Điều ba máy bay trực thăng ứng cứu vùng lũ

Thứ ba, 13 Tháng mười một 2007, 16:51 GMT+7
 • + Quân đội vào cuộc giúp dân vùng lũ lụt
  + Đại hồng thủy 2007

  TT - Trao đổi với TT sáng nay (13-11), Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà - Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia TKCN cho biết hiện nay Quân chủng PK-KQ đã điều 3 máy bay trực thăng ở sân bay Đà Nẵng sẵn sàng tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ những vùng bị chia cắt.

  Tuy nhiên do mưa quá to nên máy bay vẫn chưa thể thực hiện nhiệm vụ. Tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội) các máy bay vận tải cũng đã tập kết lương thực và bình lọc nước chuẩn bị bay vào cung cấp cho các tỉnh thuộc quân khu 5. Khi thời tiết cho phép, các máy bay trên sẽ cất cánh làm nhiệm vụ.

  Riêng hàng hóa cứu trợ cho quân khu 4 sẽ được xe vận tải chuyển vào bằng đường bộ. Hiện nay, Quân chủng Hải quân, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, quân khu 4, quân khu 5 đã huy động 1.826 cán bộ chiến sĩ cùng 191 tàu xuồng, xe lội nước, cần cẩu, ôtô làm nhiệm vụ giúp dân trong vùng lũ lụt.

  Cụ thể, Quân chủng Hải quân đã điều 122 cán bộ chiến sĩ của vùng 3 hải quân và trung đoàn công binh 83 cùng 32 xuồng, ôtô, xe cẩu tham gia ứng cứu tại khu vực vịnh Đà Nẵng. Quân khu 4 đã duy trì lực lượng thường trực 580 cán bộ chiến sĩ cùng 10 xuồng, 4 xe lội nước, 38 xe các loại ứng cứu và di dời được 4.641 hộ dân/ 16.493 người cùng 960 hộ vạn đò/6.300 nhân khẩu đến nơi an toàn.

  Quân khu 5 điều 266 chiến sĩ và 50 phương tiện ứng cứu di dời được 1.096 hộ dân. Ban chỉ huy quân sự, Biên phòng các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi huy động 858 cán bộ chiến sĩ, 25 tàu thuyền đến giúp dân vùng lũ.

  Quân chủng Hải quân cũng điều 4 tàu cùng 2 tàu SAR 412, 2701 của Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải đến Cửa Đại (Hội An - Quảng Nam) cứu thuyền dân bị trôi dạt. Các lực lượng này phối hợp 5 tàu xuống của Bộ đội Biên phòng Quảng Nam ứng cứu, lai dắt 65 tàu thuyền bị trôi ra Cửa Đại. Các lực lượng đã cứu được 12 thuyền/ 34 người dân. Còn lại 53 thuyền (không có người) trôi nổi đang được thu gom vào nơi an toàn

  Tổng hợp của Ban chỉ đạo PCLB TƯ đến sáng nay số người chết trong đợt lũ từ ngày 10-11 là 26 người (6 người mất tích). Số người bị thương là 6 người .

  Hiện đã có 129 xã/ 103.367 hộ (Quảng Trị 20 xã/2.100 hộ; Thừa Thiên - Huế 90 xã /79.267 hộ, Đà Nẵng 19 xã/22.000 hộ) bị ngập lụt. Số nhà ngập là 61.500 nhà (Quảng Ngãi 46.500 nhà, Đà Nẵng 15.000 nhà).

  TUẤN PHÙNG

  .....................

  Quảng Ngãi: 9 người chết và mất tích do lũ

  Dieu ba may bay truc thang ung cuu vung lu
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Huế (đầu tiên từ trái sang) cùng Lãnh đạo huyện Tư Nghĩa đến viếng, chia sẻ mất mát cùng gia đình nạn nhân Huỳnh thị Tòa (74 tuổi), ở thôn Điện An 3, xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa) bị nước lũ cuốn trôi vào chiều ngày 11-11 trên đường đi chợ về - Ảnh: Minh Thu
  Tin từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ngãi sáng ngày 13-11 cho biết: Chỉ trong vòng ba ngày qua, Quảng Ngãi đã có 8 người chết và 1 người mất tích do lũ cuốn trôi.

  Như vậy, từ đầu mùa lũ đến nay, Quảng Ngãi đã có 32 người chết và 9 người bị thương. Mưa lũ trong những ngày qua đã làm cho 60.500 nhà dân bị ngập, cuốn trôi, gây sập hoàn toàn 26 ngôi nhà; 140 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng nặng. 68 xã ở các huyện đồng bằng bị chia cắt và gây cô lập huyện miền núi Tây Trà, tắc nghẽn giao thông hầu hết các tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã ở các huyện miền núi trong tỉnh.

  Hiện tại, hàng nghìn người dân ở huyện miền núi Tây Trà có đang trong tình trạng thiếu đói do bị cô lập dài ngày vì sạt lở núi.

  Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Huế chỉ đạo huyện Tây Trà trước mắt xuất kho lương thực dự trữ cứu đói cho dân đồng thời huy động lực lượng chiến sĩ cùng với dân quân, nhân dân địa phương thay phiên nhau cõng gạo vượt qua các điểm sạt lở về cứu trợ khẩn cấp cho dân.

  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi lưu ý, ngay sau khi nước lũ rút, ngành y tế phối hợp với các địa phương cần tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường, trong đó lưu ý đến dịch bệnh tiêu chảy cấp và dịch bệnh gia súc, gia cầm. Các địa phương phân bổ kinh phí và gạo hỗ trợ cho người dân kịp thời và đảm bảo đúng số lượng, đối tượng, và tuyệt đối không được để dân đói. Qua hệ thống phát thanh, các địa phương cần chú trọng tuyên truyền mạnh hơn nữa cho người dân không được chủ quan trước, trong và sau khi mưa lũ xảy ra.

  Trước đó, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT, Trưởng ban Ban chỉ đạo PCLB TƯ Cao Đức Phát đã chỉ đạo tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ chi viện khẩn cấp 15 tấn mì tôm cho vùng lũ bị cô lập ở tỉnh Quảng Nam. Sáng ngày 13-11, đoàn xe của Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi đã vận chuyển 15 tấn mì tôm đến với vùng lũ tỉnh Quảng Nam hỗ trợ kịp thời cho đồng bào đang trong tình trạng thiếu đói.

  MINH THU

  Thừa Thiên - Huế: Quảng Điền ngập sâu trong nước lũ

  Dieu ba may bay truc thang ung cuu vung lu
  Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (huyện Quảng Điền) chiều 13 - 11 vẫn ngập trong lũ

  Đến sáng 13-11, 7/11 xã của huyện Quảng Điền - nơi thấp trũng nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn còn ngập sâu trong nước lũ, có nơi sâu gần 2m, duy chỉ có một con đường tỉnh lộ liên huyện vào được trung tâm huyện.

  Toàn bộ hệ thống hạ tầng, giao thông vào địa bàn các xã đều bị chia cắt hoàn toàn.

  Gần 250 hộ dân với gần 900 người đã đi sơ tán khẩn cấp. Ngay trung tâm hành chính huyện, nước cũng còn ngập từ 0,3 - 0,5m. Đây cũng là địa phương xảy ra trường hợp thiệt mạng trong lũ đầu tiên của tỉnh vào sáng 12-11.

  Trong khi đó, tại TP Huế nước lũ có rút nhưng khá chậm, phần lớn các con đường đều còn ngập chìm trong nước lũ, phương tiện ghe nan vốn được sử dụng đại trà trong các đợt lũ trước thì lần này họa động dè dặt hơn do bị cấm, phần lớn người dân đi xe ôtô tải trung chuyển qua các đoạn ngập lụt

  Dieu ba may bay truc thang ung cuu vung lu Dieu ba may bay truc thang ung cuu vung lu
  Nhiều nhà dân tại huyện Quảng Điền liên tiếp bị ngập lũ như thế này Chuẩn bị “phương tiện tại chỗ”, một trong những phương án ứng phó với lũ được thực hiện tốt tại Quảng Điền
  Dieu ba may bay truc thang ung cuu vung lu Dieu ba may bay truc thang ung cuu vung lu
  Trung Tâm y tế huyện Quảng Điền bị ngập lũ, sáng 13 - 11, nước đã rút nhưng vẫn còn ngập đầy sân Toàn Trung tâm Y tế huyện Quảng Điền hiện có 25 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có chín sản phụ và hậu sản

  Dieu ba may bay truc thang ung cuu vung lu
  Người dân TP Huế chọn xe ôtô tải để trung chuyển qua những đoạn ngập lụt

  ĐÌNH TOÀN thực hiện


  Quảng Ngãi: Nhiều lo toan khi lũ rút

  Dieu ba may bay truc thang ung cuu vung lu
  Cầu tràn nối liền xã Tịnh Hòa và Tịnh Khê nước chảy xiết dể gây nguy hiểm cho người qua lại
  Chiều ngày 13-11, lũ trên sông Trà Khúc, Trà Bồng, sông Vệ (Quảng Ngãi) đã xuống thấp. Tuy vậy, ở nhiều khu dân cư dọc ven sông, nhiều tuyến đường vẫn còn bị lũ phong tỏa.

  Theo ông Phan Văn Ơn, thường trục Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh thì trong đợt lũ này có 8 người chết, 1 người mất tích. Thiệt hại về giao thông, thủy lợi khá nặng.

  Tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng uớc thiệt hại sẽ lớn hơn so với những đợt lũ trước nhiều (Mặc dù theo thống kê từ ngày 3-10 đến 7-11 ở Quảng Ngãi sau 4 đợt lũ thiệt hại khoảng 85 tỷ đồng).

  Phó chủ tịch UBND tỉnh Trương Ngọc Nhi cho biết: Chiều ngày 12-11, UBND tỉnh đã xuất 2.000 tấn gạo để cứu đói, nhưng cái khó là hiện nay, nhiều tuyến đường liên huyện nhất là tuyến Trà Bồng, Tây Trà do lở núi nên không vận chuyển được. Tỉnh đã chỉ đạo cho ngành giao thông phối hợp với các huyên nhanh chóng tu sửa đường sá để chuyển gạo cứu đói cho bà con.

  Dieu ba may bay truc thang ung cuu vung lu
  Đường về xóm Khê Nam, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh vẫn trắng trời trong lũ

  Ở vùng ngập lũ bà con thiếu gạo ăn, thiếu dầu thắp sáng. Sau lũ ai nấy mệt phờ nhưng cũng cố gắng dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc lại hoa màu, gia súc

  Dieu ba may bay truc thang ung cuu vung lu Dieu ba may bay truc thang ung cuu vung lu
  Ông Nguyễn Thôn, xã Tịnh An, Sơn Tịnh đi xát gạo chứ lũ liên tiếp nhà không còn gạo nấu. Anh Nguyễn Hoàng Lương, xã Tịnh Long, huyện Sơn Tinh dắt bò trở về sau nhiều ngày đi gửi tạm trên gò cao tránh lũ
  Dieu ba may bay truc thang ung cuu vung lu Dieu ba may bay truc thang ung cuu vung lu
  Đoạn cầu tràn ở xã Tịnh Thiện, huyện Sơn Tịnh chiều 13-11 lũ vẫn chảy xiết Nhiều nghĩa địa vẫn chìm trong lũ

  Tin, ảnh : VÕ QUÝ CẦU

  Thông báo lũ khẩn cấp trên các sông ở Trung bộ

  I. Nhận xét

  Đêm qua, do ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa kết hợp với đới gió đông trên cao hoạt động mạnh, các tỉnh từ Thừa thiên Huế đến Quảng Nam đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được trong 12 giờ (từ 19g ngày 12 đến 07g ngày 13-11) phổ biến từ 70 – 150mm, một số nơi trên 200mm, như tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): 200mm, Ái Nghĩa: 215mm, Câu Lâu: 210mm.

  Lũ sông Bồ lên lại; hạ lưu các sông từ Quảng Trị đến Bình Định xuống dần; riêng các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam xuống chậm và còn ở mức rất cao..

  Mực nước lúc 10g ngày 13-11, trên các sông như sau:

  • Sông Bồ tại Phú Ốc (Thừa Thiên Huế): 4,48m, xấp xỉ mức BĐ3;

  • Sông Hương tại Kim Long (Thừa Thiên Huế): 3,84m, trên BĐ3: 0,84m;

  • Sông Vu Gia tại Ái Nghĩa (Quảng Nam): 9,03m, trên BĐ3: 0,23m;

  • Sông Thu Bồn tại Câu Lâu (Quảng Nam): 4,44m, trên BĐ3: 0,74m; tại Hội An: 2,48m, trên BĐ3: 0,78m;

  • Sông Hàn tại Cẩm Lệ (Quảng Nam): 3,08m, trên BĐ3: 1,38m;

  • Sông Kôn tại Thạch Hòa (Bình Định): 7,27m, dưới BĐ3: 0,23m;

  II. Dự báo

  24 giờ tới, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam vẫn còn có mưa vừa, mưa to, nhưng lượng mưa giảm dần so với 24 giờ qua. Trong 12 giờ tới mưa tập trung chủ yếu ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam với lượng mưa phổ biến từ 30 – 50mm, có nơi trên 100mm.

  Hôm nay và ngày mai (14-11), lũ các sông từ Quảng Trị đến Bình Định tiếp tục xuống, riêng hạ lưu các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam còn ở mức cao.

  Đến đêm nay, lũ hạ lưu các sông ở Thừa Thiên Huế và Quảng Nam – Đà Nẵng xuống mức BĐ3, có nơi dưới mức BĐ3; sông Kôn tại Thạch Hòa còn trên mức BĐ2; các sông ở Quảng Trị, Quảng Ngãi ở trên mức BĐ1.

  Lũ hạ lưu các sông thuộc các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam xuống chậm, nhưng còn ở mức cao, tình trạng ngập lụt vẫn xảy ra nghiêm trọng trên diện rộng, do đó cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo tiếp theo để chủ động phòng tránh lũ có hiệu quả.

  Theo TT dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, bản tin phát lúc 10g, ngày 13-11-2007

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Điều ba máy bay trực thăng ứng cứu vùng lũ

  Nhận xét tin Điều ba máy bay trực thăng ứng cứu vùng lũ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điều ba máy bay trực thăng ứng cứu vùng lũ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dieu ba may bay truc thang ung cuu vung lu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điều ba máy bay trực thăng ứng cứu vùng lũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI