Để khúc vĩ thanh êm ái?

Chủ nhật, 04 Tháng bảy 2004, 03:33 GMT+7
 • Ý nghĩa cuộc sống thuộc về những người hiểu nó. Hiểu để biết mà tích "lộc trời" cho mình và cho đời sau...

  Người Việt luôn coi trọng con cái. Con để nối dõi. Con để thờ cúng. Con là của để dành cho lúc về già. Có lẽ, khi sinh con, những cặp vợ chồng người Việt không nghĩ nhiều như thế, mà họ làm theo tâm thức. Trong tâm thức mỗi người, con là thiêng liêng, không thể thiếu; đó không phải một cuộc đời khác mà là cuộc đời của chính mình nối dài. Con bất hạnh thì đời cha mẹ không có hậu. Giận cha mẹ, người ta thường rủa đến đời con.

  Và ngược lại, người ta đem đời con để rủa cha mẹ. Trước những cái chết thảm của các cậu ấm, cô chiêu do đua xe, nghiện hút, bệnh xã hội, người ta chép miệng nhắc lại câu cay độc: "Cha ăn mặn, con khát nước". Dẫu chưa biết lai lịch chúng, nhưng họ luôn nghĩ cha mẹ chúng chắc là những “con mọt dân”, những kẻ buôn gian bán lận. Số ít người cho đây là một kiểu chụp mũ. Bởi không cứ gì “sâu mọt”, mà một số nhà làm ăn chân chính cũng đủ tiền (xét về tiềm lực) cho con cái sống thừa thãi đến mức có xe lạng lách, có xì ke hút chính. Song kiểu “chụp mũ” trên không phải không có lý. Vì chỉ những con nhà “sâu mọt” mới dễ biến thành những cậu ấm, cô chiêu lao vào cửa tử.

  Ý nghĩa cuộc sống thuộc về những người hiểu nó. Hiểu để biết mà tích "lộc trời" cho mình và cho đời sau. Một anh bạn tâm sự: Trước đây, cha anh là một cán bộ có vai vế. Nhiều người đến cửa ông cạy cục nhờ nhõm. Những việc trong tầm tay mà không sai ông sẵn lòng giúp. Ông không bắt chẹt gây khó chỉ cốt giành về những mảnh phong bì cưng cứng như người ta. Vợ ông có lúc trách: cờ đến tay mà không biết phất. Ông nói câu đơn giản: “Sống sao để phúc cho con!”. Với ông, không vòi tiền, trả lại những mảnh phong bì, theo ý nghĩa nào đó, cũng là chuyển chúng vào tài khoản phúc đức của các con. Anh bạn trên vào đời với hành trang một gia đình bình dân. Như bao con nhà bình dân khác, anh phải vật lộn, bươn trải, gồng mình để sống, để giành một chỗ đứng trong xã hội. Vì vậy, anh dần trưởng thành. Với dáng người xương xương, bị chê gầy, anh cười: “May mà ngày xưa cha tôi không nhận phong bì, nên tôi mới có thân nhẹ nhõm để lên xuống mấy tầng cầu thang mỗi ngày mà không thở bằng mồm. Nếu ngược lại, bây giờ khéo tôi đã nằm bẹp một xó vì xì ke hay béo phì, huyết áp!”. Lại có kẻ khác cho rằng phải sống trong một gia đình cha mẹ nghèo vì ngay thẳng là không may. Nhưng nhìn từ cuộc đời anh mà suy, cái không may này nằm trong luật “tái ông mất ngựa”.


  Văn minh Trung Hoa mang dấu ấn đậm của Lão Tử - người từng đưa ra thuyết nổi tiếng “Đầy khắc tràn” như quy luật bao trùm vạn vật. Ly nước rót quá mức tối đa thì sẽ tràn. Cái nhọt quá độ chín thì sẽ vỡ. Năm 2003, Bill Gate hiến cho nước Mỹ mấy chục tỷ đô-la. Ông tiết lộ sẽ còn hiến nữa và chỉ lại để lại số tiền đủ cho con mình không phải sống nghèo khổ. Bởi theo ông, người ta sẽ khó trưởng thành theo đúng nghĩa nếu ngay từ nhỏ đã biết mình có thể sống đủ đầy đến cuối đời mà không phải làm gì. Bill Gate được nhắc đến như một huyền thoại về thực dụng: nếu ông thấy 1 đô la dưới đất thì sẽ không nhặt, để tránh mất 1 giây - lượng thời gian đủ cho ông kiếm được hơn 1 đô la. Một “siêu thực dụng” đột nhiên ném qua cửa sổ hàng tỷ đô la. Phải chăng đó là động tác xì hơi cho quả bóng gia đình khỏi vỡ khi đã căng? Phải chăng đó lại là một tính toán chính xác, đi trước thời đại của ông vua phần mềm?

  Ly nước được rót quá mức tối đa thì sẽ tràn. Cái nhọt quá độ chín thì sẽ vỡ. Việc “nạp tiền” thơm tho đã vậy, việc “nạp tiền” dơ dáy càng bị áp chế bởi quy luật ngặt nghèo này. Âu đó cũng là cái barie để biết dừng, biết tự kìm chế, tránh rơi xuống vc thẳm. Âu cũng là tiếng còi hú để đừng cố “nạp” mà nổ tung.

  • Phạm Cường
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Để khúc vĩ thanh êm ái?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Để khúc vĩ thanh êm ái? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De khuc vi thanh em ai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Để khúc vĩ thanh êm ái? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhận Định của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - NHẬN ĐỊNH