Đem người lao động bỏ ... vỉa hè

Thứ tư, 07 Tháng một 2004, 19:18 GMT+7
 • Họ chờ đợi torng mỏi mòn...
  Không chỉ 10 lao động của Thanh Hoá đang trong cảnh "màn trời chiếu đất", mà hàng chục lao động khác của các tỉnh Bắc Giang, Ninh Bình, Thái Nguyên, Thái Bình... đang chầu chực ở đây để ... đòi tiền, lý do: Chi nhánh Yuothexco Đà Nẵng thất hứa, thu tiền mà không cho họ đi xuất khẩu lao động.

  Mất tiền để ... ngủ vỉa hè

  Giữa cái rét căm căm của mùa đông Hà Nội trong những ngày cuối năm, nhưng các lao động Lê Văn Thái, Lê Đăng Tâm (Thọ Xuân - Thanh Hoá) chỉ mặc những chiếc áo cộc tay khi trò chuyện. Anh Thái cho biết: "Chúng cháu được đưa đi từ đầu tháng 11-2003, lúc đó trời còn nóng. Sau 2 tháng được đưa vào TP. Hồ Chí Minh để đi lao động tại Malaysia nhưng không đi được, chúng cháu lại phải quay ra. Quần áo ấm không có, tiền không có. Chúng cháu thấy rất nhiều lao động đến đòi tiền Chi nhánh Yuothexco. Chúng cháu rất sợ. Không khéo lại bị lừa. Chúng cháu quyết định không đi nữa. Đã mấy hôm nay chúng cháu phải ăn ngủ tại vỉa hè để đòi tiền mà chưa được".

  Theo tìm hiểu của PV, 10 lao động này được tuyển trực tiếp tại Thọ Xuân, Thanh Hoá. Việc tuyển lao động còn được thông qua Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện. Tiền chi phí cho chuyến đi xuất khẩu thì chỉ khi ông Thuận vào thông báo lịch bay, huyện mới đồng ý cho chuyển tiền.

  Nhưng theo anh Nguyễn Văn Tuấn (một người lao động khác): "Đầu tháng 10.2003, họ vào hứa với huyện, với chúng cháu là sẽ bay ngày 31-10. Thế là, chúng cháu vay tiền ngân hàng để nộp. Thế nhưng ngày 31.10, chẳng thấy được đi. Sau mấy ngày thúc giục, ngày 6.11 họ đưa chúng cháu ra Hà Nội. Đến ngày 9.11 họ lại đưa chúng cháu vào Sài Gòn, bảo để đi sang Malaysia. Vào Sài Gòn chúng cháu ăn chực nằm chờ trong ấy gần hai tháng mà cũng chẳng được đi. Đến ngày 24.12, chúng cháu lại bị đưa ra Hà Nội. Hai ngày đầu, họ còn phát cho chúng cháu mỗi đứa 8.000 đồng/ngày để ăn. Sau đó họ lờ luôn. Mấy hôm nay chúng cháu không có tiền ăn, phải đi xin. Ngủ thì ở vỉa hè, đói và rét lắm". Anh Lê Văn Cường, một nạn nhân khác quê Thọ Xuân - Thanh Hoá cho biết: "Tiền chúng tôi phải đi vay nóng, vay ngân hàng. Nếu không đòi được có khi chúng tôi mất nhà, không biết sống ra sao?".

  Ông giám đốc... biệt tăm

  "Giám đốc đi công tác TP.Hồ Chí Minh đã một tháng nay. Mọi việc đều phải do giám đốc quyết" là câu trả lời khi chúng tôi đến công ty. "Vậy bao giờ giám đốc về", trả lời: "Không biết" (?!). Điện thoại giám đốc luôn trong tình trạng "Số máy này hiện không liên lạc được...". Và như vậy, những bí mật về hoạt động của Chi nhánh Yuothexco vẫn chưa được hé mở.

  Vậy hàng trăm lao động đang ngày đêm mong mỏi được lấy lại tiền còn phải chờ đợi đến bao giờ? Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để cứu giúp hàng trăm gia đình lao động tại nhiều tỉnh, thành khu vực phía bắc đang lâm vào cảnh nợ nần, thậm chí "khuynh gia bại sản".

  Theo LĐ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đem người lao động bỏ ... vỉa hè

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đem người lao động bỏ ... vỉa hè bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dem nguoi lao dong bo via he ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đem người lao động bỏ ... vỉa hè ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI