Dân thưa thớt, cán bộ... buồn

Thứ bảy, 24 Tháng mười một 2007, 05:10 GMT+7
 • Làm việc ngày thứ bảy ở Cần Thơ:

  Lượng người đến giao dịch vào ngày thứ bảy còn ít nên cán bộ rất thảnh thơi (ảnh chụp tại trụ sở UBND phường An Khánh)

  Sau hơn hai tháng kể từ ngày TP Cần Thơ tổ chức làm việc ngày thứ bảy hằng tuần, lượng người đến giao dịch còn ít. Thậm chí, có đơn vị chưa có trường hợp giao dịch nào!

  Đầu giờ chiều thứ bảy ngày 10-11, tại bộ phận một cửa UBND phường An Khánh (Q.Ninh Kiều) có hai cán bộ ngồi chơi máy vi tính, chẳng ai buồn ngồi vào bàn làm việc. Gần một giờ trôi qua nhưng không có người dân nào đến làm các thủ tục giấy tờ.

  Cán bộ buồn vì... ít người đến

  Phòng thuế của phường An Khánh chiều thứ bảy hầu như không có ai đến "viếng thăm" nên cán bộ cũng rất... thảnh thơi. Còn tại công an phường tình hình có khá hơn: có anh Dương Nam đến xin cấp số nhà, nhưng đành về vì cán bộ công an cho biết các loại giấy tờ này công an phường không làm vào ngày thứ bảy.

  Tiếp xúc với chúng tôi, ông Nam trách: "Hôm thứ sáu tôi đến đây để xin được cấp số nhà nhưng do bận nên cán bộ công an phường nói thứ bảy quay lại. Vậy mà thứ bảy tôi đến thì lại nói không làm việc. Phải chi họ nói rõ ràng thì tôi chẳng tốn công vô ích".

  Cán bộ tư pháp phường An Phú Nguyễn Quế Anh so sánh: "Chỉ riêng bộ phận công chứng của tôi ngày làm việc bình thường trung bình có 30-40 người. Còn thứ bảy thì cả bộ phận một cửa sáng nay (ngày 10-11) chỉ có bảy người đến liên hệ công chứng, làm các thủ tục giấy tờ". Theo cán bộ Quế Anh, làm việc vào ngày thứ bảy rất nhàn và buồn vì ít người đến liên hệ!

  Đành hẹn... đến thứ hai

  Theo đánh giá của nhiều cán bộ trực tiếp giải quyết các thủ tục giấy tờ vào ngày thứ bảy, hiện nay người dân chưa có thói quen đi làm các thủ tục giấy tờ vào ngày cuối tuần. Tuy nhiên tiếp xúc với người dân, họ lại cho biết không yên tâm đi làm các thủ tục giấy tờ vào những ngày này vì có nơi không bố trí đầy đủ cán bộ làm việc nên nhiều người đến rồi lại ra về mà không đạt được mục đích.

  Ông Võ Minh Tuấn - phó chủ tịch phường An Khánh - cho biết khi triển khai làm việc ngày thứ bảy phường cũng gặp một số khó khăn vì cán bộ còn ít. Do đó nếu một công việc có hai cán bộ thì cho một người nghỉ vào ngày thứ bảy, người còn lại trực. Nếu bộ phận công việc chỉ có một người thì bố trí làm buổi sáng, buổi chiều nghỉ hoặc ngược lại. Tuy nhiên đó chỉ là những công việc đơn giản, còn những trường hợp cần phải có cán bộ chuyên môn phải đành hẹn ngày thứ hai.

  Mới đây, UBND TP Cần Thơ đã kiểm tra việc làm ngày thứ bảy trên địa bàn TP. Qua đó, UBND TP đánh giá: lượng người đến giao dịch vào ngày thứ bảy còn ít, có đơn vị chưa phát sinh trường hợp giao dịch nào.

  Cũng theo UBND TP Cần Thơ, khi tổ chức làm việc ngày thứ bảy thì việc giải quyết nghỉ bù cho cán bộ, công chức khó thực hiện do không có người (bộ phận) thay thế vào ngày làm việc bình thường; chế độ thanh toán làm thêm giờ bị khống chế về thời gian (không quá 200 giờ/người/năm) gây thiệt thòi cho cán bộ, công chức không thể nghỉ bù; đồng thời tổ chức làm việc ngày thứ bảy làm gia tăng chi phí hành chính trong điều kiện đã thực hiện cơ chế khoán chi hành chính...

  Trên cơ sở đó, UBND TP đã chỉ đạo: tổ chức làm việc ngày thứ bảy phải sắp xếp, bố trí lao động một cách khoa học, tránh lãng phí thời gian và công sức.

  TẤN THÁI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dân thưa thớt, cán bộ... buồn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dân thưa thớt, cán bộ... buồn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dan thua thot can bo buon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dân thưa thớt, cán bộ... buồn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI