Dốc toàn lực trước khi quá muộn

Thứ hai, 17 Tháng mười 2005, 08:30 GMT+7
 • Phòng chống dịch cúm gia cầm trên người:

  Doc toan luc truoc khi qua muon
  Tiêm vắc xin phòng dịch cúm gia cầm tại Nam Định

  Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống cúm gia cầm trên người ban hành đúng lúc các nhà khoa học đưa ra bằng chứng về dấu hiệu virus H5N1 kháng thuốc phòng chống virus hiệu quả nhất hiện nay.

  Trong một diễn biến khác, người phụ trách y tế Mỹ tỏ ra quan ngại về tình huống xấu nhất sau khi thăm Thailand, Campuchia, Lào và Việt Nam.

  Chỉ thị số 34/2005/CT/TTg do Thủ tướng Phan Văn Khải ký ngày 15/10/2005 yêu cầu tất cả các cấp các ngành triển khai kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm trên người.

  Các cơ quan có trách nhiệm sau khi hoàn thành kế hoạch phải tổ chức triển khai ngay trên tinh thần khẩn trương, chủ động ở mức cao nhất không để dịch xảy ra hoặc hạn chế ở mức thấp nhất nếu dịch bùng phát.

  Chỉ thị đặc biệt nhấn mạnh đến truyền thông nâng cao nhận thức cho nhân dân trong phòng bệnh và cách ly với nguồn lây vốn có ở khắp nơi xen kẽ với các vùng dân cư.

  Chỉ thị cũng lưu ý Bộ Y tế và Bộ Tài chính sử dụng ngay các nguồn kinh phí dự trữ để mua sắm khoảng 1.000 máy thở và trang bị các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp ba (BSL-3).

  Doc toan luc truoc khi qua muon
  Tiêm phòng cúm gia cầm tại Nam Định
  Điều đáng nói là Chỉ thị ra đời chung với việc Bộ trưởng Y tế Mỹ Mike Leavitt kết thúc chuyến khảo sát tình hình ở Việt Nam với những thông báo lo ngại.

  Theo Margie Mason - Phóng viên phụ trách y tế của hãng tin AP - người đứng đầu ngành y tế Mỹ còn đi đến nhận định sau khi thăm một gia đình mắc cúm gia cầm ở Hải Phòng: Ngăn chặn sự bắt đầu của đại dịch cúm toàn cầu là gần như không thể.

  Trước khi đặt chân đến Indonesia hôm Chủ nhật (16/10), Bộ trưởng Mike Leavitt cho biết nguy cơ lớn nhất của đại dịch chính là tập quán người và gia súc gia cầm sống chung với nhau.

  Ngay ở nội thành thủ đô Hà Nội, tại quận Ba Đình, một gia đình nhiều tiền mua một căn hộ hai tầng trong khu tập thể đông đúc và lấy một buồng tầng hai để nuôi gà.

  Đợt tiêm phòng cúm gia cầm toàn Hà Nội vừa rồi, chẳng quan chức nào để ý đến “một nhúm” chục con gà đó. Trả lời phóng viên báo Tiền phong mới đây nhân vụ khiếu kiện nuôi lợn trong khu tập thể ở phố Nam Ngư (Hoàn Kiếm), Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội mơ ngày nào đó Hà Nội cấm nuôi gia súc gia cầm trong nội thành.

  Tiếc là ngày ấy còn xa lắm khi mà 2 ngành y tế và môi trường chưa cùng làm kiến nghị theo thủ tục hành chính gửi lên chính quyền thành phố xem xét rồi phê duyệt.

  Đấy là chưa kể việc kiểm dịch ở các địa phương có phần buông lỏng sau khi dịch tạm lui từ tháng 8/2005. Việc đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống cúm gia cầm TP Hồ Chí Minh phát hiện 2 xe tải vận chuyển gia cầm trái phép tại cửa ngõ vào thành phố trên quốc lộ 1A (huyện Bình Chánh) ngày 13/10 vừa qua là ví dụ.

  Trên xe tải biển số 54M-3100 có 1.000 con vịt sống từ huyện Gò Công Đông (Tiền Giang). Thế mà giấy chích ngừa của thú y địa phương do chủ hàng xuất trình không có dấu xác nhận của thú y.

  Dấu hiệu nhờn thuốc

  Virus cúm gà H5N1 đang cho thấy chúng có thể qua mặt Tamiflu, loại thuốc được xem là hàng rào đầu tiên hiện nay có khả năng ngăn cản virus H5N1 tấn công lên người - các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết cuối tuần qua.

  Căn cứ đưa ra nhận định trên là từ trường hợp của một bé gái Việt Nam 14 tuổi bị phát hiện nhiễm 3 chủng cúm gia cầm H5N1. Trong khi một chủng không kháng, một chủng kháng một phần, các bác sỹ Nhật Bản và Việt Nam thấy có một chủng kháng hoàn toàn với thuốc phòng cúm Tamiflu.

  Bé gái ốm hồi tháng 2/2005 khi em chăm sóc anh trai 21 tuổi trong bệnh viện. Các bác sỹ phát hiện em lây nhiễm trực tiếp virus H5N1 từ anh trai chứ không phải từ gia cầm. Em được kê đơn thuốc Tamiflu ở liều thấp khoảng 3 ngày trước khi có triệu chứng sốt. Chỉ đến khi dùng thuốc ở liều cao hơn, bệnh nhi nữ mới khỏi ốm vào tháng 3/2005.


  Cố gắng an ủi không đến mức phải quá sợ hãi với phát hiện mới này, GS Yoshihiro Kawaoka giảng dạy ở Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) và ĐH Tokyo (Nhật Bản), người đứng đầu nhóm nghiên cứu, vẫn thừa nhận với phóng viên Reuters trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng không thể đùa với mối đe doạ bệnh tật lớn nhất toàn cầu hiện nay bởi virus H5N1.

  Phát hiện trên còn cho thấy đã đến lúc cần tập trung nỗ lực để nghiên cứu và sử dụng một loại thuốc khác hiệu quả hơn để phòng chống nguy cơ dịch bệnh một khi bùng phát có thể làm chết hàng chục triệu người.

  Trước những cảnh báo dồn dập về một đại dịch cúm có thể bùng phát trong mùa đông xuân tới, nhiều cơ quan ở Hà Nội đang tìm mua Tamiflu để dự trữ. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn, loại thuốc này chỉ nên tích trữ ở bệnh viện.

  Theo GS Hiển, đến nay, WHO vẫn coi Tamiflu là thuốc điều trị có hiệu quả với virus H5N1. Tuy nhiên, các bác sỹ chưa đưa ra bất cứ đánh giá chính thức nào về tác dụng của Tamiflu.

  GS Hiển nhấn mạnh cần có các nghiên cứu tiếp tục để theo dõi tính biến dị và kháng thuốc Tamiflu của virus H5N1 cũng như phát triển các thuốc điều trị khác có hiệu quả và giá thành rẻ hơn.

  Một trong những an ủi là nghiên cứu các bệnh phẩm ở miền Bắc cho thấy cấu trúc gene và độc lực của virus cúm gia cầm mùa dịch 2005 giảm hơn so với mùa dịch trước.

  Nhưng chuyên gia virus học người Anh John Oxford qua đài BBC nói các trường hợp ở Thailand và Việt Nam cho thấy nguy cơ lây nhiễm virus trực tiếp từ người qua người đã thành hiện thực. Vấn đề là mức độ và quy mô lây nhiễm thế nào lại tuỳ thuộc sự sẵn sàng của từng quốc gia.

  Quốc Dũng

  3 giải pháp chính

  Theo báo cáo của Bộ NN & PTNT, từ tháng 4 - 10/2005 đã có 22 điểm phát dịch xảy ra ở 10 tỉnh với tổng số 14.352 gia cầm chết và tiêu hủy, số điểm phát dịch giảm 58% so với cùng kỳ năm 2004.

  Hiện rất khó khăn để xác định các ổ dịch cúm gia cầm vì không có gà vịt bị chết. Ông Hoàng Văn Năm - Cục phó Cục Thú y ( Bộ NN & PTNT) - khẳng định: “Việt Nam đã thực hiện 3 giải pháp chính để phòng chống dịch cúm gia cầm là thông tin cho người dân để họ biết được làm thế nào để bảo vệ gia cầm của họ và bảo vệ chính mình; hướng dẫn nông dân thường xuyên khử độc, tiệt trùng - tôi cho đây là một biện pháp quan trọng; tiêm vaccine toàn bộ đàn gia cầm.

  Ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng NN & PTNT - cho biết: “Chính phủ Việt Nam đã quyết định dành 700 tỷ đồng cho chương trình tiêm vaccine cho gia cầm phòng chống dịch này.

  Hiện nay Việt Nam đã tiêm được 50 triệu con và trong tháng 11 sẽ tiêm khoảng 100 triệu con nữa. Nhưng chúng tôi cũng khuyến cáo với nông dân, việc tiêm vaccine chỉ là một biện pháp và khuyên người dân không mở rộng chăn nuôi gia cầm nữa”.

  Qua khảo sát của PV Tiền phong tại một số hộ chăn nuôi, nhiều hộ nuôi gia cầm đang đẻ trứng không muốn tiêm vaccine vì theo họ khi tiêm gia cầm không đẻ trứng.

  Ông Nguyễn Đăng Vang - Viện trưởng Viện Chăn nuôi Quốc gia cho biết : “Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì gia cầm không phải là ngừng đẻ hoàn toàn mà có giảm”.

  Hôm nay, tại Hà Nội, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị quán triệt với lãnh đạo bộ, ngành và các tỉnh về chỉ thị số 34/2005/CT/TTg về triển khai thực hiện kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống khi xảy ra dịch cúm gia cầm H5N1 và đại dịch cúm ở người.

  Ngọc Quyết

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Dốc toàn lực trước khi quá muộn

  Nhận xét tin Dốc toàn lực trước khi quá muộn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dốc toàn lực trước khi quá muộn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doc toan luc truoc khi qua muon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dốc toàn lực trước khi quá muộn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI