Đạt được thỏa thuận song phương về an ninh hàng không với Hoa Kỳ, Canada

Thứ sáu, 15 Tháng chín 2006, 00:08 GMT+7
 • Hôm qua 14.9, tất cả các cuộc họp liên quan (các tiểu ban, nhóm đặc trách, đối thoại...) tại hội nghị SOM III - APEC đã hoàn tất để bắt đầu các cuộc họp cấp SOM vào những ngày tiếp theo. Có tất cả 1.300 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế tham dự các cuộc họp. 

  Liên quan đến các cuộc họp trong ngày của các nhóm Đặc trách chống khủng bố, ông Nguyễn Quốc Cường, Vụ trưởng Vụ hợp tác đa phương Bộ Ngoại giao cho biết đã có 3 sáng kiến trong tổng số 10 sáng kiến liên quan đến chống khủng bố về thương mại đã đạt được sự đồng thuận của đại diện 21 nền kinh tế. Đó là: Các biện pháp bảo vệ an toàn thực phẩm (Mỹ), sáng kiến thống nhất chống tài trợ cho khủng bố (Australia) và ấn hành sách liên quan đến khủng bố (Philippines). Bên lề các hội nghị SOM, Việt Nam - Hoa Kỳ và Việt Nam - Canada cũng đã đạt được các thỏa thuận song phương quan trọng trong phối hợp chống khủng bố. Theo ông Cường, đó là các thỏa thuận: Canada giúp Việt Nam thực hiện dự án "Tăng cường sự phối hợp của các bộ, ngành về an ninh hàng không tại môi trường Việt Nam"; Hoa Kỳ thỏa thuận hỗ trợ ngành hải quan Việt Nam 600 ngàn USD bằng thiết bị để thực hiện dự án "Khai thông thông quan hàng hóa qua đường hàng không". Theo đó, hàng hóa qua các cảng hàng không được kiểm tra tại VN sẽ không phải kiểm tra lại tại các cửa khẩu hàng không của Hoa Kỳ. Các thỏa thuận này sẽ được thông báo cho các nền kinh tế khác tại hội nghị chính thức của SOM III sắp tới.

  Các phiên họp cuối cùng của Ban chỉ đạo APEC về hợp tác kinh tế - kỹ thuật (ECOTECH) cũng đã nhất trí đề ra các nhiệm vụ, chương trình hành động ưu tiên mang tính đột phá  gồm: Cải cách cơ cấu tổ chức nhằm tăng cường tính hiệu quả, rút ngắn các cuộc họp, tiêu chuẩn hóa hệ thống văn bản trong APEC và bổ sung vào chương trình hành động hai nội dung mới về cải cách cơ cấu kinh tế và vấn đề an ninh con người trong các nền kinh tế APEC.

  T.Đ.T

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đạt được thỏa thuận song phương về an ninh hàng không với Hoa Kỳ, Canada

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đạt được thỏa thuận song phương về an ninh hàng không với Hoa Kỳ, Canada bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dat duoc thoa thuan song phuong ve an ninh hang khong voi Hoa Ky Canada ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đạt được thỏa thuận song phương về an ninh hàng không với Hoa Kỳ, Canada ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI