Dịch lở mồm long móng đã xuất hiện tại 18 nước

Chủ nhật, 14 Tháng năm 2006, 20:39 GMT+7
 • Dich lo mom long mong da xuat hien tai 18 nuoc

  Theo Tổ chức sức khỏe động vật thế giới (OIE), hiện trên thế giới có 18 quốc gia ghi nhận dịch lở mồm long móng trên gia súc, chủ yếu là Trung Mỹ, châu Á, châu Âu và châu Phi.

  Những nước bị nhiễm dịch trong năm 2004 và 2005 là Afghanistan, Butan, Iran, Lebanon, Peru, Nam Phi, các tiểu vương quốc Arập thống nhất và Việt Nam. Tại 10 nước thuộc khu vực ASEAN hàng năm đều xảy ra dịch.

  Tại khu vực liên minh châu Âu, dịch bệnh bùng phát từ năm 2001 ở Anh, Pháp và Hà Lan. Trong đó lớn nhất là tại Anh, với hơn 6 triệu con gia súc bị tiêu hủy và thiệt hại về kinh tế là hơn 6,7 tỉ USD.

  Cũng theo tổng kết của OIE, tất cả những trường hợp dịch bệnh lở mồm long móng bùng phát trên thế giới, đều có chung nguyên nhân là sự chậm trễ trong việc báo cáo những trường hợp nghi nhiễm bệnh.

  Ngoài ra, việc sự di chuyển gia súc, người, xe cộ từ những vùng có dịch ra những vùng không có dịch, đặc biệt là việc sử dụng thức ăn thừa từ máy bay, tàu thủy mà không qua xử lý... làm thức ăn gia súc.

  Theo các chuyên gia, đây chính là nguyên nhân khiến dịch bệnh lan rộng trên quy mô toàn cầu.

  Những kinh nghiệm mà các nước châu Âu đã áp dụng để ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh:

  - Tiêu hủy toàn bộ những đàn gia súc bị nhiễm bệnh và đàn gia súc có thể bị nhiễm bệnh ngay trong những ngày đầu, sau khi xảy ra dịch. Thậm chí, biện pháp tiêu hủy còn được áp dụng kéo dài 6 tháng sau khi hết dịch, nhằm đảm bảo tiêu trừ tận gốc mầm mống bệnh dịch.
  - Đối với những đàn gia súc chưa mắc bệnh, tiến hành tiêm vaccine
  - Thiết lập vùng đệm rộng tới vài cây số, bao gồm những gia súc được tiêm vaccine, xung quanh khu vực bị nhiễm bệnh.
  - Cấm nuôi gia súc bằng thức ăn thừa trên các máy bay, tàu thuyền… không qua xử lý.
  - Khi dịch bệnh đã được kiểm soát, tiến hành kiểm tra những gia súc được tiêm vaccine, để đảm bảo rằng, những con vật này không bị nhiễm bệnh.
  - Chỉ những gia súc được qua kiểm nghiệm mới được phép bán trên thị trường.
  - Kiếm soát môi trường tại khu vực chôn gia súc bị nhiễm bệnh trong vòng 10 năm tiếp theo đó.

  (Theo VTV)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dịch lở mồm long móng đã xuất hiện tại 18 nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dịch lở mồm long móng đã xuất hiện tại 18 nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dich lo mom long mong da xuat hien tai 18 nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dịch lở mồm long móng đã xuất hiện tại 18 nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI