Đốt đuốc tìm loại người thứ tư

Thứ năm, 18 Tháng năm 2006, 12:16 GMT+7
 • Người dân đang rất mong có được những người cán bộ tâm huyết, có đầu óc thực tiễn, sát người sát việc, tiên phong gương mẫu, nói ít làm nhiều, luôn đề xuất các giải pháp khả thi, từ to đến nhỏ, từ vĩ mô đến vi mô... "Loại người này trước đây khá nhiều nhưng hiện nay là của hiếm".

  Người dân "tổng kết" rằng, hiện nay trong hầu hết các cuộc họp chính thống thường thấy có 3 loại người.

  Loại thứ nhất: Im lặng, không phát biểu. Loại này có thể chia làm 2 nhóm, đa số: “ngậm miệng ăn tiền”; thiểu số: tự ti, lắng nghe.

  Loại thứ hai: Phát biểu rất hùng hồn, "lên gân" bảo vệ đường lối chủ trương của trên, thể hiện quan điểm lập trường rất kiên định, nhưng cũng chỉ nói chung chung thôi. Loại này có thể chia 2 nhóm. Một nhóm thiểu số nói thật lòng, đa số còn lại, họ "nói dzậy" nhưng không "nghĩ dzậy", tức là thuộc phần tử cơ hội.

  Loại thứ 3: Phát biểu "thao thao bất tuyệt" và lên án nặng nề về rất nhiều vấn đề, vụ việc nổi cộm tiêu cực, khó khăn, bức xúc, nhức nhối… nhưng chẳng đưa ra được giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ, xử lý có tính khả thi nào.

  Và người dân nói tiếp, rất mong có loại người thứ tư nhưng ít tìm thấy. Hỏi, đó là loại người nào? Trả lời: Đó là những người tâm huyết, có đầu óc thực tiễn, sát người sát việc, tiên phong gương mẫu, nói ít làm nhiều, luôn đề xuất các giải pháp khả thi, từ to đến nhỏ, từ vĩ mô đến vi mô, nhằm giải quyết các vấn đề nổi cộm trong cơ quan, đơn vị và ngoài xã hội. Loại người này trước đây khá nhiều nhưng hiện nay phải đốt đuốc để tìm, vì là của hiếm. Của hiếm là của quý. Hay nói đúng hơn có ai chịu tìm đâu mà thấy!

  Người dân lại nói thêm: Rất tiếc, công tác sàng lọc lựa chọn cán bộ dường như chưa quan tâm đến loại người thứ tư này. Nên hiện nay cán bộ yếu kém, không ngang tầm là phải rồi, đúng quá rồi!

  TS. Trần Nhơn (Nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đốt đuốc tìm loại người thứ tư

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đốt đuốc tìm loại người thứ tư bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dot duoc tim loai nguoi thu tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đốt đuốc tìm loại người thứ tư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhận Định của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - NHẬN ĐỊNH