Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi): Phải bồi thường bằng vật chất nếu gây ô nhiễm môi trường

Thứ sáu, 25 Tháng hai 2005, 23:23 GMT+7
 • Ngày 25/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã họp, thảo luận về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Theo tờ trình của Chính phủ về dự án luật này do Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường Mai Ái Trực trình bày, các loại dự án đầu tư có khả năng tác động xấu đến môi trường đều phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi triển khai nhằm hạn chế việc phê duyệt, cấp phép đối với những dự án có khả năng gây ô nhiễm, suy thoái môi trường.

  Tuy nhiên, bà Trần Thị Tâm Đan - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của QH lo rằng ""công trình nào cũng phải ký duyệt như thế thì quá nhiêu khê!" và đề nghị: "Nên phân loại, công trình cần thiết hãy thẩm định, còn đối với công trình nhỏ thì chỉ cần hậu kiểm để tránh phiền hà"".

  Cũng về dự luật này, Chỉ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của QH Nguyễn Đức Kiên đề cập đến vấn đề khác: ""Thanh tra (về môi trường) cứ thanh tra, kiểm tra cứ kiểm tra, nhưng rồi kết luận thì "treo”, không xử lý được; thẩm định tác động môi trường không đến nơi đến chốn, kết quả sau này không ai để ý"". Chính vì vậy, ông Kiên yêu cầu: "Dự luật cần làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ môi trường, và quan trọng hơn là quy trách nhiệm bồi thường và phải bồi thường bằng vật chất chứ kỷ luật, phạt hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự cũng không ăn thua"".

  Tại hội nghị đại biểu QH chuyên trách ngày 26/2, các đại biểu tiếp tục thảo luận, góp ý về dự án Luật Đường sắt Việt Nam.

  Mạnh Quân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi): Phải bồi thường bằng vật chất nếu gây ô nhiễm môi trường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi): Phải bồi thường bằng vật chất nếu gây ô nhiễm môi trường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du an Luat Bao ve moi truong sua doi Phai boi thuong bang vat chat neu gay o nhiem moi truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi): Phải bồi thường bằng vật chất nếu gây ô nhiễm môi trường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI