Dầu loang tấn công bãi biển đẹp nhất Việt Nam!

Thứ sáu, 20 Tháng tư 2007, 07:30 GMT+7
 • Nha Trang, Ninh Thuận:

  >> Bó tay trước thảm họa?

  + Ninh Thuận: hàng trăm cơ sở nuôi trồng thủy sản bị uy hiếp

  Dau loang tan cong bai bien dep nhat Viet Nam
  Thu dọn dầu vón cục ở bãi biển Nha Trang - Ảnh: P.S.N.
  Ngày 19-4, dầu loang đã xuất hiện ở vùng biển Nha Trang và Ninh Thuận. Tại Khánh Hòa, dầu loang vào tới bãi biển ngay trung tâm TP du lịch Nha Trang. Ở Ninh Thuận dầu loang kéo dài hàng chục km bờ biển, uy hiếp nghiêm trọng các cơ sở du lịch, đặc biệt là các cơ sở nuôi trồng thủy sản...

  Nha Trang: nhiều khu du lịch xuất hiện dầu vón cục

  Theo phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Huỳnh Ngọc Bông, đến chiều 19-4 đã tạm thời khắc phục được dầu vón cục gây ô nhiễm suốt dọc bãi biển của trung tâm TP. Nha Trang.

  Sáng nay, 20-4, thành phố sẽ tiếp tụ huy động lực lượng để đi thu gom một lần nữa. Còn về lượng dầu và cặn dầu gây ô nhiễm đã thu gom, một lãnh đạo Sở TN&MT Khánh Hòa nói rằng “ước chừng cũng lên đến hàng tấn...”.

  Dau loang tan cong bai bien dep nhat Viet Nam
  Nha Trang, Phan Rang đã huy động công nhân vệ sinh, người dân thu gom dầu vào hôm qua 19-4 - Ảnh: P.S.N. - L.T.
  Chiều qua, báo cáo Sở TN&MT Khánh Hòa cho biết dầu vón cục tấp vào bãi biển Nha Trang ở mật độ thưa và nằm sát mép nước, có kích thước nhỏ cỡ từ 1-2cm hoặc 3-8cm… Đoạn bãi biển bị nhiều nhất là từ phía nam cầu Trần Phú xuống khỏi khu công viên Bạch Đằng, cho đến gần Cầu Đá (phường Vĩnh Nguyên). Tại bãi biển Hòn Chồng, vào sáng qua cũng thu gom được dầu vón cục nhưng chỉ chừng một bao loại 50kg.

  Phó Thủ Tướng NGUYỄN SINH HÙNG:

  Thu thập chứng cứ, điều tra nguyên nhân dầu loang

  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng về tình hình ô nhiễm dầu tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Theo đó, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương đánh giá mức độ ảnh hưởng và thiệt hại về kinh tế, môi trường; đồng thời rà soát ngay những khu vực có khả năng có nguồn dầu ô nhiễm để chủ động xử lý dầu ngay từ ngoài khơi. Các bộ, ngành cần phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong nước và quốc tế thu thập chứng cứ, hồ sơ và điều tra, xác định nguyên nhân, nguồn gốc gây ô nhiễm dầu trên biển để xử lí theo qui định của pháp luật.

  Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai các thủ tục tham gia “Hệ thống quan trắc Trái đất toàn cầu” nhằm được chia sẻ thông tin về giám sát cảnh báo thiên tai và môi trường thông qua việc giải đoán, phân tích ảnh và hệ thống rađa biển, giúp sớm phát hiện dầu tràn từ xa. Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng đồng ý mở rộng hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, ứng phó sự cố tràn dầu với các nước trong khu vực, trước mắt với Trung Quốc, Philipin và Nhật Bản.

  QUỐC THANH

  Nhiều người dân cho hay, đến khoảng 15g30 chiều 19-4, có nhiều cục dầu đã tan và một phần thấm xuống cát... Ông Nguyễn Đình Khoa, phó giám đốc công ty Mội trường đô thi Nha Trang nói: “Nếu không thu gom kịp thời, để các cục dầu tan ra và thấm vào cát thì sẽ gây ô nhiễm bãi biển nhiều hơn...”.

  Trước đó, vào khoảng ngày 14.4 ở khu vực bãi biển tại Bãi Ngang (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), thuộc bán đảo Đầm Môn trong vịnh Vân Phong cũng xuất hiện dầu loang gây ô nhiễm. Lực lượng bộ đội Biên phòng đồn 358 và dân địa phương đã thu gom được khoảng 3 tạ. Còn ở khu vực bãi biển du lịch Dốc Lết (thuộc vịnh Vân Phong tại huyện Ninh Hòa), vào sáng 19-4, đoàn kiểm tra của Sở TN&MT phát hiện có dầu vón cục tương tự như ở bãi biển Nha Trang, trải dài khoảng 800m bãi biển.

  Dầu loang còn xuất hiện tại khu vực đảo du lịch Trí Nguyên (Nha Trang). Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Hùynh Ngọc Bông khẳng định: “Số dầu đó không nhiều và đã thu gom”.

  Dầu vón cục đã gây lo ngại cho ngành du lịch Nha Trang. Nhiều người cho rằng một khi dầu đã xâm nhập tới bãi biển nằm ngay trong trung tâm thành phố Nha Trang thì những bãi tắm nằm trên các đảo trong vịnh Nha Trang sẽ rất khó tránh khỏi bị dầu tấp vào. Tuy nhiên, cho đến cuối chiều qua, một số khu du lịch trên các đảo ở Nha Trang cho biết không thấy bị dầu vón cục xuất hiện.


  Sở TN&MT Khánh Hòa nhận định: “Dầu vón cục vừa phát hiện ở Dốc Lết (Ninh Hòa) cũng như bãi biển Nha Trang không rõ nguồn gốc nhưng khác với các vệt dầu đã phát hiện ở Đầm Môn (Vạn Ninh) và không có khả năng phát tán gây ô nhiễm rộng. Do dầu xuất hiện tại các bãi tắm đông người nên sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động du lịch của địa phương. Tình hình dầu trôi dạt vào bờ có thể sẽ còn tiếp tục diễn ra”.

  Ninh Thuận: người nuôi trồng thủy sản lo lắng

  Cũng trong ngày 19-4, trên 60km bờ biển Ninh Thuận (từ xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải đến Cà Ná - Ninh Phước) đã xuất hiện dày đặc những cục dầu vón cục. Cá cơ sỏ du lịch và hàng trăm cơ sở nuôi tôm giống, tôm hùm lồng trên biển, ao đìa rong sụn đang phải đối mặt với nguy cơ thiệt hại nặng.

  Theo ghi nhận của phóng viên TS, dầu cục bị sóng đánh dạt vào bờ thành từng mảng dày đặc dọc dài hơn 15km từ thôn Phú Thọ đến xã Phước Dinh - Ninh Phước. Ngay tại khu du lịch Cà Ná thuộc xã Phước Diêm (Ninh Phước), tình trạng dầu loang trên biển và dầu cục trên bờ có từ giữa trưa. Trong khi đó, theo khảo sát của ngành Thuỷ sản Ninh Thuận, hiện bờ biển các xã Nhơn Hải (Ninh Hải), An Hải (Ninh Phước), khu du lịch Ninh Chữ - Bình Sơn là những địa phương có mật độ dầu vón cục khá dày.

  + Theo nguồn tin từ Bộ TNMT, dầu loang đã tràn ra phía Bắc. Tại đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) trong mấy ngày nay đã xuất hiện dầu loang và tiến hành thu được hơn 15 tấn dầu vón cục. Số dầu này được tàu hải quân chở vào đất liền để đốt bằng lò chuyên dụng.

  Từ sáng sớm, khi thông tin dầu vón cục xuất hiện trên bãi biển, đoàn công tác của sở Thuỷ sản Ninh Thuận đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực trạng. Trao đổi với TS, giám đốc sở Lưu Xuân Vĩnh lo lắng cho biết đây là thời điểm ngư dân đang vào vụ nuôi tôm chính, nếu không cẩn thận thì thiệt hại sẽ rất lớn. Trước mắt, ngành khuyến cáo di dời khoảng 450 lồng bè nuôi tôm hùm trên vùng biển huyện Ninh Hải đến khu vực vũng vịnh chưa bị dầu loang để tránh thiệt hại. Đối với 700 cơ sở sản xuất tôm giống đang hoạt động, 300 ha đìa tôm thịt trong thời kỳ sinh trưởng, sở yêu cầu hạn chế tối đa việc thay nước bằng nguồn nước mặn từ biển vào (trong trường hợp bất khả kháng phải lấy nước biển ở tầng sâu 4 – 5m và xử lý kỹ). “Điều chúng tôi lo lắng nhất hiện nay là hơn 200 ha rong sụn vùng Hộ Hải (Ninh Hải), Sơn Hải (Phước Dinh), Cà Ná (Phước Diêm) gần đến ngày thu hoạch, nếu rong không chết vì dầu thì chất lượng cũng giảm sút rất nhiều…” ông Vĩnh nói.

  PHAN SÔNG NGÂN - LÊ TRƯỜNG

  Đề nghị Nhật Bản hợp tác tìm kiếm dầu loang

  Ngày 19-4, ông Trần hồng Hà - Cục trưởng cục Bảo vệ môi trường (Bộ TNMT) cho biết: Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Bộ TN&MT đã có đề xuất Chính phủ cho phép huy động các tổ chức xử lý ô nhiễm môi trường quốc tế, đặc biệt là các tổ chức của Nhật Bản tham gia truy tìm nguyên nhân.

  Theo ông Hà, giải pháp, cách làm đã có nhưng phải có công hàm tới chính phủ các nước. Khi họ nhất trí thì sẽ giới thiệu các tổ chức, công ty liên quan phối hợp với VN trong việc này. Bộ trưởng bộ TNMT cũng đã có văn bản đề nghị phía Nhật Bản quan tâm đến sự cố tràn dầu xảy ra ở VN; đồng thời đề nghị phía Nhật Bản tư vấn, giới thiệu các cơ quan có khả năng xử lý, truy tìm nguyên nhân dầu tràn.

  Ông Hà cũng cho biết, đến nay các đơn vị khai thác dầu ở VN vẫn khẳng định không có sự cố xảy ra ở nơi họ khai thác. Thông qua phân tích các mẫu dầu, không loại trừ dầu có khả năng dầu loang từ nước khác theo dòng chảy dạt vào bờ biển VN.

  T.PHÙNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Dầu loang tấn công bãi biển đẹp nhất Việt Nam!

  Nhận xét tin Dầu loang tấn công bãi biển đẹp nhất Việt Nam!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dầu loang tấn công bãi biển đẹp nhất Việt Nam! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dau loang tan cong bai bien dep nhat Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dầu loang tấn công bãi biển đẹp nhất Việt Nam! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI