Dân chưa thông quy hoạch ngõ 59 Láng Hạ- Hà Nội

Thứ sáu, 13 Tháng tư 2007, 01:01 GMT+7
 • Sau khi đăng bài HN: Dân kiện Phó Chủ tịch TP trả lời của UBND TP.Hà Nội, kết luận của Tổ công tác liên ngành liên quan việc nhà ông Đỗ Hoàng Ân có hai mặt đường nhờ Dự án mở đường ở ngõ 59 Láng Hạ, TS nhận được phản hồi của người dân ngõ này. Để "rộng đường" dư luận, chúng tôi giới thiệu tham khảo các phản hồi này

  1.jpg

  Người dân đưa ra bản đồ quy hoạch từ Quyết định 104/2001 để chứng minh không có quy hoạch đường không làm qua ngõ 59. (Ảnh: Danh Anh)

  Đến nay, một số hộ dân ở ngõ 59 Láng Hạ và tổ 58 phường Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) vẫn cho rằng ông Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Đỗ Hoàng Ân đã chỉ đạo mở đường qua ngõ này để biến ngôi nhà ở ngõ cụt của ông thành nhà hai mặt đường, nhìn ra hồ.

  Các hộ dân này tiếp tục phản đối Quyết định 104/2001/QĐ-UB ngày 06/11/2001 của UBND TP. Hà Nội vì văn bản này khẳng định việc mở đường qua ngõ 59 Láng Hạ nằm trong quy hoạch. Họ cũng chưa đồng tình với kết luận của Tổ công tác liên ngành cho rằng: "Các nội dung công dân tố cáo ông Đỗ Hoàng Ân, Phó Chủ tịch UBND Thành phố là do chưa hiểu đầy đủ về quy hoạch và dự án đầu tư về tuyến đường ngõ 59 Láng Hạ".

  Chị Vũ Thị Kim Thanh (ở 19/59 Láng Hạ, bị cưỡng chế dỡ nhà từ tháng 8/2006) vẫn nói: "Trong Quyết định 104 không hề có việc mở đường qua ngõ 59 Láng Hạ".

  Ông Phí Văn Lực (ở số 45, ngõ 59, tổ 58, phường Thành Công) thì cho biết: "Chúng tôi đã tìm kiếm tài liệu liên quan, tìm những chứng cứ cần thiết để khẳng định ngõ 59 thuộc loại ngõ đã được sử dụng ổn định và được giữ lại để cải tạo, chỉnh trang. Để mở các đường nối từ khu vực công viên Đống Đa ra phố Nguyễn Lương Bằng và phố Láng Hạ, phải qua một tuyến đường khác chứ không phải qua ngõ 59".

  Được biết, mới đây nhất, trong công văn đề ngày 15/3/2007, UBND TP. Hà Nội đã có phản hồi về việc xử lý đơn tố cáo của một số hộ dân ngõ 59 Láng Hạ và tổ 58 phường Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) về việc mở đường qua ngõ 59 Láng Hạ. Căn cứ Kết luận của Tổ công tác liên ngành, công văn này khẳng định: Dự án mở đường ở ngõ 59 Láng Hạ "được thực hiện" trên cơ sở quy hoạch chi tiết quận Ba Đình được phê duyệt tại Quyết định số 68/2000/QĐ-UB ngày 14/7/2000 của UBND Thành phố và phù hợp với quy hoạch điều chỉnh công việc Đống Đa và vùng phụ cận được phê duyệt tại Quyết định số 104/2001/QĐ-UB ngày 06/11/2001 của UBND Thành phố".

  Kèm theo đó là kiểm điểm công ty Hà Thủy (chủ đầu tư dự án mở đường) vì trước đó "đã nhận thức về quy hoạch và giải thích cho các hộ dân chưa chính xác khi cho rằng dự án mở đường nối từ hồ Đống Đa ra Láng Hạ (nay là ngõ 59 Láng Hạ) thực hiện trên cơ sở quy hoạch chi tiết công viên Đống Đa được phê duyệt tại một văn bản khác"(!).

  Dân vẫn đòi giải trình minh bạch

  Là người đã bị cưỡng chế nhà, chị Vũ Thị Kim Thanh cho rằng công ty Hà Thủy không liên quan gì đến Dự án mở đường ở ngõ 59 Láng Hạ. Chị nói: "Dự án này khởi công từ 2003, từ đó đến trước khi nhà tôi bị dỡ, 22/8/2006, chủ đầu tư là Công ty Hà Thủy đã có nhiều công văn giải trình về việc họ làm con đường này như thế nào. Tất cả những văn bản này cho thấy công ty này chỉ được giao phụ trách hồ Đống Đa và Hồ Thành Công chứ không được giao làm các con đường nội bộ của quận Ba Đình.

  Khi dân chưa "bung" tài liệu, Công ty Hà Thủy giải thích đường qua ngõ 59 Láng Hạ mở theo Quyết định 68/2000/QĐ-UB ngày 14/7/2000.

  Sau đó Hà Thủy lại cho rằng quy hoạch dựa trên hai Quyết định 2175/QĐ-UB ngày 7/7/1998 chi tiết quy hoạch công viên Đống Đa và quy hoạch điều chỉnh ở Quyết định 104/2001".

  "Khi họ là chủ đầu tư, làm chủ dự án, họ phải biết quy hoạch theo quyết định nào, địa điểm nào. Chủ đầu tư không thể không biết mình đang làm theo quy hoạch, quyết định nào?!".


  Từ những "luận cứ" của mình, các hộ dân ở ngõ 59 Láng Hạ và tổ 58 phường Thành Công nêu kiến nghị: "Các cơ quan chức năng và các vị lãnh đạo thành phố giải trình cho dân về những quy hoạch, việc làm liên quan đến việc mở đường, giải phóng mặt bằng, cưỡng chế nhà dân khu vực ngõ 59 Láng Hạ".

  Trên quan điểm thông tin nhiều chiều, những phản hồi mang tính tham khảo trên đây của người dân có lẽ cần được các cơ quan liên quan xem xét lại một lần nữa và giải thích cụ thể hơn nhằm tạo sự đồng thuận cần thiết.

  Ông Trần Đức Vũ (Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư):

  Sai sót về kỹ thuật cũng phải kiểm điểm

  Về việc Tổ công tác liên ngành kết luận Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội không viện dẫn căn cứ pháp lý về quy hoạch; ghi sai địa điểm thực hiện dự án là quận Đống Đa trong khi ngõ 59 Láng Hạ thuộc địa giới hành chính quận Ba Đình, tôi giải thích như sau:

  Đó là thời kỳ Thành phố đang triển khai về kè và làm đường xung quanh hồ Đống Đa thuộc quận Đống Đa. Phía Bắc, một phần mặt nước và kè thuộc quận Ba Đình. Con đường ngõ 59 là giáp ranh giữa Đống Đa và Láng Hạ (Ba Đình) nên việc nhầm lẫn đó cũng là dễ giải thích. Nhưng điều này đã được "chuẩn hóa" bằng quyết định đầu tư sau này ghi rõ là quận Ba Đình.

  Tất nhiên, sai sót về kỹ thuật cũng phải kiểm điểm. Nhưng nói ghi nhầm cũng không phải mà là ghi "không đầy đủ, chính xác" vì đoạn đâm ra hồ thuộc quận Đống Đa, đoạn từ nhà trở lại đường Láng Hạ thì thuộc quận Ba Đình. Nói khu vực hồ Đống Đa thì vẫn đúng vì sự giáp ranh đó.

  Còn câu hỏi sao không làm thông đường từ từ ngõ 29 và 35 trước theo quy hoạch mà lại là ngõ 59? Thực ra ngõ 59 trước đây đã có đường thông. Sau khi có dự án, bên trái, từ đường Láng Hạ ra ngoài, dân tự lấn chiếm, xuất hiện mấy căn nhà xây bịt con đường ra hồ cá. Nó đã là đường sẵn, quy hoạch từ thời cấp đất cho Công ty Xây dựng số 1 thực hiện, rộng lắm. Nó vốn có đường có ngõ rồi, dân lấn gây nhô ra, việc xây dựng là khẳng định lại thôi.

  (Hải Yến ghi)

  • Danh Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dân chưa thông quy hoạch ngõ 59 Láng Hạ- Hà Nội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dân chưa thông quy hoạch ngõ 59 Láng Hạ- Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dan chua thong quy hoach ngo 59 Lang Ha Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dân chưa thông quy hoạch ngõ 59 Láng Hạ- Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đô Thị của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - ĐÔ THỊ