Dành 7.000 tỷ đồng để tăng lương trong năm 2003

Thứ năm, 28 Tháng mười một 2002, 12:00 GMT+7
 • Danh 7.000 ty dong de tang luong trong nam 2003
  Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng: "Dự toán năm 2003 được tính rất kỹ, có tính tới trường hợp dầu mỏ rớt giá".

  Sáng 28/11, Quốc hội đã thông qua dự toán ngân sách 2003 với khoản tiền lớn cho cải cách tiền lương, đồng thời cố gắng tăng thêm phần chi cho đầu tư phát triển. Trước đó, đã có ý kiến phê phán gay gắt mặt trái của chi vốn đầu tư, bởi Chính phủ chưa làm rõ được giải pháp chống thất thoát lãng phí trong xây dựng cơ bản.

  Vấn đề cải cách tiền lương để công chức nhà nước có thể sống bằng chính đồng lương chứ không phải tiền thưởng đã được Chính phủ nghiên cứu từ lâu. Theo Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng, khó khăn ở đây là tìm nguồn thu: “Ta chủ trương tăng mức tối thiểu từ 210.000 đồng/tháng hiện thời lên gần 300.000 đồng, thì ngân sách bị lẹm mất gần 15.000 tỷ đồng. Có nghĩa là các khoản chi khác cho kinh tế, xã hội, văn hóa... sẽ phải cắt bớt, nếu không tìm được nguồn cân đối khác”. Giải trình trước Quốc hội, ông Hùng cho rằng biện pháp cải cách lương sẽ là quản lý tổng hợp các nguồn thu của cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội, kết hợp với hỗ trợ từ ngân sách trung ương.

  Một bất cập hiện nay về quản lý quỹ lương là kinh phí cho các cơ quan nhà nước được tính theo biên chế. Lương trả cho từng lao động tính theo hệ thống thang bảng lương của Chính phủ. Tiền từ các nguồn thu thêm của đơn vị phải được chi trở lại cho đầu tư phát triển. Vì vậy, chế độ cho người làm việc hiệu quả và không hiệu quả được cào bằng. Theo đề án cải cách tiền lương của Chính phủ, từ năm 2003, các nguồn thu ngoài ngân sách đó sẽ phải được quản lý chặt chẽ. Tiền có được từ nguồn này và 7.000 tỷ đồng trích ra từ ngân sách trung ương sẽ được chi để tăng lương tối thiểu. Ông Hùng đề nghị Quốc hội chấp thuận cách tính này để có thể bắt đầu tăng lương tối thiểu vào ngày 1/1/2003.

  Không đại biểu nào phản đối với đề xuất này. Theo ông Hùng, số tiền 7.000 tỷ sẽ được Chính phủ tính toán chi tiết cho đề án cải cách tiền lương để trình Quốc hội vào kỳ họp sau.

  Việc dành khoản tiền quá lớn cho cải cách tiền lương lại ảnh hưởng đến nhiệm vụ quan trọng khác của ngân sách là chi cho đầu tư phát triển. Theo bản dự toán mà Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng đọc trước Quốc hội, khoản chi này cho năm 2003 là hơn 44.000 tỷ đồng, trên tổng ngân sách 156.000 tỷ đồng, chỉ tăng 12,8% so với năm nay (năm nay tăng 17,8% so với 2001). Điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.

  Danh 7.000 ty dong de tang luong trong nam 2003
  Ông Nguyễn Ngọc Trân: "Ta kêu gọi tiết kiệm chi hành chính 10%, sao lại để thất thoát xây dựng cơ bản 30%".

  Đại biểu Nguyễn Ngọc Trân đặt vấn đề: “Thất thoát, lãng phí trong xây dựng cơ bản đang là vấn nạn. Nếu không giải quyết được chuyện này thì tăng chi bao nhiêu lại lãng phí bấy nhiêu. Theo tôi nên giữ mức chi như năm ngoái là 38.592 tỷ đồng và yêu cầu tăng khối lượng đầu tư, thì sẽ giảm được lãng phí. Tiết kiệm được 1% thôi cũng đã dư ra hơn 380 tỷ để nâng cao suất ăn cho bộ đội, xây trường học cho vùng sâu. Đây chỉ là mức rất nhỏ so với con số thất thoát lãng phí 30-35% trong xây dựng cơ bản hiện nay”. Ông đề nghị khoản chi cho đầu tư phát triển và cho chương trình 5 triệu ha rừng nên giữ nguyên, đồng thời yêu cầu khối lượng công việc cao hơn; phần ngân sách dư ra bổ sung thêm cho an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục.


  Ông Hùng trả lời: “Nếu chỉ tăng về khối lượng tính trên phần tiết kiệm từ giảm lãng phí thì không đáp ứng được yêu cầu phát triển. Do đó khi thực hiện ngân sách, vừa phải chống lãng phí, vừa phải tăng chi đầu tư thì mới đủ được”. Theo ông, vốn ngân sách chỉ là một phần trong tổng vốn đầu tư của xã hội. Do đó khi hạn chế khoản chi phát triển từ ngân sách thì phải có biện pháp huy động các nguồn lực từ toàn xã hội.

  Trong buổi sáng nay, đại biểu Nguyễn Văn Rinh (Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) cùng một số người khác cho rằng phần ngân sách dành cho an ninh quốc phòng quá thấp. “Trong ngân sách địa phương có phần dành cho quốc phòng, nhưng chính quyền được quyền quyết định toàn bộ. Do đó chế độ cho bộ đội có nơi tốt, nơi không. Tôi đề nghị chuyển phần này cho Bộ Quốc phòng quản lý, hoặc định tỷ lệ cụ thể trong quỹ địa phương cho công tác này”, ông Rinh nói. Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, không thể thay đổi như vậy, vì nguyên tắc ngân sách là ở đâu có nhiệm vụ chi thì ở đó được cấp ngân sách. Cách duy nhất là bên quân đội và tài chính phối hợp để chi đúng, đủ cho hoạt động quốc phòng ở địa phương.

  Nghị quyết ngân sách 2003 đã được các đại biểu biểu quyết thông qua vào cuối giờ sáng nay, với một số điều chỉnh nhỏ về câu chữ. Quốc hội cũng thông qua tổng quyết toán năm 2001. Theo đó, tổng thu năm 2001 là 103.888 tỷ đồng, chi 129.773 tỷ đồng. Mức bội chi bằng 4,86% GDP (thấp hơn 1,14% so với dự toán), được bù đắp hơn 70% bằng vay trong nước, còn lại bằng vay nước ngoài.

  Nghĩa Nhân
  Ảnh: Xuân Thu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Dành 7.000 tỷ đồng để tăng lương trong năm 2003

  Nhận xét tin Dành 7.000 tỷ đồng để tăng lương trong năm 2003

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dành 7.000 tỷ đồng để tăng lương trong năm 2003 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Danh 7.000 ty dong de tang luong trong nam 2003 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dành 7.000 tỷ đồng để tăng lương trong năm 2003 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI