Đóng thuế nhà đất cũng bị hành!

Thứ sáu, 02 Tháng mười hai 2005, 04:02 GMT+7
 • Dong thue nha dat cung bi hanh
  Người dân đến tìm hiểu và đóng thuế nhà đất tại Chi cục Thuế quận 9, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.
  Mọi người mong được nộp thuế cho nhanh vì muốn sớm có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất. Thế nhưng, để nộp thuế cho Nhà nước, người dân phải chịu rất nhiều phiền toái.

  Đòi đủ thứ giấy

  Ngày 28-11 là lần thứ ba bà Trần Thị Tốt, ngụ đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM đem hồ sơ tới chi cục thuế quận để nộp tiền sử dụng đất và trước bạ nhà nhưng vẫn chưa xong. Hồ sơ căn nhà đã được UBND quận Bình Thạnh xác nhận đủ điều kiện cấp sổ đỏ và chuyển sang cơ quan thuế tính tiền sử dụng đất và thuế trước bạ.

  Do trong hồ sơ bà Tốt khai căn nhà (do cha của bà đứng tên, có giấy tờ mua bán cũ) đã được cha bà đóng trước bạ từ năm 1986 nên sau khi xem hồ sơ, cán bộ tiếp nhận yêu cầu bà về tìm lại tờ trước bạ cũ.

  Lục cả buổi bà tìm được tờ trước bạ cũ vàng đem trở lại chi cục thuế. Chị cán bộ vẫn lưỡng lự rồi lại đưa cho bà một mẫu tờ khai về nguồn gốc, thời gian xây dựng căn nhà yêu cầu bà Tốt khai và về phường xác nhận để cô có căn cứ tính thuế.

  Bà Tốt bức xúc: “Trong bộ hồ sơ nhà của tôi đã có một tờ khai trình về nguồn gốc, thời gian sử dụng nhà đất có xác nhận của UBND phường hẳn hoi!”. Thế nhưng, nhân viên vẫn bắt bà phải khai và đi xác nhận theo mẫu của cơ quan thuế đưa ra.

  Theo ông Nguyễn Đình Tấn, cục phó Cục Thuế TP.HCM, chỉ những trường hợp bản vẽ quá cũ, không rõ ràng thì cán bộ mới phải yêu cầu bổ sung hoặc làm lại.

  Vấn đề thời điểm sử dụng đất là quan trọng (theo luật, người sử dụng đất trước 15-10-1993 cơ quan thuế không được thu tiền sử dụng đất) nên nếu trong hồ sơ không có văn bản nào xác nhận mốc thời gian sử dụng đất thì cán bộ thuế mới yêu cầu người dân về phường xác nhận thời gian sử dụng đất này.

  Tuy vậy, trên thực tế người dân đã bị làm khó trong cả những trường hợp hồ sơ đã rất đầy đủ.


  Ngày hôm sau bà đành phải đưa cha mình (già yếu, lại bị tai biến mạch máu não) đến UBND phường để ký tên yêu cầu xác nhận mốc thời gian sở hữu nhà đất. Nhưng vẫn chưa xong. Do số nhà của bà đã được UBND quận ra quyết định và cấp sổ đỏ theo số mới, nhưng trên các loại giấy tờ ghi theo số cũ nên cô nhân viên lại yêu cầu bà phải bổ sung quyết định đổi số nhà của UBND quận.

  Bà quay lại UBND quận Bình Thạnh, nhân viên giải quyết hồ sơ hẹn bà hôm sau đến lấy. Hôm sau, hôm sau nữa bà Tốt lên cũng vẫn chưa có...

  Đo vẽ nhà lần nữa

  Mặc dù trong hồ sơ và quyết định cấp giấy chứng nhận của UBND quận đã có kèm theo bản vẽ vị trí đất và hiện trạng nhà, nhưng hầu hết cán bộ thuế đều yêu cầu người dân phải tự vẽ lại vị trí nhà đất của mình để bổ sung vào hồ sơ.

  Chị Võ Hà Thanh, phường Tân Thuận, quận 7, cho biết: tháng mười một sau khi đã hoàn tất thủ tục mua căn nhà, chị đến chi cục thuế để nộp thuế trước bạ. Nhân viên tiếp nhận yêu cầu chị phải vẽ lại bản vẽ nhà theo hiện trạng.

  Chị Thanh thắc mắc: “Bản vẽ nhà này mới vẽ từ năm 2003 đến nay hiện trạng nhà không thay đổi, làm sao lại yêu cầu tôi vẽ lại?”. Nhân viên giải thích lý do là để xem tình trạng nhà có thay đổi hay không mới có cơ sở tính thuế (?). Nếu thật sự nhà không thay đổi hiện trạng so với bản vẽ, người dân phải về phường làm đơn xin xác nhận tình trạng nhà không thay đổi thì cơ quan thuế mới nhận hồ sơ.

  Nhiều người cho biết để có được con dấu xác nhận tình trạng nhà của phường không đơn giản. Nhiều UBND phường đã từ chối vì cho rằng không có chức năng kiểm tra thực tế căn nhà so với bản vẽ thay đổi hay không. Chính vì vậy, nhiều người dân đã phải thuê một công ty có chức năng đo vẽ lại hoặc nhờ vả mối quan hệ quen biết để UBND phường ký xác nhận…

  CHI MAI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đóng thuế nhà đất cũng bị hành!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đóng thuế nhà đất cũng bị hành! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dong thue nha dat cung bi hanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đóng thuế nhà đất cũng bị hành! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI