Doanh nghiệp lỗ sao bắt dân phải “bù” (!?)

Thứ tư, 07 Tháng một 2004, 19:09 GMT+7
 • Doanh nghiep lo sao bat dan phai bu
  Cơ quan kiểm định lấy mẫu kiểm tra chất lượng công trình đường LTL 15 - ảnhĐức Trung

  Hôm qua, kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh Khóa 6 bước vào ngày làm việc ngày thứ 2 với phần thảo luận, góp ý của đại biểu (ĐB) cho 4 vấn đề chính sẽ được quyết nghị tại kỳ họp này: Các chỉ tiêu kinh tế- xã hội của TP năm 2004; việc thu phí giao thông trên đường Liên tỉnh lộ 15 (giai đoạn 2) và tăng giá nước sạch; việc phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản; quy hoạch sử dụng đất năm 2004 và đến năm 2010.

  Về vấn đề thu phí giao thông trên đường Liên tỉnh lộ 15 (giai đoạn 2), nhìn chung các đại biểu không đồng tình với cách làm của UBND TP. Trong tờ trình về việc thu phí giao thông qua đường này, ông Nguyễn Văn Đua - Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, tổng giá trị dự án tính đến hết tháng 12 năm 2003 là hơn 243,4 tỉ đồng (theo báo cáo của chủ đầu tư), trong đó “tổng số lãi phát sinh phải trả là hơn 65,3 tỉ đồng”. Nguyên nhân phát sinh thêm là do công tác khảo sát và lập dự án thiếu chính xác, tiền đền bù tăng thêm, phải bổ sung phương án thiết kế dự toán, do công trình kéo dài, phải trả lãi ngân hàng, 2 lần điều chỉnh dự án... UBND TP cho rằng “cần có phương án giải quyết hoàn vốn đầu tư ngay vì lãi tiền vay khiến chi phí dự án liên tục tăng lên, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả đầu tư của dự án”. UBND TP đề xuất phương án hoàn vốn cho chủ đầu tư (một doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng) bằng cách cho thu phí giao thông qua đường này kể từ ngày 1/2/2004, thời hạn thu sẽ được tính toán sau 1 năm thu; mức thu từ 5.000 đồng/xe (xe lam, taxi) đến 30.000 đồng/xe (xe container, xe tải trên 15 tấn). Như vậy, theo phương án này, chính người dân sẽ phải ...“bù lỗ” cho những khoản chi phí phát sinh do yếu kém của chủ đầu tư và những đơn vị liên quan đến việc đầu tư xây dựng công trình này (?). ĐB Nguyễn Hoàng Năng bức xúc: “ Phát sinh tiền tỉ lãi vay ngân hàng mà bắt dân phải trả là...vô lý! Tại sao vậy, chủ đầu tư thực hiện công trình, có lãi thì hưởng, còn lỗ thì Nhà nước chịu, dân chịu là sao? Làm vậy thì ai mà không làm được?”.

  Trước đó, đa số ĐB đã cơ bản đồng ý với phần đánh giá kết quả cũng như các giải pháp phát triển kinh tế xã hội của UBND TP. Tuy nhiên, trong phần thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ĐB Trương Minh Nhựt cho rằng kết quả đạt được của TP chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của TP. Về vấn đề sẽ tăng giá nước sạch, có hai luồng ý kiến khác nhau. Những ý kiến đồng ý cho rằng việc tăng giá nước là cần thiết nhằm có thêm kinh phí đầu tư đường ống dẫn nước về ngoại thành. Phía không đồng tình thì cho rằng lượng thất thoát nước sạch- khoảng 38% hiện nay là quá cao. Cơ quan quản lý cần có biện pháp giảm tỉ lệ thất thoát xuống để tránh lãng phí thay vì đặt vấn đề tăng giá nước.

  Hôm nay (8/1), kỳ họp bước sang phần chất vấn tại hội trường

  Nguyên Thủy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Doanh nghiệp lỗ sao bắt dân phải “bù” (!?)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp lỗ sao bắt dân phải “bù” (!?) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep lo sao bat dan phai bu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp lỗ sao bắt dân phải “bù” (!?) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI