Đôi điều suy nghĩ về quy hoạch khi mở đường ở Việt Nam

Thứ ba, 29 Tháng năm 2007, 20:42 GMT+7
 • Đã có quá nhiều bài viết về vấn đề quy hoạch và mở đường ở Việt Nam đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên tình trạng lộn xộn vẫn tiếp tục diễn ra.

  Trước hết chúng ta cần phải xác định đất đai là công thổ quốc gia, người dân chỉ có quyền sử dụng chứ không có quyền sở hữu. Khi nhà nước cần đến đất đai để phục phụ cho quốc kế dân sinh thì có thể thu hồi bất cứ lúc nào.

  Riêng về việc mở đường, đành rằng con đường đó đã chạy qua nơi ở của nhiều hộ dân nhưng việc nhà nước lấy đất mở đường thì người dân vẫn phải tuân thủ. Trên thực tế, nhiều nơi người dân đã tuân thủ tương đối nghiêm chỉnh.

  Có một điều đáng phải suy nghĩ là nguồn lợi mà con đường mới mở mang lại lại chưa được nhà nước tận dụng hết đó là giá trị của đất mặt đường. Khi mở đường thì nhà nước phải bỏ tiền ra để đền bù giải phóng mặt bằng cho dân. Khi con đường hoàn thành, nhiều hộ dân nghiễm nhiên có nhà mặt đường và được hưởng lợi từ điều này và xem như là số đỏ và của trời cho.

  Để khắc phục tình trạng này thiết nghĩ nên áp dụng giải pháp như sau: Nếu con đường dự định mở có mặt cắt 50 m thì khi giải phóng mặt bằng nên giải phóng rộng hơn 50 m chẳng hạn như 100 m. Khi đó tiền đền bù giải phóng được tính theo giá trị chưa có đường chạy qua. Trong số 100 m mặt bằng được giải phóng đó, 50 m dành để làm đường, 50 m còn lại được chia đều ra hai bên để xây dựng các công trình của nhà nước như nhà chung cư, hoặc đem ra bán đấu giá cho dân.

  Làm như vậy nhà nước chẳng những có phần kinh phí để bù đắp kinh phí giải phóng mặt bằng mà còn có tiền để làm những việc khác vì giá trị đất trước và sau khi mở đường chênh lệch nhau rất lớn.

  Ngoài việc giải quyết được vấn đề kinh phí, phương án này còn tạo nên sự công bằng vì không có hộ dân nào trở thành nhà mặt đường cả (nhà mặt đường sẽ có giá trị lớn gấp nhiều lần nhà trọng ngõ) vì mặt đường thuộc về khu vực nhà nước quản lý và dĩ nhiên họ không được khoản trời cho (thực chất là vô tình nhà nước đã cho họ thông qua việc mở đường).

  Nguyễn Bạch Minh
  (Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đôi điều suy nghĩ về quy hoạch khi mở đường ở Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đôi điều suy nghĩ về quy hoạch khi mở đường ở Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doi dieu suy nghi ve quy hoach khi mo duong o Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đôi điều suy nghĩ về quy hoạch khi mở đường ở Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Diễn Đàn của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - DIỄN ĐÀN