Đóng gói thiếu định lượng sẽ bị xử phạt tới 2 triệu đồng

17:16 04/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dong goi thieu dinh luong se bi xu phat toi 2 trieu dong 

Bánh kẹo cũng là những mặt hàng hay bị đóng gói thiếu định lượng

(HNMĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 95/2007/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2005/NĐ-CP ngày 10/10/2005 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá. Theo đó, hành vi  bán hàng đóng gói sẵn thiếu định lượng,gây thiệt hại cho người tiêu dùng sẽ bị xử phạt tới 2 triệu đồng.

 

Trao đổi với Hànộimới Điện tử về những điểm mới của Nghị định và việc thực thi trong thời gian sắp tới, ông Đặng Quang Huấn, Phó Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết:

Điểm mới đầu tiên của Nghị định 95là mức phạt tại Điều 10, Điều 13, Điều 15, Điều 21 được sửa đổi cao hơn so với Nghị định số 126. Mức phạt tối đa lên tới 20 triệu đồng cho một hành vi. Điểm mới thứ hai là bổ sung một số hành vi. Trước đây trong Nghị định số 126 chỉ quy định xử phạt đối với cơ sở sản xuất hàng đóng gói sẵn theo định lượng có định lượng thực tế sai lệch quá giới hạn cho phép so với định lượng ghi trên bao bì. Nhưng tại Nghị định 95đã quy định hành vi buôn bán hàng đóng gói sẵn thiếu định lượng cũng bị xử phạt và mức phạt tối đa là 2 triệu đồng. Như vậy, tất cả các đại lý, cửa hàng hay người bán lẻ có kinh doanh hàng đóng gói sẵn thiếu định lượng đều bị xử phạt.

Ngoài ra hành vi buôn bán sản phẩm, hàng hóa được sản xuất, chế biến theo quy mô công nghiệp nhưng không có bản công bố tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất hoặc đã công bố tiêu chuẩn chất lượng nhưng sản xuất không đạt mức chất lượng đã công bố cũng bị xử phạt tối đa lên tới 20 triệu đồng.

PV: Cụ thể đã có những quy định nào được sửa đổi, bổ sung, thưa ông?

- Chẳng hạn đối với hành vi sử dụng phương tiện đo không có dấu, không có tem kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định; sử dụng dấu, tem kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định đã hết hiệu lực trước đây chỉ xử phạt từ 100.000 - 300.000 đồng thì nay nâng mức phạt lên 3 triệu - 6 triệu đồng. Trước đây phạt 3 triệu - 6 triệu đồng đối với hành vi sử dụng phương tiện đo sai, hỏng, không đạt yêu cầu qui định về đo lường thì nay xử phạt 7 - 12 triệu đồng. Hành vi làm thay đổi tình trạng kỹ thuật và đặc tính đo lường của phương tiện đo như điều chỉnh, sửa chữa, thay thế, lắp thêm, rút bớt các chi tiết, thiết bị của phương tiện đo để làm sai lệch kết quả đo cũng được nâng mức xử phạt từ 5 - 7 triệu đồng lên mức 13 - 20 triệu đồng...

Ngoài ra, Nghị định 95 quy định cụ thể hơn đối với một số hành vi vi phạm. Ví dụ, trước đây quy định xử phạt đối với hành vi “không ghi định lượng thực trên bao bì” nhưng rất khó xử lý đối với những trường hợp có ghi nhưng không đủ định lượng. Nay nghị định mới có bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi không đủ định lượng trên bao bì. Nghị định cũng bổ sung biện pháp tước quyền sử dụng giấy chứng nhận kiểm định không thời hạn nếu vi phạm về đo lường trong bán lẻ...

PV:Để Nghị định 95 đi vào cuộc sống, sắp tới Thanh tra Bộ KHCN có tổ chức thanh kiểm tra trong lĩnh vực đo lường, chất lượng sản phẩm không ?

-Việc thanh kiểm tra quản lý đo lường, chất lượng thường xuất phát từ tình hình thực tế và chúng tôi thường tham khảo ý kiến của tất cả các địa phương để làm sao cho công tác kiểm tra đạt hiệu quả cao nhất. Chẳng hạn năm 2006, chúng tôi đã tổ chức cuộc thanh tra chuyên đề trong phạm vi toàn quốc về taximet và sắt thép xây dựng và cho kết quả tốt. Còn đối với những mặt hàng mang tính chất nhạy cảm và ảnh hưởng lớn tới dân sinh thì chúng tôi vẫn tiến hành thanh kiểm tra đều đặn, chứ không cần phải mở chiến dịch.

Xin cảm ơn ông.

Quang - Trường 

VietBao.vn
contentlength: 5488
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....