Để dân không phải lo chạy giấy tờ nhà đất

Thứ tư, 20 Tháng tư 2005, 12:51 GMT+7
 • Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận dự án luật nhà ở:

  De dan khong phai lo chay giay to nha dat
  Cơ chế nào đảm bảo người có thu nhập thấp, các đối tượng chính sách xã hội đang khó khăn về nhà ở có thể sở hữu một căn nhà; việc chứng nhận quyền sở hữu nhà có gắn với quyền sử dụng đất, hình thức chứng nhận bằng một hay hai giấy riêng rẽ; nhà công vụ đang bị “tư hữu hóa” giải quyết ra sao…

  Hàng loạt vấn đề bức xúc về nhà ở đã đặt ra trên bàn nghị sự hôm qua 19-4, khi Ủy ban thường vụ Quốc hội (QH) thảo luận dự án Luật nhà ở.

  Một giấy tốt hơn?

  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho rằng việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà “sẽ tạo điều kiện để mọi hàng hóa bất động sản được tham gia giao dịch hợp pháp, công khai, minh bạch”.

  Theo chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Vũ Đức Khiển, khi thẩm tra dự luật này bản thân ủy ban cũng tranh luận tới... ba phương án khác nhau. Phương án một là việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà độc lập với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Phương án hai là chỉ cần một loại giấy chung cho cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Còn phương án cuối cùng là tùy theo trường hợp cụ thể để qui định việc cấp một hay hai loại giấy, như trường hợp nhà xây dựng trên đất thuê, thuê lại hoặc nhà chung cư cần phải có hai loại giấy riêng biệt.

  Chính phủ đề nghị lùi thời hạn
  trình dự luật chống tham nhũng
  Chiều 19-4, Chính phủ đã có tờ trình đề nghị Ủy ban TVQH cho lùi thời hạn trình QH dự án Luật chống tham nhũng với lý do chưa chuẩn bị kịp và các thành viên Chính phủ còn có nhiều ý kiến khác nhau về dự luật này.

  Tuy nhiên khi thảo luận, nhiều ủy viên TVQH cho rằng đây là dự luật nhạy cảm, nhân dân đang mong đợi. Ủy ban TVQH nghiêng về phương án Chính phủ cố gắng hoàn thành dự luật, chậm nhất trong tháng năm sẽ chuyển để Ủy ban Pháp luật thẩm tra, trình Ủy ban TVQH và QH (kỳ họp thứ bảy) cho ý kiến lần đầu.

  Theo kế hoạch chuẩn bị cho kỳ họp thứ bảy, kỳ họp sẽ khai mạc vào 5-5, kéo dài tới 16-6. Tại kỳ họp này, dự kiến các báo cáo đánh giá bổ sung về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2004, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2005, việc thực hiện đề án cải cách tiền lương… sẽ được gửi tới từng đại biểu và chỉ đọc báo cáo tóm tắt, không bố trí thảo luận tại hội trường.

  “Tôi đã xin phép Thủ tướng cho phát biểu khác với tờ trình của Chính phủ” - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Đặng Hùng Võ nêu ý kiến. Theo ông Võ, khi nói tới các giao dịch về nhà ở “không thể tách rời đất” và “liệu người ta chỉ bán nhà mà giữ lại đất được không?”.

  Để xử lý vấn đề này, ông Đặng Hùng Võ cho rằng có nhiều cách.

  Một, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật đất đai 2003, trong đó có phần ghi những tài sản gắn liền với đất - không chỉ có nhà ở mà gồm cả đường sá, cầu, cống, khu công nghiệp… Hình thức này, theo thứ trưởng Võ, thực chất là một cách “hoãn binh” để chờ chế định về đăng ký quyền sở hữu theo Luật đăng ký bất động sản.

  Hai, có thể xem xét cấp chung một loại giấy gồm cả chứng nhận quyền sở hữu nhà lẫn quyền sử dụng đất như kiểu “giấy hồng” mà các đô thị như Hà Nội cấp trước đây. Ba, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà riêng biệt với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Hai cách sau, theo ông Đặng Hùng Võ, “rất tốn kém và cồng kềnh về thủ tục hành chính”, vì vậy Bộ Tài nguyên môi trường nghiêng về phương án thứ nhất.

  Riêng về việc đăng ký quyền sở hữu nhà, ông Võ khẳng định “Bộ Tài nguyên môi trường không kéo việc về mình” mà tùy Ủy ban thường vụ QH, QH xem xét có thể đặt ở cơ quan thuế hay tòa án như mô hình nhiều nước. Cả Phó chủ tịch QH Trương Quang Được lẫn chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - công nghệ & môi trường Hồ Đức Việt đều ủng hộ “nên chỉ một loại giấy”.

  Phân nhà công vụ cho con ở

  Vấn đề quản lý, sử dụng nhà công vụ, quyền và nghĩa vụ của người ở nhà công vụ... cho đến nay vẫn chưa có văn bản pháp luật qui định, chế độ pháp lý chưa rõ ràng, dẫn tới quá trình thực hiện gặp khó khăn, vướng mắc - ông Vũ Đức Khiển cho biết. “Chúng tôi ở nhà công vụ, nhiều đồng chí khác cũng ở nhà công vụ, nhưng sao lại có người được cấp... giấy hồng, bìa đỏ?” - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Tráng A Pao băn khoăn.

  Rồi ông Pao kể có trường hợp cán bộ đã được Nhà nước cấp, sau đó bán đi, lại được cấp tiếp nhà khác; hay có trường hợp cán bộ đã tạo lập được nhà riêng nhưng vẫn được cấp nhà… công vụ. “Tôi cũng biết có trường hợp nhà công vụ rộng, anh cán bộ được phân nhà đã chia cho 4-5 người con cùng ở, dân ở ngoài người ta xì xào cho là không công bằng...” - trưởng Ban Dân nguyện Lê Quang Bình bổ sung.

  Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu nhất trí cao “nhà công vụ nhất định phải trả, không trả lấy đâu nhà bố trí cho những người khác”.

  “Cần phải đưa công khai, minh bạch các qui định, chính sách về nhà ở trước quốc dân đồng bào, nhất là nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội” - chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - ngân sách Nguyễn Đức Kiên kiến nghị. Ông Tráng A Pao nhận xét “nếu một anh công chức chỉ dựa vào lương thì… suốt đời chẳng mua được nhà”.


  Rồi ông kể câu chuyện lần trước dự họp bên Văn phòng Chính phủ, nghe Thủ tướng nói có một cán bộ trong cơ quan này phải qua tới... bảy chủ mới mua nổi một suất nhà. Thực tế, theo ông Pao, có không ít trường hợp góp tiền mua nhà đất không phải để ở mà để đầu cơ là chính.

  N.V.HẢI

  Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - ngân sách Nguyễn Đức Kiên:

  "Sẽ không còn bao cấp về nhà ở"

  Trao đổi với TS, ông Nguyễn Đức Kiên nói:

  De dan khong phai lo chay giay to nha dat
  Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - ngân sách Nguyễn Đức Kiên
  - Luật nhà ở cùng với các luật khác sẽ góp phần đưa vấn đề nhà và đất hình thành yếu tố đồng bộ của thị trường, trong đó có thị trường bất động sản. Mặt khác, mục tiêu của chúng ta là phát triển kinh tế nhưng phải đảm bảo công bằng xã hội. Cho nên Nhà nước phải chăm lo đến đời sống của những người thu nhập thấp.

  Hướng là sẽ công khai, minh bạch hết, không còn gì là bao cấp trong các qui định về nhà ở, chỉ còn một số trường hợp được ưu đãi nhằm thể hiện tính xã hội trong các chính sách về kinh tế. Luật nhà ở chỉ đưa ra các chế định, còn những biện pháp cụ thể để thực hiện phải do cơ quan hành pháp.

  * Nhưng ít ra trong luật này cũng phải có cơ chế để đảm bảo cho người thu nhập thấp có thể mua được nhà, thưa ông?

  - Cần phải qui định rõ: thứ nhất, nguồn vốn xây dựng loại nhà này là từ nguồn vốn ngân sách. Thứ hai, nhà được dành bán cho người có thu nhập thấp và chủ yếu bằng giá vốn. Thứ ba, những đối tượng như người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người nghèo... khi mua nhà sẽ được ưu tiên trước bằng các giá thích hợp với những đối tượng này.

  * Có một thực tế là những người thu nhập thấp muốn đăng ký để được mua nhà cũng đã là một chuyện rất khó...

  - Anh là người nghèo, thu nhập thấp nhưng lại không được mua nhà thu nhập thấp. Trong khi đó nhà loại này lại rơi vào tay những người giàu, người có tiền. Đây là chuyện của bên điều hành, bên hành pháp, chứ nguyên nhân không phải do các qui định của luật.

  * Dường như chúng ta chưa có một chế tài rõ ràng đối với người, đơn vị được giao triển khai các dự án nhà cho người thu nhập thấp nhưng không làm đúng qui định, bán nhà không đúng đối tượng?

  - Chế tài nếu thiếu thì chúng ta bổ sung. Ví dụ tòa nhà này xây để bán cho các đối tượng thu nhập thấp, trong thực tế lại bán cho những anh thu nhập khá cao, như vậy phải có một chế định xử lý.

  * Khi thảo luận dự Luật nhà ở, vấn đề tranh cãi nhiều nhất là xác nhận quyền sở hữu nhà trên loại giấy nào? Nên một loại hay hai loại giấy chứng nhận (nhà và đất), thưa ông?

  - Theo tôi, nhà và đất nên gắn liền với nhau, tốt nhất là qui định trên một loại giấy. Còn cách thức như thế nào thì nay mai cơ quan hành pháp cần phải nghiên cứu. Luật đất đai nói rõ khái niệm đất ở là đất giao lâu dài, nhà ở theo nghĩa đúng đắn thì phải trên đất ở, thể hiện bằng thủ tục hành chính “nhà gắn liền với đất”. Còn không thể có khái niệm nhà ở trên đất thuê được, cái đó phải dùng một khái niệm khác.

  * Xin cảm ơn ông.

  N.V.HẢI ghi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Để dân không phải lo chạy giấy tờ nhà đất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Để dân không phải lo chạy giấy tờ nhà đất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De dan khong phai lo chay giay to nha dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Để dân không phải lo chạy giấy tờ nhà đất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI