Đèn tín hiệu giao thông mới: “Phơi nắng” 3,5 triệu đôla !

Thứ ba, 21 Tháng mười hai 2004, 09:05 GMT+7
 • Den tin hieu giao thong moi Phoi nang 3 5 trieu dola
  Một chốt đèn tín hiệu giao thông còn tốt bị tháo gỡ để thay thế bằng đèn tín hiệu giao thông mới (ảnh chụp sáng 14-10-2004) - Ảnh: N.C.T.

  3,5 triệu USD là số tiền bỏ ra để lắp đặt 121 trụ đèn tín hiệu giao thông mới (thay thế hàng loạt trụ đèn vừa lắp đặt
  trước đó). Có nhiều chuyện khó hiểu xung quanh việc chi xài hàng triệu đôla này.

  Người dân TP.HCM rất ngỡ ngàng khi nhiều đèn tín hiệu giao thông (THGT) mới được lắp đặt sử dụng chưa đầy một năm đã bị tháo gỡ không thương tiếc. Thay vào đó, Ban quản lý dự án giao thông đô thị TP đang triển khai lắp đặt 121 chốt đèn THGT mới do Tây Ban Nha sản xuất. Điều đáng nói là dự án này có nhiều điều khó hiểu...

  Đèn THGT “mù”

  Đi trên đường Nguyễn Tất Thành đến giao lộ đường Lê Văn Linh (quận 4), nhiều người rất bất ngờ khi gặp hai trụ đèn THGT mới được lắp đặt đã bị “mù” - không mở đèn tín hiệu xanh, đỏ, vàng - từ nhiều tuần nay (đèn không được mở chứ không do cúp điện). Điều khó hiểu là cả hai trụ đèn THGT này được lắp đặt nằm chình ình ở giữa hai tiểu đảo chứ không nằm ở góc đường như ở các giao lộ khác.

  Tương tự, suốt nửa đầu tháng mười hai đến nay ở giao lộ Bà Huyện Thanh Quan, hai trụ đèn THGT nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) cũng bị “mù”. Ở giao lộ với đường Pasteur cả hai trụ đèn THGT nằm trên đường Alexandre De Rhodes (quận 1) thường bị “mù” dù vào giờ cao điểm sáng hoặc chiều.

  Còn ở giao lộ đường Tôn Đức Thắng - Lý Tự Trọng có hai trụ đèn THGT dành cho người đi bộ thì chưa “mở mắt” bao giờ.

  Riêng ở giao lộ Lê Duẩn - Nam Kỳ Khởi Nghĩa (ở mặt tiền dinh Thống Nhất) duy nhất chỉ có một trụ đèn THGT chớp vàng, còn trụ đèn dành cho người đi bộ thì tắt ngúm.

  Chưa kể, phát biểu trong cuộc họp với Sở Giao thông công chánh (GTCC) TP.HCM, một cán bộ Công an TP.HCM bày tỏ nỗi bức xúc về các đèn THGT quá cao phải ngước nhìn rất mỏi cổ, mỏi mắt mới thấy được mấy màu đèn.

  Xài... cho hết tiền?

  Den tin hieu giao thong moi Phoi nang 3 5 trieu dola
  Người dân thắc mắc: "Tại sao đèn cũ vẫn còn hoạt động tốt lại lắp thêm đèn mới đứng kế bên?" (ảnh chụp tại giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai - Cách Mạng Tháng Tám, Q.1, TP.HCM chiều 20-12-2004) - Ảnh: Nguyễn Công Thành
  Theo Ban quản lý dự án giao thông đô thị TP.HCM (thuộc Khu Quản lý giao thông đô thị TP), việc thay đèn THGT nằm trong dự án tăng cường năng lực quản lý giao thông đô thị TP.HCM - tiểu dự án xây dựng trung tâm điều khiển THGT, được đầu tư từ vốn vay Ngân hàng Thế giới, dự án này do Công ty OGE Arup, Hong Kong thiết kế (đơn vị từng thiết kế phân luồng giao thông nút Phù Đổng Thiên Vương và công trường Mê Linh quận 1 một cách không phù hợp nên phải đập bỏ sửa chữa lại).

  Năm 2002 một đơn vị của Tây Ban Nha đã trúng thầu xây dựng trọn gói với kinh phí 3,5 triệu USD, và năm 2004 mới triển khai xây dựng lắp đặt 121 chốt đèn THGT trên ba hành lang giao thông ở TP gồm các đường: Ba Tháng Hai - Võ Thị Sáu - Điện Biên Phủ, Nguyễn Thị Minh Khai, Tôn Đức Thắng... và các đường ở khu vực trung tâm TP.

  Giải thích vì sao các trụ đèn không mở hoặc chỉ cho chớp vàng, ông Vũ Kiến Thiết - giám đốc Ban quản lý dự án - cho biết hiện nay việc lắp đặt đèn đang trong thời gian thử nghiệm. Việc cho bóng đèn chớp vàng là để cảnh báo các phương tiện giao thông biết ở khu vực đường có giao lộ. Thật ra một trụ đèn có ba bóng đèn xanh, đỏ và vàng - nhưng chỉ mở đèn vàng nhằm chuẩn bị sẵn để khi có phái đoàn quan trọng đi trên đường thì sẽ mở đèn xanh để ưu tiên đoàn xe đi qua giao lộ. Việc chọn mẫu đèn là do Sở GTCC TP.HCM phê duyệt...

  Một cán bộ ngành chiếu sáng công cộng TP.HCM đã phản bác lý do dùng đèn vàng nhấp nháy trên đường là để cảnh báo người đi đường. Theo vị này, đó là hậu quả của việc điều tra khảo sát không kỹ nên khi lắp đặt đèn ba màu xong thì không dám sử dụng vì sợ ách tắc giao thông do các giao lộ quá gần nhau nên buộc phải sử dụng đèn vàng.

  Qua thực tế, có thể nói vốn đầu tư 3,5 triệu USD đã được đổ ra rất lãng phí ở một số hạng mục. Trước hết, để lắp đặt 121 chốt đèn THGT mới, người ta tháo bỏ 101 chốt đèn THGT cũ, trong đó có không ít chốt đèn THGT có báo hiệu thời gian lùi mới đưa vào sử dụng không bao lâu (vốn đầu tư mỗi chốt từ 170-230 triệu đồng). Và người ta cũng lột sạch khoảng 100 cây dù, khoảng 2 triệu đồng/cây, còn rất tốt dùng để che mưa, nắng cho nhân viên cảnh sát giao thông. Ước tính các chốt đèn, dù bị tống vào kho, có trị giá hơn 10 tỉ đồng.


  Ngoài việc thay thế 101 chốt đèn THGT cũ, người ta lắp thêm 20 chốt đèn THGT mới theo thiết kế của Công ty OGE Arup (Hong Kong). Với những điểm THGT mới này, không ít người trong ngành chiếu sáng công cộng bày tỏ quan điểm “không thể chấp nhận”.

  Ông Thái Chí Bằng - đội trưởng đội đèn THGT 1 - nói: “Tôi không hiểu tại sao lại lắp đặt đèn THGT ở giao lộ Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Minh Khai bởi vì từ giao lộ này đến đường Cách Mạng Tháng Tám là một quãng đường rất ngắn. Do đó khi dòng xe xếp hàng chờ đèn THGT sẽ nối dài, gây cản trở giao thông cho đường Cách Mạng Tháng Tám - một trục đường chính của TP”.

  Theo ghi nhận của chúng tôi, có nhiều nơi lắp đặt đèn THGT ở các giao lộ có quãng đường còn ngắn hơn, như chốt đèn ở giao lộ Nguyễn Tất Thành - Lê Văn Linh chỉ cách giao lộ Nguyễn Tất Thành - Hoàng Diệu khoảng 50m, chốt đèn ở giao lộ Pasteur - Alexandre De Rhodes cách giao lộ Pasteur - Lê Duẩn không quá 60m... Do vậy, dù không vào giờ cao điểm nhưng trên đường Pasteur thường xuyên có dòng xe xếp dài từ giao lộ Pasteur - Nguyễn Thị Minh Khai cho đến gần giao lộ Pasteur - Lê Duẩn.

  Trong khi đó việc lắp thêm chốt đèn THGT ở giao lộ Pasteur- Alexandre De Rhodes nằm ở giữa đoạn đường nên không chỉ vô nghĩa mà còn làm hoạt động giao thông xấu thêm.

  Quá lãng phí

  Ông Đỗ Tiến Lực - chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty Cơ khí vận tải Sài Gòn - bức xúc nói: “Thật quá lãng phí khi trong nước sản xuất được trụ đèn THGT rất tốt, đẹp và giá rẻ lại không được sử dụng. Năm năm nay ở TP đã có nhiều doanh nghiệp như Công ty Chiếu sáng công cộng TP, Công ty cổ phần cơ khí - điện Lữ Gia và một số doanh nghiệp tư nhân chuyên sản xuất trụ đèn THGT, tủ điều khiển tự động. Thậm chí các đơn vị cho biết đã sản xuất các loại trụ bằng nhôm rất dễ làm hoa văn đẹp và bền hơn nhiều so với trụ đèn Tây Ban Nha".

  Điều bất ngờ nhất là ông Cao Tấn Khương, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần cơ khí - điện Lữ Gia, cho biết các đèn THGT của Tây Ban Nha đều sử dụng bóng đèn tròn có dây tóc là loại đèn mà khoảng 3-4 năm nay trong nước và nhiều nước trên thế giới không còn dùng.

  Tất cả đã chuyển qua sử dụng đèn led - sử dụng nhiều bóng điện tử có kích thước cỡ hạt đậu - tuổi thọ cao gấp 10 lần và tiêu thụ lượng điện thấp hơn nhiều lần so với đèn dây tóc.

  Ông Khương khẳng định giá thành sản xuất trụ đèn THGT trong nước thấp hơn nhiều so với giá trụ đèn Tây Ban Nha nhập khẩu. Trong khi đó, chủ đầu tư dự án đèn THGT cho rằng không thể xác định được giá nhập trụ đèn Tây Ban Nha là bao nhiêu vì tổ chức đấu thầu trọn gói 3,5 triệu USD cho chung các hạng mục của dự án.

  Theo các DN, ngoại trừ hạng mục xây dựng trung tâm điều khiển THGT cần phải nhập khẩu, các thiết bị còn lại trụ đèn, tủ điều khiển điện tử cần để trong nước sản xuất. Điều mà các DN thắc mắc là trước đây ở dự án xây dựng trung tâm điều khiển đèn THGT vay vốn của Pháp trị giá 2,51 triệu euro, chủ đầu tư dự án qui định nhà thầu phải sử dụng đèn THGT trong nước sản xuất, còn ở dự án này sao lại không đưa vào điều kiện đấu thầu?

  NGỌC ẨN

  _________________

  * Kỳ sau: Những công trình thoát nước “kỳ lạ”“Phơi nắng”

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đèn tín hiệu giao thông mới: “Phơi nắng” 3,5 triệu đôla !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đèn tín hiệu giao thông mới: “Phơi nắng” 3,5 triệu đôla ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Den tin hieu giao thong moi Phoi nang 3 5 trieu dola ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đèn tín hiệu giao thông mới: “Phơi nắng” 3,5 triệu đôla ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI