Đau đầu chuyện giải phóng mặt bằng

Thứ tư, 14 Tháng tư 2004, 14:47 GMT+7
 • Dau dau chuyen giai phong mat bangSáng nay (14/4), Phó chủ tịch Thành phố Hà Nội Lê Quý Đôn đã có một buổi làm việc cụ thể với quận Đống Đa về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và kế hoạch triển khai thực hiệnDự án Xây dựng, cải tạo nút giao thông Ngã Tư Sở. Dự án này đang chững lại do công tác GPMB gặp nhiều trở ngại.

  Một trong những vấn đề bức xúc nhất của Thành phố Hà Nội hiện nay là GPMB  và di dân tái dịnh cư. Với quận Đống Đa, hai vấn đề này được đặt ra gay gắt hơn, bởi quận này đang thực hiện Dự án xây dựng, cải tạo nút giao thông Ngã Tư Sở. Công tác giải phóng mặt bằng của quận hiện nay diễn ra rất chậm. Đơn cử, trên địa bàn dãy phố Tây Sơn vẫn ngổn ngang gạch đá của những ngôi nhà đã phá dỡ, một số nhà vẫn tiếp tục buôn bán chưa chịu di dời. Ngay cả việc bố trí nhà ở cho những hộ trong diện đất giải toả cũng là một trong những vấn đề hết sức bức xúc.

  Riêng khu vực đường Tây Sơn, diện giải toả cho nút giao thông Ngã Tư Sở, ông Chủ tịch phường Đống Đa cho biết sở dĩ công tác GPMB gặp khó khăn do tiền hỗ trợ cho các hộ dỡ bỏ nhà còn quá ít. Với những căn nhà 3; 4 tầng thì mức hỗ trợ 3 triệu đồng hoàn toàn không đủ, đa số chủ các căn nhà này chỉ cho tháo dỡ phần khung cửa rồi giao lại nhà cho Quận. Những căn nhà này vẫn nằm trơ vơ trên phố, có nhiều căn nằm sát đường điện cao thế nên nếu không có một đôi chuyên nghiệp phá dỡ nhà thì phố Tây Sơn vẫn tiếp tục tình trạng như thế này. Ngoài ra, lý do các hộ dân chưa chịu di dời là vì các căn hộ được phân có diện tích quá nhỏ so với nhu cầu ở của họ.

  Đặc thù của nhà ở khu vực Ngã Tư Sở là diện tích rất hạn chế, bởi vậy người dân phải xây lên nhiều tầng. Có nhà diện tích chỉ khoảng 20 m2, xây 4 tầng, 3 thế hệ cùng ở trong căn nhà đó. Khi giải toả, họ được cấp một căn hộ 55 m2, nhưng với một gia đình có 3 thế hệ, loại căn hộ ít phòng này không thể đáp ứng được yêu cầu ăn ở của họ. Nhiều gia đình yêu cầu được mua thêm nhà ở giá cao nhưng hiện nay vẫn chưa thể mua được. Các hộ dân được phân nhà rồi cũng gặp không ít khó khăn. Nơi họ chuyển đến chưa có đầy đủ điện nước, thang máy chưa vận hành, nên nhiều hộ chưa thể chuyển đến chỗ ở mới.

  Một vấn đề nữa mà Ban GPMB gặp phải là tỷ lệ giá bồi thường đất cho những hộ dân đang thuê nhà sở hữu Nhà nước nằm trong một khu nhà chung mái. Tức là gian nhà tầng 2 mặt đường được bồi thường lớn hơn gian tầng 1 phía trong.

  Dự án Nút giao thông Ngã Tư Sở là một trong những dự án lớn, phức tạp. Trong đó vấn đề GPMB và di dân tái định cư luôn là hai vấn đề nổi cộm nhất. Việc đền bù cho các hộ bị giải toả là một chuyện nhưng việc chuẩn bị đầy đủ quỹ nhà cho dân chuyển đến để ổn định đời sống lại là một vấn đề khác đặt ra cho các ban ngành, đòi hỏi phải có sự tập trung chỉ đạo và giải quyết cụ thể.

  Ngọc Diệp

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đau đầu chuyện giải phóng mặt bằng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đau đầu chuyện giải phóng mặt bằng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dau dau chuyen giai phong mat bang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đau đầu chuyện giải phóng mặt bằng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI