Đất đai và giao thông: Bức xúc lớn nhất của dân thủ đô

Thứ năm, 29 Tháng bảy 2004, 19:03 GMT+7
 • Các đại biểu chất vấn tại hội trường.

  Chiều qua, những khúc mắc của cử tri Hà Nội như thiếu công khai trong giải phóng mặt bằng, tiến độ cấp sổ đỏ ì ạch, tai nạn giao thông tăng... đã được các đại biểu HĐND nêu lên tại nghị trường trong phiên chất vấn.

  Ông Phạm Cao Nguyên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, là người trả lời chất vấn đầu tiên. Tiếp đó là phần trả lời chất vấn của ông Trần Đình Thụ - Giám đốc Sở Tài chính - về việc chậm trễ thực hiện quy chế thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng cho hợp tác xã.

  Phiên trả lời chất vấn chỉ thực sự nóng lên khi Phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Văn Ninh đăng đàn. Đại biểu Phạm Xuân Hằng nêu vấn đề, 6 tháng đầu năm tăng trưởng GDP chậm, cổ phần hóa, cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất cũng chậm. "UBND thành phố không thể đổ lỗi cho giá thép, xăng tăng hay dịch cúm gia cầm. Chẳng lẽ cổ phần hóa, cấp giấy sử dụng đất cũng bị ảnh hưởng bởi cúm gia cầm sao?", ông Hằng nói.

  Đại biểu Hằng đặt câu hỏi: "Quyết toán năm 2003 có những khoản chi nào chưa hợp lý, chưa tiết kiệm? Còn bao nhiêu công trình đáng lẽ phải quyết toán trong năm 2003 nhưng bây giờ chưa quyết toán?. Hà Nội có nhiều viện khoa học, nghiên cứu sao không tận dụng lợi thế phát triển thị trường khoa học công nghệ? Đây là vấn đề khó nhưng chúng ta phải có động thái cụ thể, nếu sai sẽ sửa".

  Ông Ninh lúng túng thừa nhận, công tác quyết toán hiện chưa khoa học, luộm thuộm, việc giải ngân chậm thường tập trung vào cuối năm. Việc phân bổ ngân sách cho một số quận huyện chưa đúng. "Nhưng tôi khẳng định đến phút này chưa phát hiện gian lận trong việc quyết toán", Phó chủ tịch nói. Về vấn đề thị trường khoa học công nghệ thủ đô, ông Ninh cho biết, tuần sau UBND sẽ bàn cụ thể về đề án này.

  Đất đai tiếp tục là điểm nóng tại nghị trường chiều qua. Trả lời câu hỏi về tình trạng nhiều cơ quan trung ương chưa bàn giao các khu tập thể để xây dựng cơ sở hạ tầng, Phó chủ tịch thành phố Lê Quý Đôn khẳng định thành phố sẽ thực hiện quyết liệt. "Lịch sử là vậy, nhưng hiện tại chúng ta phải giải quyết dứt điểm để người dân có chỗ ở an toàn, đủ điều kiện sinh hoạt", ông Đôn nói.

  Ông Đôn cũng rất đồng tình với bức xúc của cử tri về việc thiếu thông tin, không công khai trong giải phóng mặt bằng. "Nếu công khai trong đấu giá, người dân có thể tự giám sát những hộ xung quanh. Những nơi dân kêu chưa công khai, địa phương cần phải xem xét, kiểm điểm".

  Quan điểm của ông Đôn đã nhận được sự tán đồng của nhiều đại biểu. Đại biểu Nguyễn Thiện Hưng đề xuất: "Cần công khai tất cả các gia đình trong diện quy hoạch. Nếu chỉ công khai từng hộ, người dân không biết nhà hàng xóm được đền bù bao nhiêu. Không có thông tin, họ làm sao giám sát".

  Trả lời bức xúc của đại biểu về tình trạng chậm cấp sổ đỏ. Ông Đôn thẳng thắn: "Đây là vấn đề quan trọng nhưng chúng ta làm chậm. Khuyết điểm yếu là do chính quyền chưa tập trung vào làm. Đã đến lúc phải có biện pháp triệt để. Nếu cần, phải tăng thêm cán bộ nhà đất hợp đồng tại các quận, huyện để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ. Phải đưa tiến độ cấp sổ đỏ vào chỉ tiêu đánh giá cuối năm của các quận, huyện".

  Xử phạt vi phạm tăng nhưng tai nạn giao thông vẫn tăng. Trong 6 tháng đầu năm, có 787 vụ tai nạn giao thông làm 262 người chết, tăng 174 vụ tai nạn, 36 người chết so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Nguyễn Đức Nhanh, Phó giám đốc Sở Công an thành phố, cho rằng, nguyên nhân là ý thức chấp hành của người tham gia giao thông chưa cao. Ngoài ra, việc sát hạch cấp bằng lái và phương tiện lưu thông còn lỏng lẻo.

  Ông Nhanh khẳng định, từ 1/8 sẽ xử phạt nghiêm đối với người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm. Đồng thời, sẽ hạn chế đăng ký phương tiện cá nhân như ôtô, xe máy, cấm lưu thông xe máy ở một số tuyến đường.

  Đại biểu Nguyễn Đức Biền cho rằng phần trả lời của Phó giám đốc Sở Công an chưa thỏa đáng. Theo ông, quy định cấm đăng ký xe máy tại các quận nội thành, nhưng đang nảy sinh tình trạng người dân nhờ đăng ký ở Hà Tây và đóng thuế. "Chúng ta làm việc phải có lộ trình không thể thấy bức xúc về giao thông thì ra lệnh cấm", ông Biền nói.


  Đại biểu Nguyễn Văn Trịnh cho rằng không nên cấm xe máy lưu thông ở một số tuyến đường nếu chưa có trục đường thay thế. "Tôi không đồng tình với phương án cấm xe máy lưu thông trên tuyến đường Thăng Long - Nội Bài hoặc quốc lộ 1B. Về tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ nếu cấm xe máy lưu thông thì phải phối hợp với Hà Tây, nếu không thì cấm xe tuyến này lại dồn ách tắc sang tuyến khác.

  17h hôm qua, Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Hữu Phú tuyên bố kết thúc phiên trả lời chất vấn.

  Việt Anh

  Độc giả có thể tham gia ý kiến về vấn đề này tại đây:

  Họ tên
  Email
  Gửi tới
  Tiêu đề
  Nội dung
  Gõ tiếng Việt: Off Telex VNI VIQR
  Với Internet Explorer 4.0 trở lên, bạn có thể nhập tiếng Việt theo kiểu Telex
  mà không cần bộ gõ.
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đất đai và giao thông: Bức xúc lớn nhất của dân thủ đô

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đất đai và giao thông: Bức xúc lớn nhất của dân thủ đô bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dat dai va giao thong Buc xuc lon nhat cua dan thu do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đất đai và giao thông: Bức xúc lớn nhất của dân thủ đô ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI