Dự án "tai tiếng" của Đại học Quốc gia TP.HCM

Thứ ba, 23 Tháng mười 2007, 06:35 GMT+7
 • – Chủ đầu tư, lẫn khách hàng của dự án “Nhà ở cho giảng viên, cán bộ ĐH Quốc gia TP.HCM” dở khóc dở cười trước nguy cơ dự án phá sản.

  Lập dự án chui

  Năm 2001, UBND TP.HCM có chủ trương cho phép các tổ chức Nhà nước ở TP.HCM lập dự án và xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên chức trên địa bàn TP.HCM.

  Ngay sau khi có chủ trương này, Ban giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM đã không thông qua UBND TP.HCM, tự lập dự án, giao cho tổ chức Công đoàn trường thành lập Ban Quản lý dự án Nhà ở cho cán bộ công viên chức, với vốn đầu tư 100% do cán bộ công nhân viên chức trong trường đóng góp.

  Dự án được Công đoàn Đại học Quốc gia âm thầm triển khai trên diện tích 87,83ha, ở phường Phú Hữu, quận 9. Trong đó, đất (tự) quy hoạch là 80,12ha, dùng xây dựng 3.788 căn nhà, trong số đó, có 599 căn biệt thự, 2.300 hộ chung cư, 879 lô nhà liền kề có sân vườn…

  Sau khi thành lập ban dự án “lậu”, Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM tiến hành đền bù và giải phóng mặt bằng. Trên toàn bộ diện tích dự án, không có hộ dân nào sinh sống, hầu hết là đất nông nghiệp.

  Du an tai tieng cua Dai hoc Quoc gia TP HCM
  Sơ đồ Dự án Nhà ở cho cán bộ công viên chức ĐHQG TP.HCM.

  Sau đó, Ban Quản lý dự án của Công đoàn Đại học Quốc gia, rao bán đất dự án với giá 750.000 đồng/m2, sau đó tăng lên 1.250.000 đồng/m2. Trong đó, cán bộ công nhân viên chức chỉ chiếm chưa đến 40% trên toàn bộ dự án; số còn lại, Ban Quản lý dự án bán cho đối tượng bên ngoài xã hội (không thuộc diện trong mục đích dự án).

  Mặc dù chưa được UBND TP.HCM xem xét đề xuất hay có bất kỳ động thái nào đối với dự án trên, thế nhưng, vào tháng 7/2001, Ban Quản lý dự án đã bán đất, thu tiền cọc, rồi thu 90% trên tổng giá trị mỗi lô đất nhà đầu tư mua.

  Mãi đến 26/2/2002, UBND TP.HCM mới có công văn số 411, đồng ý về mặt chủ trương đối với dự án của ĐH Quốc gia TP.HCM.

  Đến ngày 24/01/2003, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM có công văn phê duyệt đồ án chi tiết của dự án ĐH Quốc gia.

  Sau đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM tiếp tục có công văn số 3754, phê duyệt lại sửa đổi trong đồ án chi tiết vì có thêm phần xây dựng chung cư.

  Đến ngày 22/02/2004, UBND TP.HCM có quyết định số 222 QĐUB, quyết định tạm thời thu hồi đất để xây dựng dự án của ĐH Quốc gia TP.HCM.

  Ngày 24/9/2004, Sở Quy hoạch Kiến trúc, có văn bản số 2972, đồng ý với thỏa thuận quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án ĐHQG TP.HCM.

  Sau khi có văn bản đồng ý về quy hoạch chi tiết của Sở Quy hoạch Kiến trúc, ngày 25/4/2005, UBND TP.HCM mới chính thức cho thu hồi đất phục vụ dự án.


  Ngày 04/02/2005, Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 157 TTgCP, đồng ý cho phép đầu tư dự án.

  Đến ngày 13/7/2005, UBND TP mới ban hành quyết định số 3452, giao đất cho ĐHQG TP.HCM để thực hiện dự án.

  Bán đất khi dự án chưa được duyệt

  Nhưng trên thực tế, trước khi có quyết định của Thủ tướng và các văn bản pháp lý trên của TP.HCM, Ban Quản lý dự án ĐHQG TP.HCM đã phân lô và rao bán nền cho trên 600 người dân nằm ngoài diện mục đích của dự án vào mua đất, với lý do vận động đầu tư. Điều đó thể hiện trên phiếu thu của Ban Quản lý dự án, đều vào tháng 7/2001.

  Không chỉ có thế, Ban Quản lý dự án còn bán đất vô tội vạ đến nỗi bán quá cả hàng chục ngàn m2 đất so với diện tích đất của dự án.

  Du an tai tieng cua Dai hoc Quoc gia TP HCM
  Dù dự án chưa được phê duyệt, đất đã được bán từ tháng 7/2001.

  Khi có các văn bản pháp lý trên, Ban Quản lý dự án tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Nhưng không may, ĐHQG TP.HCM không đủ sức để làm một dự án lớn. Dự án bị phá sản, Thanh tra Sở TN-MT&NĐ và Thanh tra TP.HCM lập tức "sờ gáy" dự án này.

  Sau khi thanh tra, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM có cuộc họp ngày 21/7/2007, chỉ đạo, tạm thời ngưng dự án và bàn giao về cho UBND quận 9 quản lý, sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng, sẽ giao về cho Sở Tài chính quyết định về giá đất.

  Như vậy, vai trò của ĐHQG TP.HCM trong dự án này sẽ chấm dứt. UBND TP.HCM chỉ chấp nhận cho ĐH Quốc gia 516 lô đất để cho cán bộ, giáo viên ĐHQG chưa có nhà ở được mua.

  Những nhà đầu tư ban đầu (không phải là cán bộ viên chức của ĐHQG TP.HCM), những người được ĐHQG TP.HCM huy động vốn, thông qua việc mua đất của dự án, có nguy cơ bị “đẩy” văng ra khỏi những lô đất mình đã trả tiền.

  • Phan Công

  Kỳ sau: Chúng tôi đã bị lừa!

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự án "tai tiếng" của Đại học Quốc gia TP.HCM

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án "tai tiếng" của Đại học Quốc gia TP.HCM bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du an tai tieng cua Dai hoc Quoc gia TP HCM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án "tai tiếng" của Đại học Quốc gia TP.HCM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI