Dẫn giải người Việt Nam ra nước ngoài để cung cấp chứng cứ?

Thứ sáu, 02 Tháng mười một 2007, 06:52 GMT+7
 • Hôm qua (1/11), Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về những điểm còn ý kiến khác nhau của hai dự thảo luật: Phòng, chống bạo lực gia đình và Tương trợ tư pháp (cả hai luật này sẽ được thông qua vào ngày 20/11 tới).

  Về thẩm quyền ra quyết định dẫn độ quy định trong dự án Luật Tương trợ tư pháp, đa số  các ý kiến tán thành giao cho TAND cấp tỉnh là phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, thông lệ, pháp luật quốc tế và đề nghị quy định trình tự, thủ tục ngay trong Luật này.

  Cũng liên quan đến dẫn độ,  ĐB Nguyễn Bá Thuyên (Lâm Đồng) đề nghị dự thảo Luật không nên quy định việc dẫn giải người Việt Nam ra nước ngoài để cung cấp chứng cứ, để tránh việc bị lạm dụng.

  ĐB Vi Trọng Lễ (Phú Thọ), Phạm Xuân Thường (Thái Bình) đề nghị bỏ quy định “phải sử dụng thông thạo tiếng Việt” khi tiếp nhận công dân Việt Nam đang chấp hành hình phạt tù ở nước ngoài để thi hành hình phạt tù trong nước, vì thực tế, nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài không thạo tiếng Việt.

  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường (ĐBQH tỉnh Quảng Bình) băn khoăn về việc có tới 6 đầu mối các cơ quan Trung ương sẽ khiến việc phối hợp để báo cáo QH định kỳ hàng năm về thực hiện tương trợ tư pháp là vấn đề rất lớn.

  Về thời hạn luật có hiệu lực thi hành (từ 1/1/2008) ông Cường kiến nghị lùi đến 1/7/2008 vì sợ thời gian chuẩn bị cho các cơ quan liên quan quá ngắn.

  Việc dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình quy định hành vi bạo lực xảy ra giữa nam nữ không đăng ký kết hôn và vợ chồng ly hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng đã gây tranh cãi của nhiều ĐBQH.

  ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề nghị bỏ quy định này vì “những đối tượng nói trên không hội đủ điều kiện để hình thành gia đình” và chỉ “hôn nhân hợp pháp (có đăng ký kết hôn) mới được pháp luật bảo vệ”. 

  Theo bà Thúy, không quy định nội dung này vào luật vẫn không sợ việc “bỏ trống trận địa”, bởi các văn bản pháp luật liên quan đã quy định “về bảo vệ, xử lý hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của công dân”.

  Phó Chánh án tòa án Quân sự T.Ư Trần Văn Độ (ĐBQH tỉnh An Giang) đồng tình với lập luận này.

  Tuy nhiên, các ĐB Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh), Hồ Thị Cẩm Đào (Sóc Trăng), Võ Văn Liêm (Vĩnh Long) lại cho rằng cần thiết phải quy định việc này như trong dự thảo luật, nếu không sẽ “bỏ sót” không bảo vệ được nạn nhân của bạo lực gia đình-là người phụ nữ.

  Quang Đông

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dẫn giải người Việt Nam ra nước ngoài để cung cấp chứng cứ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dẫn giải người Việt Nam ra nước ngoài để cung cấp chứng cứ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dan giai nguoi Viet Nam ra nuoc ngoai de cung cap chung cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dẫn giải người Việt Nam ra nước ngoài để cung cấp chứng cứ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI