Đổi hung khí lấy… quà

Thứ hai, 22 Tháng tám 2005, 15:45 GMT+7
 • “Chúng tôi tiến hành việc đổi hung khí lấy quà bắt đầu từ năm 1993. Việc làm này kéo dài từ 12 năm nay"- Thiếu tá Đặng Công Khanh, Phó trưởng Công an phường 3, Q11, TP.HCM cho biết.

  Doi hung khi lay qua
  Thiếu tá Đặng Công Khanh và những hung khí người dân giao nộp trong tháng 8 tại Công an phường 3, Q11
  "Tết năm Ất Dậu 2005 quần chúng đã giao nộp 17 mã tấu, 40 viên đạn, 1 dao lê nộp cho Công an phường, mỗi người dân mang nộp chúng tôi đều tặng một phần quà Tết để động viên họ”- Thiếu tá Đặng Công Khanh vừa mang đống hung khí ra cho chúng tôi xem vừa cho biết thêm.

  Đây là số hung khí mà các anh mới nhận được từ sự tự giác giao nộp của người dân trong tháng 8/2005 bởi cứ hàng tháng Công an phường đều có những lần đi vận động và nộp về Công an quận 11.

  Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh khu vực phường, anh Khanh chỉ cho chúng tôi những nơi trước kia vốn nổi tiếng về tệ nạn xã hội nay đã giảm hẳn, thậm chí không còn. Đây là một thành công lớn của một phường có đến 1/3 dân số là dân tạm trú.

  Anh Khanh cho biết thêm: “Tháng 3 vừa qua, các khu phố đã giao nộp được 2 khẩu súng, 13 mã tấu, 2 dao lê và 56 viên đạn. Trong đó bác Nguyễn Tấn Phước, Hội Cựu chiến binh vận động giao nộp được một khẩu cạcbin còn sử dụng được.

  Nhiều người là tổ trưởng tổ dân phố đã thường xuyên vận động, gom được nhiều hung khí nộp cho Công an như anh Nguyễn Văn Sanh ở tổ15, anh Vũ Văn Hùng ở tổ 8, anh Nguyễn Sơn ở tổ 21…”.

  Địa bàn phường 3 là một địa bàn phức tạp trọng điểm của quận 11 do có khu Công viên Đầm Sen, chùa Giác Viên, cầu Mé, kinh Nước thúi…là những nơi tụ tập đông dân cư từ nhiều nơi về. Riêng Công viên Đầm Sen mỗi dịp lễ, Tết có hàng chục ngàn người từ các nơi đổ dồn về mỗi ngày, bọn tội phạm cũng theo đó tìm đến kiếm ăn, cướp giật.

  Để đảm bảo an toàn, ở phía trước Công viên Đầm Sen, công an đã thành lập 3 tổ Honda ôm tự quản về an ninh trật tự. Hàng trăm vụ trộm cắp xe gắn máy, gây rối để móc túi… đã bị đội tự quản bắt giữ.

  Anh Nguyễn Sơn – 52 tuổi ở tổ dân phố 21 tâm sự: “Nhờ có sáng kiến đổi hung khí lấy quà mà an ninh trật tự trên địa bàn tốt lên nhiều. Những vụ mâu thuẫn có sử dụng hung khí gần như không còn nữa.

  Các gia đình sống yên bình hơn”. Nhờ kiên trì đi vận động người dân giao nộp hung khí, những năm qua anh Sơn đã nộp cho công an phường hàng trăm hung khí các loại. Mô hình đổi hung khí lấy quà thật lạ của Công an phường 3 quận 11, TPHCM rất đáng nhân rộng ra nhiều nơi.

  Đăng Giới

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đổi hung khí lấy… quà

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đổi hung khí lấy… quà bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doi hung khi lay qua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đổi hung khí lấy… quà ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI