Đổ xô đi lễ chùa giải hạn, cầu an

17:07 20/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng nay, hàng trăm người dân mang theo ghế, chiếu, bánh chưng đổ về chùa Phúc Khánh (Hà Nội). Mặc dù 7h tối, nhà chùa mới làm lễ cầu an cho các gia đình, nhưng nhiều người phải dậy từ tinh mơ để "xí chỗ".

9h sáng, các bàn đăng ký sớ đông nghẹt. Tại khu vực làm lễ, hàng trăm người đứng, ngồi la liệt giữa khói nhang mù mịt. Họ mang chiếu, ghế, bánh chưng để giữ chỗ cho buổi lễ tối nay. Phía ngoài sân, những người kém may mắn hơn, cũng mang chiếu trải ra ngồi kín.

Chiếm chỗ chờ giờ hành lễ ở chùa Phúc Khánh. Ảnh: Xuân Tùng
Chiếm chỗ chờ giờ hành lễ ở chùa Phúc Khánh. Ảnh: Xuân Tùng

Bác Nguyễn Thị Dung, phố Tôn Đức Thắng cho biết: "Tôi phải đến đi từ 4h sáng để tranh chỗ đấy. Đến chiều nếu muốn chen được vào khu vực này là không tưởng. Năm ngoái, nhiều người không vào được, ngồi tràn ra cả đường Thái Thịnh trước cổng chùa".

Năm nào cũng vậy, đầu năm mới chị Phương (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) đều đến chùa Phúc Khánh để đăng ký làm lễ cúng sao giải hạn. Vốn là người tín tâm, lại luôn tâm niệm "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", nên mỗi dịp năm mới, chị Phương lại đi lễ chùa cầu an, lộc cho gia đình. "Sợ nhất là La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch. Ai mà bị mấy sao đó chiếu thì đầu năm phải làm lễ dâng sao giải hạn ngay cho nhẹ", chị Phương cho biết.

Tại bàn viết sớ, chị Hồng, phố Láng Hạ đang loay hoay tìm sao chiếu cậu con trai 5 tuổi. Chị cho biết, theo các "thầy" bảo, năm nay các sao La Hầu, Thái Bạch, Kế Đô, Tam Quy, Bán Khoán đều không tốt. Muốn tránh điều không hay xảy ra phải đến chùa lễ giải. "Tôi đã phải xin phép cơ quan cho nghỉ để đến làm lễ nhưng đông thế này không biết có làm kịp", chị Hồng nói.

Cũng trong tình trạng tương tự, suốt hơn một tuần nay, chùa Quán Sứ, Linh Ứng, Trấn Quốc... từ sáng đến tối lúc nào cũng tấp nập người đến đăng ký làm lễ giải sao.

Chen lấn tìm
Chen lấn tìm "sao". Ảnh: Xuân Tùng

Tại chùa Quán Sứ, tuy ngày mai (15/1 Âm lịch) nhà chùa mới làm lễ cầu an nhưng sáng nay hàng trăm người cũng đổ về chen chân thắp hương cầu khấn. Do quá đông, nhiều người đành đứng bên ngoài vái vọng vào trong. Một số cửa hàng sắp lễ cạnh chùa Quán Sứ khách xếp hàng kín.

Bác Nguyễn Văn Bình, người sắp lễ tại chùa Quán Sứ cho biết, một tuần nay, ngày nào cũng có hàng trăm người đổ về chùa. "Ngày mai nhà chùa làm lễ cầu an khách đến mới đông. Mọi năm vào ngày này khách đứng kín ngoài đường vái vọng vào", bác Bình cho biết.

Theo bác Bình, nhiều người đến chùa cúng lễ giải sao nhưng chỉ biết láng máng, thậm chí chỉ đi theo phong trào với tâm lý "mình có tâm, còn lại trăm sự nhờ nhà chùa".

Chờ sắp lễ bác Sáu, phố Trần Hưng Đạo cho biết: "Thấy mọi người bảo bị sao xấu chiếu phải đến chùa giải, lo gặp chuyện không hay tôi cũng đến nhờ các thầy giải cho. Tuy chưa biết, hiệu quả như thế nào nhưng tôi thấy rất yên tâm".

Nhân cơ hội này, các dịch vụ ăn theo cũng nở rộ. Tại chùa Quán Sứ, một sấp giấy tiền, nhang giá 7.000-8.000 đồng thì chùa Phúc Khánh người đi lễ phải trả 15.000-20.000 đồng. Các dịch vụ trông giữ xe đạp, máy cũng được dịp đua nhau "móc túi" người tín tâm.

Xếp hàng chờ mua lễ. Ảnh: Xuân Tùng
Xếp hàng chờ mua lễ. Ảnh: Xuân Tùng

Sáng nay, vừa đến chân cầu vượt Ngã Tư Sở, anh Thành đã bị chủ 2 bãi gửi xe chặn lại mời chào giá 2.000 đồng. Nhưng khi từ chùa Phúc Khánh quay ra, anh phải trả 10.000 đồng. .

Trao đổi với TS, một cán bộ công an phường Ngã Tư Sở (Thanh Xuân) cho biết, mọi năm trong ngày lễ cầu an, người dân đến thắp hương rất đông vì thế trộm cắp cũng được dịp hoành hành. Công an phải huy động lực lượng giữ trật tự, chống ùn tắc. Do vậy, không còn thời gian xử lý các điểm trông giữ xe, sắp lễ bắt chẹt khách hàng.

Xuân Tùng

Việt Báo
contentlength: 6575
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....