Để mất hơn 700 ha đất, công ty kiến nghị trả nông trường cho UBND tỉnh

Thứ sáu, 30 Tháng tám 2019, 09:38 GMT+7
 • Công ty TNHH MTV cà phê Đắk Nông để người dân lấn chiếm hơn 700 ha đất Nông trường Đắk Ngo, sau đó đề xuất trả nông trường về cho UBND tỉnh quản lý.

  Công ty TNHH MTV cà phê Đắk Nông được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê hơn 700 ha đất tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, để sản xuất. Tuy nhiên đến nay, công ty này để người dân lấn chiếm gần hết đất tại Nông trường Đắk Ngo.

  Theo báo cáo của Công ty cà phê Đắk Nông, từ năm 2013 đến nay, Nông trường Đắk Ngo xảy ra bất ổn về an ninh trật tự. Người dân nhận khoán nhưng không thực hiện các nghĩa vụ đối với công ty.

  Đến nay người dân lấn chiếm 323 ha cà phê, không ký hợp đồng giao nhận khoán với công ty. Ngoài ra, người dân còn chiếm 8,2 ha điều, 120 ha đất lâm nghiệp, 278 ha đất nông nghiệp của nông trường.

  De mat hon 700 ha dat, cong ty kien nghi tra nong truong cho UBND tinh
  Người dân chặt cây lấn chiếm đất của Nông trường Đắk Ngo. Ảnh: Minh Lộc.

  Sau khi xảy ra sự việc, Công ty TNHH MTV cà phê Đắk Nông đều báo cáo và làm đơn tố giác tội phạm đến Công an huyện Tuy Đức nhưng đến nay chưa có vụ nào được xử lý.

  Ông Đỗ Quang Hòa, Giám đốc Công ty TNHH MTV cà phê Đắk Nông, cho biết công ty đã có văn bản đề nghị trả nguyên trạng Nông trường Đắk Ngo về địa phương quản lý.

  Theo ông Hòa, hiện tại Lâm trường Đắk Ngo đã bị người dân lấn chiếm hơn 700 ha đất. “Vừa qua công ty có văn bản đề nghị giao nguyên trạng về cho UBND tỉnh Đắk Nông. Sau đó, địa phương xác định tài sản trên đất rồi bán đấu giá thu hồi tiền giao cho công ty”, ông Hòa nói.

  Theo vị giám đốc, việc để người dân lấn chiếm đất là do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, không xử lý dứt điểm các vụ việc.

  “Rất nhiều vụ việc người dân lấn chiếm, hủy hoại tài sản, công ty báo cáo UBND huyện, Công an huyện Tuy Đức đề nghị xử lý nhưng không có biện pháp ngăn chặn. Công ty không có thẩm quyền bắt người dân khi lấn chiếm mà chỉ báo cáo chính quyền địa phương. Chính quyền không giải quyết nên người dân tiếp tục lấn chiếm, công ty cũng chịu không thể xử lý”, vị giám đốc nói thêm.

  De mat hon 700 ha dat, cong ty kien nghi tra nong truong cho UBND tinh
  Người dân tự ý dựng nhà sau khi chiếm đất. Ảnh: Minh Lộc.

  Trao đổi với phóng viên, ông Trương Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết địa phương đã nhận được đề xuất của Công ty TNHH MTV cà phê Đắk Nông, trả nguyên trạng Nông trường Đắk Ngo về tỉnh.

  UBND tỉnh đang xem xét trách nhiệm của doanh nghiệp và các đơn vị trong việc để mất đất. “Việc này liên quan đến đời sống người dân, đất đai của địa phương, UBND tỉnh sẽ họp rồi trình Tỉnh ủy cho ý kiến”, ông Tùng nói.

   

  Tây Nguyên

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Để mất hơn 700 ha đất, công ty kiến nghị trả nông trường cho UBND tỉnh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Để mất hơn 700 ha đất, công ty kiến nghị trả nông trường cho UBND tỉnh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De mat hon 700 ha dat cong ty kien nghi tra nong truong cho UBND tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Để mất hơn 700 ha đất, công ty kiến nghị trả nông trường cho UBND tỉnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI