Đồng bào Co theo họ Bác Hồ

Thứ sáu, 18 Tháng năm 2007, 06:14 GMT+7
 • Theo gương Bác

  Cụ Hồ Chí Khánh lưu giữ chân dung Bác trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ - Ảnh tư liệu chụp lại
  Ở huyện miền núi Trà Bồng và Tây Trà (Quảng Ngãi) có trên 3 vạn đồng bào dân tộc Co đều mang họ của Bác Hồ. Việc tự nguyện theo họ của Bác không chỉ là niềm kính yêu của đồng bào đối với lãnh tụ mà còn là lòng thủy chung của người dân đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

  Ngày 16-5, chúng tôi lên huyện Trà Bồng, tìm đến nhà cụ Hồ Chí Khánh, nguyên phó bí thư Huyện ủy Trà Bồng những năm 1969.

  Cụ Khánh như cây quế già giữa rừng đã 87 tuổi (với 48 năm tuổi Đảng), kể: “Năm 1969, ở huyện Trà Bồng địch đánh phá ác liệt. Khi nghe tin Bác Hồ mất, đồng bào Co đau buồn. Mặc dù máy bay địch quần thảo, bắn phá nhưng nhiều nóc buôn đồng bào cũng treo cờ tang. Các già bản ở xã Trà Lãnh suy nghĩ: đồng bào mình theo Đảng, theo Bác Hồ làm cách mạng, được cách mạng cho muối ăn, được làm chủ rẫy quế. Nay Bác đi xa, đồng bào phải làm một việc gì đó để thể hiện tấm lòng son sắt của mình đối với Bác. Ý nghĩ chuyển từ họ Đinh trong các văn bản mà chính quyền miền Nam gán cho sang họ Bác Hồ xuất phát từ đó...”.

  Câu chuyện được các già làng bàn bạc “từ khi mặt trời đi ngủ đến khi mặt trời thức dậy, con gà rừng gáy vang trên nương” thì mọi người đều đồng ý là cùng nhau xin theo họ Bác. Thế là dân bản đi xin ý kiến cấp trên. Hiểu lòng bà con, nhưng chuyện theo họ của Bác không phải muốn là được, nên Huyện ủy Trà Bồng trình Tỉnh ủy Quảng Ngãi. Tỉnh ủy bèn xin ý kiến của trung ương.

  Lúc ấy, Tổng bí thư Lê Duẩn được tin này liền có ý kiến chỉ đạo: trung ương không chủ trương nhưng thể theo nguyện vọng của đồng bào thì chấp thuận. Thông tin được trung ương chấp thuận cho đồng bào đổi họ bay về Trà Bồng “nhanh hơn đôi chân của con hươu, con hoẵng và đôi cánh của con chim trời” nên ai cũng phấn khởi. Với cụ Khang, không chỉ xin theo họ mà còn xin theo cả tên lót của Bác Hồ. Cụ còn xin cấp trên cho mình và nhiều dân bản được xem ảnh Bác; riêng cụ lúc nào cũng mang theo ảnh Bác Hồ trong bao thư trong tài liệu và giữ mãi đến lúc tấm ảnh hoen màu.

  Cụ Hồ Chí Khánh (bên trái) kể chuyện theo họ Bác Hồ - Ảnh: V.Q.Cầu

  Theo chỉ dẫn của cụ Khánh, chúng tôi ngược đường lên dốc Eo Chim cao 1.000m so với mặt biển, về thôn Trà Lương, xã Trà Lãnh (nay thuộc huyện Tây Trà) nơi ngày 9-9-1969 đồng bào làm lễ xin đổi họ đầu tiên.

  Ông Hồ Văn Bốn, dân tộc Co - nguyên xã đội trưởng trong thời chống Mỹ cứu nước, nhớ lại: “Hồi đó, dân bản làm nhà sàn theo kiểu toa tàu lửa. Chiều hôm đó tại nóc ông Toán bên bàn thờ Bác Hồ có treo cờ Tổ quốc, đồng chí Đinh Trinh đã thay mặt Đảng bộ và nhân dân trong huyện thắp nén hương khấn Bác rồi công bố: Đảng đã đồng ý để đồng bào Co theo họ của Bác Hồ”. Lần lượt những già làng, trưởng bản rồi đồng bào thắp hương lên bàn thờ Bác. Họ cùng nhau thắp hương viếng Bác. Cũng dịp này, Huyện ủy Trà Bồng phát động toàn thể nhân dân “Nuốt nước mắt vào trong, lập công đền ơn Bác”. Từ đó, phong trào cách mạng ở huyện Trà Bồng phát triển mạnh mẽ.

  Ông Hồ Văn Hường, 60 tuổi, ở xã Trà Lãnh, nguyên du kích trong chiến tranh, kể: “Từ ngày đồng bào mình tự nguyện theo họ Bác Hồ, địch căm tức lắm. Hễ chúng bắt được ai, câu đầu tiên là mày theo họ gì? Nhiều anh em đã khảng khái: “Tao theo họ của Bác Hồ. Chỉ có đi theo con đường của Bác thì đồng bào của tao mới có cơm ăn áo mặc, mới làm chủ được rẫy quế ngút ngàn”.

  Niềm tin trong những thời điểm khốc liệt của chiến tranh bây giờ đã trở thành sự thật trên đất này.

  VÕ QUÝ CẦU

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đồng bào Co theo họ Bác Hồ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đồng bào Co theo họ Bác Hồ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dong bao Co theo ho Bac Ho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đồng bào Co theo họ Bác Hồ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI