Doanh nghiệp ngại ghi mức lương khi thông báo tuyển dụng

Thứ tư, 24 Tháng chín 2003, 18:00 GMT+7
 • Người lao động tìm việc qua báo chí. Ảnh: Anh Tuấn

  Trong khi đa số người lao động ủng hộ thông tư 20 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì các nhà tuyển dụng lại không mấy mặn mà. Họ cho rằng việc nêu rõ mức lương trong thông báo tuyển dụng và việc hoàn trả lại hồ sơ không trúng tuyển là không cần thiết hoặc rất khó thực hiện.

  Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và xây dựng (Hà Nội), cho biết, từ trước đến nay, công ty chỉ thông báo mức lương cụ thể trong vòng phỏng vấn, chứ không nói rõ trong thông báo tuyển dụng. "Mức lương phụ thuộc vào tình hình của doanh nghiệp và khả năng của nhân viên", ông Thắng giải thích. Công ty ông cũng không bao giờ trả lại hồ sơ cho người không trúng tuyển. Chị Hiền, phòng nhân sự của Công ty Liên doanh mỹ phẩm LG-VINA, đơn vị đang cần tuyển nhân viên kinh doanh, cũng khẳng định: "Trong thông báo tuyển dụng, chúng tôi không ghi rõ mức lương, nhưng nếu trúng tuyển, nhân viên sẽ được trả mức lương khởi điểm khoảng 1,5 triệu đồng. Hồ sơ không trúng tuyển sẽ được huỷ đi, chứ công ty không trả lại".

  Giám đốc Công ty xe lửa Gia Lâm, Hà Nội Bùi Bá Nhuận cho biết, việc nói rõ mức lương trong thông báo tuyển dụng rất khó thực hiện bởi nó căn cứ vào kết quả làm việc của người lao động. Qua một thời gian thử việc, nếu họ đạt yêu cầu, công ty sẽ ký hợp đồng và trong đó có ghi cụ thể mức lương". Về việc trả lại hồ sơ cho người không trúng tuyển, ông Nhuận cho biết rất ủng hộ. Ông giải thích, để làm hồ sơ, người lao động mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền đi photo, công chứng hàng loạt giấy tờ. Trong khi đó, doanh nghiệp nếu không trả lại sẽ phải mất công huỷ cả đống hồ sơ không dùng đến.

  Một số doanh nghiệp thì nêu lý do không có người trả lời thắc mắc cũng như lục tìm hồ sơ để trả người lao động nên trong thông báo tuyển dụng luôn ghi rõ: "Hồ sơ không trúng tuyển sẽ không trả lại".

  Ông Nguyễn Minh Quang, phụ trách văn phòng tư vấn giới thiệu việc làm của Báo Lao Động, rất đồng tình với quy định phải nêu rõ mức lương trong thông báo tuyển dụng. Theo ông, điều này sẽ tránh được hiện tượng một số trung tâm môi giới lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động và sự không rõ ràng của doanh nghiệp tuyển dụng để thu phí. Mặt khác, nó cũng đảm bảo sự bình đẳng giữa doanh nghiệp và người lao động. Doanh nghiệp và người lao động hiểu rõ về quyền, nghĩa vụ của mỗi bên nên sẽ tránh được những hiểu lầm, tranh chấp sau này.


  Về việc hoàn trả lại hồ sơ cho người lao động, ông Quang cho rằng, thông tư cần ghi cụ thể hơn. Nếu là hồ sơ gồm các văn bằng, chứng chỉ có công chứng thì doanh nghiệp cần thiết phải trả lại bởi người lao động phải mất công, mất tiền và thời gian đi công chứng.

  Về phía người lao động, họ hoàn toàn ủng hộ thông tư trên. Lê Thu Nga, tốt nghiệp Khoa Văn hoá Du lịch, ĐH Văn hoá, cho biết, để đối phó với việc các công ty không chịu trả lại hồ sơ, cô đã photo, công chứng tới hàng chục bộ hồ sơ. "Thực ra việc này tốn không nhiều tiền (mỗi bộ tính trung bình 15.000 đồng), nhưng rất mất thời gian trong việc xin dấu ở địa phương, đi công chứng. Nếu có quy định phải trả lại hồ sơ khi không trúng tuyển thì tốt quá", Nga nói. Cô cũng rất đồng tình với việc yêu cầu doanh nghiệp phải nói rõ mức lương khởi điểm trong thông báo tuyển dụng. Bởi có trường hợp doanh nghiệp nói mức lương theo thoả thuận, song khi đã vào làm rồi thì lương hoàn toàn do doanh nghiệp quyết định. Người lao động có kiến nghị cũng không có căn cứ nào.

  Tuy nhiên, nhiều người rất băn khoăn bởi tính thực thi của quy định trên. Bởi thực tế hầu hết người lao động do nhu cầu cần việc làm nên dễ dàng chấp nhận các điều kiện của nhà tuyển dụng. Một lý do nữa theo Nguyễn Hữu, lập trình viên của một công ty máy tính, "các doanh nghiệp cần tuyển lao động có trình độ cao thường không đưa ra mức lương trong thông báo tuyển dụng vì như thế người lao động sẽ phải đóng thuế thu nhập. Thế nên giữa doanh nghiệp và người lao động có sự thoả thuận về mức lương trong buổi phỏng vấn trực tiếp".

  Trước những vướng mắc trên, ông Trần Hữu Trung, Vụ phó Vụ Chính sách lao động việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, khẳng định: thông tư 20 nhằm làm minh bạch mọi vấn đề trong quan hệ lao động, đảm bảo sự bình đẳng giữa người sử dụng và người lao động, hạn chế những tranh chấp sau này. Về việc các đơn vị không chấp hành quy định tuyển dụng, không ghi rõ mức lương, chế độ đãi ngộ, ông Trung cho biết sẽ có một nghị định (đang làm dự thảo) để đưa ra các chế tài xử phạt. Tuy nhiên, theo thông tin từ Vụ Pháp chế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trong dự thảo nghị định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động sắp trình Chính phủ không có quy định nào xử phạt những vi phạm trên.

  Như Trang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Doanh nghiệp ngại ghi mức lương khi thông báo tuyển dụng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp ngại ghi mức lương khi thông báo tuyển dụng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep ngai ghi muc luong khi thong bao tuyen dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp ngại ghi mức lương khi thông báo tuyển dụng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI