Đề nghị QH giám sát việc chi cứu trợ bão Chanchu

Thứ ba, 15 Tháng tám 2006, 03:20 GMT+7
 • De nghi QH giam sat viec chi cuu tro bao Chanchu
  Ông Lê Quang Bình. Ảnh: Tuổi Trẻ.

  "Không chỉ đến vụ bão Chanchu mà kỳ họp QH nào cử tri cũng có ý kiến đề nghị công khai, làm rõ các khoản thu chi cứu trợ thiên tai. Tới đây, tôi sẽ đề nghị Uỷ ban các vấn đề xã hội của QH giám sát vấn đề này", Trưởng ban Dân nguyện QH Lê Quang Bình trao đổi với VnExpress.
  > Báo cáo Thủ tướng việc phân phối cứu trợ bão Chanchu

  - Với chức năng tập hợp kiến nghị cử tri gửi QH, thời gian gần đây, Ban Dân nguyện đã nhận được bao nhiêu ý kiến thắc mắc liên quan đến trợ cấp thiên tai?

  - Mỗi kỳ họp QH, có khoảng 2.000 ý kiến cử tri gửi đến Ban Dân nguyện, tập trung phản ánh nhiều vấn đề bức xúc. Không chỉ đến thời gian vừa qua, khi rộ lên vụ việc cứu trợ bão Chanchu mà trước mỗi kỳ họp QH, thường xuyên có ý kiến cử tri về vấn đề cứu trợ thiên tai. Những bức xúc của cử tri chúng tôi đã gửi đến các cơ quan chức năng để tiếp thu giải trình. Tuy nhiên, không thấy hồi âm.

  - Ba tháng sau bão Chanchu , các tỉnh vẫn tồn 29 tỷ đồng cứu trợ, trong khi ngư dân đang cần vốn để khôi phục sản xuất. Qua đợt công tác vừa qua tại các tỉnh, ý kiến cử tri về vấn đề này thế nào?

  - Với truyền thống "lá lành đùm lá rách" thời gian qua, người dân đóng góp rất nhiều cho những gia đình bị thiên tai. Ngay cả các cháu học sinh cũng góp tiền ủng hộ. Người dân mong muốn tiền của họ phải đến tay gia đình người bị nạn, sớm nhất. Nhưng hiện nay có tình trạng người dân không biết được tiền của họ có đến hay không đến được địa chỉ cần trợ giúp. Công khai, minh bạch, công bằng trong việc giải ngân là đòi hỏi của đa số cử tri.

  Ngay ở khu tập thể tôi đang ở, khi họp tổ dân phố, đại diện các hộ dân đều sẵn sàng đóng góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai. Tuy nhiên, người dân muốn biết là họ cùng với cá nhân trong cả nước góp được bao nhiêu, có đến tay đối tượng được cứu trợ không, có đúng với số tiền họ đóng góp không. Hiện nay, có tình trạng không công khai.

  Theo dòng sự kiện:
  Báo cáo Thủ tướng việc phân phối cứu trợ bão Chanchu (09/08/2006)
  Cần sớm công khai việc giải ngân cứu trợ bão (09/08/2006)
  Nạn nhân bão Chanchu chuẩn bị kiện đòi tiền bảo hiểm (05/08/2006)
  2-3 tháng nữa mới chi hết tiền cứu trợ bão Chanchu (04/08/2006)
  Tồn 29 tỷ đồng cứu trợ bão Chanchu (02/08/2006)
  Xem tiếp»

  - Ngoài việc thiếu công khai, chậm trễ người dân cũng có ý kiến về tình trạng thiếu công bằng, linh hoạt trong việc xử lý trợ cấp. Ông nghĩ gì tình trạng người được cấp tới mức dư thừa còn người khác thì chỉ là tượng trưng?


  - Ý kiến cử tri là rất xác đáng. Theo tôi, cơ quan trực tiếp nhận, quản lý cứu trợ, cụ thể là Bộ Lao động thương binh xã hội nên chủ động đề xuất trình Chính phủ một văn bản quy định việc sử dụng, phân bổ quỹ hỗ trợ thiên tai. Ví dụ, tiêu chí thế nào được nhận tiền ủng hộ, sử dụng quỹ cứu trợ ra sao... Theo tôi được biết, hình như chưa có văn bản quy định cụ thể vấn đề mà tuỳ vào sự linh hoạt của địa phương. Như vậy, rất dễ dẫn tới tình trạng không công bằng.

  - Thưa ông, Ban Dân nguyện và cụ thể là cá nhân ông sẽ có động thái gì trước những bức xúc của cử tri về vấn đề cứu trợ thiên tai, cụ thể là vụ bão Chanchu?

  - Tới đây, tôi sẽ đề nghị Uỷ ban các vấn đề xã hội của QH giám sát vấn đề này và nếu cần thiết kiến nghị ra văn bản pháp luật để xử lý tình huống tương tự khi thiên tai xảy ra. Qua giám sát, mình mới biết được thực trạng hiện nay, ý kiến nhân dân địa phương ra sao. Từ đó, Uỷ ban các vấn đề xã hội kiến nghị điều kiện nào thì được hưởng trợ cấp, quy định đóng góp quỹ thế nào. Người dân hiện đóng quá nhiều khoản, tất nhiên là tuỳ tâm, nhưng phải có quy định rõ cơ quan nào tiếp nhận và phải công khai.

  Việt Anh thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Đề nghị QH giám sát việc chi cứu trợ bão Chanchu

  Nhận xét tin Đề nghị QH giám sát việc chi cứu trợ bão Chanchu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề nghị QH giám sát việc chi cứu trợ bão Chanchu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De nghi QH giam sat viec chi cuu tro bao Chanchu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề nghị QH giám sát việc chi cứu trợ bão Chanchu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI