Đến 2005 có thể bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học

Thứ năm, 24 Tháng tư 2003, 14:46 GMT+7
 • Đó là khẳng định của bà Đặng Huỳnh Mai, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Bà cho biết nếu Sở GD&ĐT của địa phương nào thấy việc tổ chức thi tốt nghiệp tiểu học có nhiều rườm rà, không làm cho chất lượng giáo dục được nâng lên thì có thể tham mưu với UBND để tỉnh sẽ đề xuất với Bộ xin được thay đổi.

  - Thưa bà, Bộ GD&ĐT đã khẳng định không thể bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học vì điều này do luật định. Thế nhưng, Bộ lại đồng ý cho tỉnh Phú Yên được miễn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp tiểu học năm 2002-2003?

  - Không phải miễn mà ngày thi tốt nghiệp sẽ được tổ chức ngay ngày kiểm tra học kỳ 2. Nghĩa là thi tiểu học kết hợp với thi học kỳ 2, lấy kết quả 2 môn Văn, Toán của kỳ thi học kỳ 2 để xét tốt nghiệp tiểu học. Chúng ta vẫn thực hiện theo luật, nhưng chỉ cải tiến cách làm cho nó đơn giản hơn, hiệu quả hơn, làm sao để đạt 2 mục đích: chất lượng đảm bảo và không gây phiền hà cho người dân.

  - Vậy vì sao Bộ GD&ĐT không cho tất cả các tỉnh, thành áp dụng phương thức thi như trên để đỡ tốn kém?

  - Tất cả mọi nơi đều phải thực hiện luật, việc thay đổi hình thức thi như nói ở trên là đáp ứng với mong mỏi của người dân qua đề nghị của HĐND từng nơi. Nếu sở GD&ĐT của địa phương nào thấy việc tổ chức thi tốt nghiệp tiểu học có nhiều rườm rà, không làm cho chất lượng giáo dục được nâng lên, thì có thể tham mưu với UBND và tỉnh sẽ đề xuất với bộ xin được thay đổi. Nhưng các địa phương phải đảm bảo được tính tự giác và tự chịu trách nhiệm của cơ sở.

  Với sự cải tiến giáo dục như hiện nay, đến 2005 việc thi tốt nghiệp tiểu học sẽ trở thành một kỳ kiểm tra, như một số tỉnh đang làm bây giờ.

  - TP HCM đã hoàn thành phổ cập tiểu học và phổ cập THCS để tiến tới phổ cập THPT. Vậy sẽ tốn kém khi tổ chức thi tiểu học?

  - Phổ cập của chúng ta mới dừng lại mức 70% ở vùng khó khăn, 80- 90% ở thành phố. Như vậy tại nội ô của thành phố ta vẫn còn 10% không lên lớp 6 và những xã đặc biệt khó khăn vẫn có 20-30%, đây là con số khá lớn. Và chúng ta phải làm sao để phục vụ cho những con người đấy chứ không phải vì một thành tích hay vì tiếng vang mà bỏ quên họ. Khi tính phải tính toàn diện chứ không phải vì con số phổ cập tăng lên và chiếm đa số mà mình tuyên bố đã phổ cập. Những người trong ngành cần quan tâm đến những xã khó khăn với 1/3 số lượng trẻ đang cần học. Còn khi nào việc hoàn thành phổ cập được tính theo tiêu chuẩn mới là 100% thì lúc đó có lẽ không cần.

  (Theo Sài Gòn Giải Phóng)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Đến 2005 có thể bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học

  Nhận xét tin Đến 2005 có thể bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đến 2005 có thể bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Den 2005 co the bo ky thi tot nghiep tieu hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đến 2005 có thể bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI