Đồng Nai: Công nhân lại ồ ạt đình công

Thứ hai, 12 Tháng ba 2007, 23:16 GMT+7
 • Dong Nai Cong nhan lai o at dinh cong
  Công nhân đang đình công tại Đồng Nai sáng 12.3
  Sáng 12.3, hơn 4.000 công nhân tại các công ty All Super, Haranda, Asia Garments và Mitani đã đồng loạt đình công với yêu cầu chung là được nâng lương. Tại Công ty All Super (100% vốn Đài Loan, sản xuất vải sợi), mức lương chủ doanh nghiệp (DN) chi trả cho lao động có tay nghề là 845.000 đồng, lại tăng ca lên đến 1.000 giờ/năm (gấp 5 lần so với quy định của Luật Lao động).

  Ngoài việc yêu cầu công nhân phải đi làm ngày chủ nhật, chủ DN còn không bố trí cho nghỉ phép năm nếu như đang có đơn hàng sản xuất nên đã gây bức xúc cho công nhân. Sau khi làm việc với các cơ quan chức năng, chủ DN đã đồng ý giảm giờ tăng ca, không bố trí làm ngày chủ nhật, hoặc nếu có phải cho nghỉ bù. Về yêu cầu nâng lương, chủ DN chỉ đồng ý nâng từ 3-3,5% lương cơ bản nên công nhân chưa trở vào làm việc.

  Tại Công ty Haranda (DN Nhật Bản, sản xuất ăng-ten, cáp điện), tình hình cũng tương tự. Tại Công ty Asia Garments (DN Singapore chuyên về may mặc), chủ DN đã đồng ý tăng thêm 7% lương cơ bản và trả thêm tiền phụ cấp 50.000 đồng/người nên công nhân đã trở lại làm việc. Riêng Công ty Mitani (DN Nhật Bản, sản xuất hóa chất), chủ DN đã cho công nhân tạm nghỉ 15 ngày để bàn bạc và ổn định tình hình, sau đó sẽ có thông báo cụ thể.

  Trước đó, hôm 8.3, 740 công nhân Công ty Peaktop (DN Hồng Kông, sản xuất đèn cầy) cũng đình công. Do Ban giám đốc chỉ đồng ý tăng 5% lương cơ bản nên cho đến nay công nhân vẫn chưa trở lại làm việc.

  Như vậy, chỉ từ cuối tháng 1.2007 đến nay, Đồng Nai đã xảy ra 16 vụ đình công với khoảng 15.000 công nhân tham gia, hầu hết đều yêu cầu chủ DN tăng lương.

  Tin, ảnh: T.T

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đồng Nai: Công nhân lại ồ ạt đình công

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đồng Nai: Công nhân lại ồ ạt đình công bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dong Nai Cong nhan lai o at dinh cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đồng Nai: Công nhân lại ồ ạt đình công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI