Đội xe thồ thiện nguyện "gom" nạn nhân TNGT

11:33 20/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không lĩnh lương, không nề hà trước cảnh tượng khủng khiếp, một đội xe thồ 50 người có mặt rất nhanh, sơ cứu nạn nhân, chuyển họ vào viện, thậm chí gom xác đưa về cho người thân...

"Y tá" không lương!

Tuyến quốc lộ 1A chạy qua quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng là đoạn đường thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng. Nhưng đoạn đường này lại cách xa bệnh viện trung tâm thành phố.

Doi xe tho thien nguyen gom nan nhan TNGT
Một buổi thực hành về sơ cấp cứu người bị TNGT tại lớp tập huấn.

Vì lẽ đó, trước mỗi vụ TNGT, nhiều anh em xe thồ (những người dùng xe gắn máy để chở khách) ở đây đã không ngần ngại tự nguyện tham gia đội sơ cứu, chuyên chở các nạn nhân.

PV TS đến nhà anh Nguyễn Chiến (tổ Chơn Tân 2, phường Hoà Khánh Nam), người đã nhiều lần sơ cứu nạn nhân bị TNGT và được bà con tặng danh hiệu “Y tá trưởng của đội Y tá không ăn lương”.

Căn nhà chỉ rộng chừng 10m2, nhưng là tổ ấm của 4 thành viên gia đình anh Chiến. Người đạp xe thồ, với gương mặt khắc khổ, nước da sạm cháy vì nắng hồ hởi kể về những vui buồn trong 15 năm làm nghề đạp xích lô, rồi đến nghề xe thồ của anh. Tuyệt nhiên không nhắc gì đến những việc cứu người mình đã làm. "Đó chỉ là chuyện nhỏ thôi mà, thấy người ta hoạn nạn mình làm ngơ sao đành!" - anh cười cười khi nghe hỏi về việc thiện nguyện ấy.

Bị gạn hỏi mãi, cuối cùng anh cũng tâm sự: Có những cảnh tai nạn khủng khiếp và đau lòng đến nỗi nhiều người đi qua không dám nhìn. Hoặc chỉ liếc qua rồi bỏ đi, không ai dám động vào nạn nhân…

"Cách đây vài tháng, gần chỗ các anh đỗ xe có một vụ TNGT; một thanh niên chết ngay tại chỗ, thân hình không còn nguyên vẹn..." - giọng anh chùng xuống, câu chuyện với anh tiếp tục bị đứt đoạn.

Như mặc niệm về người xấu số ấy, sau vài phút anh kể tiếp: "Lúc đó, mấy anh em xích lô, xe thồ chỗ chúng tôi nghe thấy tiếng va chạm lớn. Như bao vụ tai nạn khác, chúng tôi chạy lại, ai dè khi đến gần thì thấy một cảnh tượng khủng khiếp… Tụi tui lại gom từng phần thi thể của nạn nhân, xem địa chỉ ghi trong giấy chứng minh nhân dân và đưa anh về nhà, chờ an táng.

Một thời gian sau, gia đình nạn nhân tìm đến cảm tạ, còn cho chúng tôi cả số tiền lớn nhưng anh em một mực từ chối, dù ai cũng rất nghèo..."".

Anh Chiến bảo: "Người ta mất con đã khổ lắm rồi, tụi mình giúp vậy đã đáng gì mà nhận hàm ơn...".

""Đội xe thồ an toàn""

Anh Ngô Văn Những - Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng cho biết: Quận xác định, việc anh em làm nghề xe thồ sơ cấp cứu tại chỗ cho nạn nhân TNGT trên đoạn quốc lộ 1A là hết sức quan trọng. Cuối tháng 10 vừa qua, Hội chữ thập đỏ quận Liên Chiểu họp bàn và xin ý kiến của Hội chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng về việc sớm thành lập “Đội xe thồ an toàn”, gồm các anh em xe thồ chuyên làm công việc sơ cấp cứu TNGT trên địa bàn quận.

Doi xe tho thien nguyen gom nan nhan TNGT
Anh Chiến và anh Lắm mang theo túi đựng thuốc men phục vụ cho việc sơ cấp cứu khi đi đón khách.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Hội chữ thập đỏ thành phố, đặc biệt là có được nguồn tài trợ của tổ chức Couniterpart Việt Nam, Hội chữ thập đỏ quận đã chọn 50 anh em xe thồ thường xuyên hành nghề trên địa bàn để thành lập “Đội xe thồ an toàn” vào tháng 11/2006.

Để các hội có thêm kỹ năng sơ cấp cứu người bị nạn, Hội chữ thập đỏ quận đã mời các bác sĩ chuyên về sơ cấp cứu của bệnh viện Đà Nẵng về địa phương tập huấn.

Tại lớp học, từng hội viên của “Đội xe thồ an toàn” được trang bị một cách chi tiết những kiến thức cần thiết phục vụ cho việc sơ cấp cứu mọi đối tượng, như bị tai nạn ở đầu, ngất xỉu… Ngoài ra, các anh cũng được cấp thêm một túi cứu thương có đầy đủ thuốc men cần thiết; một mũ bảo hiểm; 1 thẻ hội viên, 2 chiếc áo đồng phục có con dấu của Hội chữ thập đỏ.

Anh Trần Lắm - một thành viên của “Đội xe thồ an toàn” cho biết: "Với những gì đã học ở lớp tập huấn, và những trang thiết bị cần thiết mà Hội chữ thập đỏ quận Liên Chiểu trang bị cho, anh em chúng tôi tự tin hẳn mỗi khi gặp TNGT và tiến hành sơ cấp cứu cho người bị nạn. Chưa kể, với thẻ “Đội xe thồ an toàn”, chúng tôi cũng thuận lợi hơn khi lưu giữ tư trang, hành lý người bị nạn và đưa họ vào viện”.

  • Bài & ảnh: H. Thảo

Việt Báo
contentlength: 8631
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....