Đá qua đá lại “trái banh” trách nhiệm!

Thứ năm, 15 Tháng bảy 2004, 22:42 GMT+7
 • Kỳ họp thứ 2 HĐND TP.HCM khóa VII:

  Da qua da lai trai banh trach nhiem
  Đại biểu Lê Văn Trung
  chất vấn giám đốc Sở Qui hoạch - kiến trúc TP An Dũng - Ảnh: T.T.D.
  Ngày 15-7, năm giám đốc, phó giám đốc các sở Giao thông - công chánh, Qui hoạch - kiến trúc, Tài nguyên - môi trường, Y tế và Công nghiệp đã trả lời chất vấn của các đại biểu về nhiều vấn đề dân sinh. Các Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Thành Tài cũng báo cáo giải trình thêm một số điều cử tri quan tâm. Ở một số thời điểm, cuộc chất vấn - trả lời chất vấn trở nên căng thẳng.

  Xác định cốt nền: không phải việc của tôi!

  “Triều cường: ngập. Mưa: ngập. Không triều cường, không mưa: cũng ngập. Xóa chỗ này, ngập chỗ khác. Giải pháp tổng thể hệ thống thoát nước đô thị ra sao? Cốt nền TP như thế nào, Sở GTCC đã biết chưa?”, đại biểu (ĐB) Lê Văn Trung (Q.11) bức xúc đặt câu hỏi với giám đốc Sở GTCC Hà Văn Dũng. Ông Dũng cảm ơn ĐB Trung rồi “chuyền” vấn đề sang phía khác: “Bản thân câu hỏi của ĐB là lời thúc giục mạnh mẽ (hơn chúng tôi) đối với Sở Qui hoạch - kiến trúc (QH-KT)”.

  Nhận câu hỏi trên và trả lời, ông An Dũng (giám đốc Sở QH-KT) đã làm các ĐB chưng hửng: “Việc lập cốt nền - về mặt pháp lý - không phải trách nhiệm của chúng tôi!”. Ông An Dũng giải thích thêm: để đưa ra cốt nền thì phải có bản đồ địa hình mới, “nhưng từ năm 1990 đến nay TP chưa có bản đồ này”. Bản đồ này thì phải do... Bộ Tài nguyên - môi trường (TNMT) cung cấp.

  Không chỉ thế, theo ông, để có cốt nền còn phải có qui hoạch chung, Sở GTCC phải có qui hoạch chi tiết thoát nước, rồi đến ngành xây dựng, Viện Qui hoạch... Ông đưa thêm địa chỉ để “tham khảo”: có lẽ địa chỉ cần tìm “cốt nền” chính là Bộ TN-MT! ĐB Ngô Minh Hồng phản ứng: “Không thể “đá banh” như vậy được”. Ông An Dũng đấu dịu: sẽ cùng Sở TN-MT làm nhanh, “nhưng một sở, một ngành không làm được đâu!”.

  Mặc dù hết thời gian chất vấn về vấn đề này song ĐB Võ Văn Sen vẫn ấm ức: “Đây là vấn đề lớn nhưng đồng chí giám đốc trả lời không thỏa đáng, trách nhiệm lòng vòng. Tôi đề nghị ủy ban coi lại trách nhiệm của đồng chí giám đốc để trả lời vào cuộc họp sau!”.

  Đường phân cấp: xuống cấp!

  Giải trình về việc đường sá sau khi phân cấp xuống cấp nhiều, ông Hà Văn Dũng nêu nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, ĐB Đặng Văn Khoa nói: như vậy là không đạt được mục tiêu phân cấp để quản lý tốt hơn! Ông Dũng trần tình: khi nói đến phân cấp là trông chờ ở khả năng quận, huyện vận động “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. “Còn nói phân cấp về quận, huyện cả năm mà sao có nơi không nhúc nhích gì thì tôi nói thẳng, xin lỗi anh Châu Minh Tỷ (giám đốc Sở Nội vụ): TP đã giao cho chỗ anh Bảy về tổ chức cán bộ triển khai cái này”. Ông Châu Minh Tỷ ngơ ngác...

  Nhiều ĐB tủm tỉm cười khi ông Hà Văn Dũng luôn “lôi” một “ông chức năng” nào đó ra chịu trận với mình. Nhưng không phải ông không có lý: khi ĐB Phạm Minh Trí chất vấn “chương trình chống ngập nước sáu tháng đạt thấp là do nguyên nhân gì?” thì ông Dũng nói ngay: “Tôi nói thì Sở Kế hoạch - đầu tư đừng mếch lòng chứ đến tháng 6-2004 chúng tôi mới nhận được tiền...”. Vậy thì chống cái nỗi gì!

  Ông cũng tỏ ra hài hước để giải trình câu hỏi gai góc của ĐB Lê Văn Trung: có lãng phí không, ai chịu trách nhiệm khi mà có tới chín cây cầu trên độ dài 2,7km đường kênh Nhiêu Lộc? Ông Dũng bảo cũng từng ước mơ kênh Nhiêu Lộc của mình sẽ như... sông Seine thơ mộng ở Paris, có du thuyền chạy qua, nhưng ngặt nỗi kẹt xe quá nên phải chấp nhận biến đường kênh Nhiêu Lộc thành đường trục, dự kiến mỗi bên một chiều và bắc cầu xẻ đường ngang. ĐB... cười huề.

  Nhiều ĐB phàn nàn với ông An Dũng về qui hoạch treo ở... hẻm. Ông An Dũng cho biết: hẻm cũng được coi là qui hoạch chi tiết, sẽ lấy ý kiến nhân dân để điều chỉnh. ĐB Phạm Minh Trí lớn tiếng: “Các hẻm - nhiều lắm là rộng 12m - đều do Nhà nước và dân cùng làm. Giờ tự nhiên đến cắm hẻm giới 6m. Điều này hết sức vô duyên! Tôi thấy ông Dũng trả lời chưa thỏa đáng: có gì mà rà soát nữa? Bây giờ nói hỏi dân, có dân nào muốn treo vậy không mà hỏi?”. Ông An Dũng lúng túng tiếp thu: “Nói vô duyên cũng đúng bởi hẻm giới không thể trên 6m được. Hẻm dưới 12m đã phân cấp về quận, huyện. Đề nghị các nơi này xem lại...”.

  Thất vọng với... tài nguyên - môi trường

  Da qua da lai trai banh trach nhiem
  Giám đốc Sở Qui hoạch - kiến trúc TP An Dũng trả lời chất vấn của các đại biểu
  Phần giải trình chất vấn của Sở TN-MT được nhiều người mong đợi nhưng phó giám đốc Nguyễn Văn Chiến đã làm nhiều ĐB ngẩn ngơ ngay phút đầu bằng cách... đọc các văn bản chuyên ngành: qui định về việc giao đất và cho thuê đất, hoạt động của tổ công tác liên ngành... ĐB Đặng Văn Khoa tỏ thái độ: “Tôi xin lỗi nhưng tôi vô cùng thất vọng. Chúng tôi không hỏi để biết và càng không phải đến đây để nghe báo cáo công việc của quí sở. Chúng tôi muốn biết: đất công bị xâm lấn, chia chác, trách nhiệm thuộc về ai? Với cách trả lời của Sở TN-MT, xin lỗi, tôi không chất vấn gì thêm nữa!”. Tuy nhiên ông Chiến cũng trả lời được chất vấn của ĐB Nguyễn Minh Hương (giám đốc Nhà văn hóa Sinh viên) hỏi chừng nào chủ trương giảm ô nhiễm cho bà con quận 9 được thực hiện: “Việc này của Sở NN&PTNT và UBND quận Thủ Đức”.

  Chọn được ngành chủ lực, nhưng còn chờ… góp ý

  Các ĐB hầu như không hài lòng trước phần trả lời chất vấn của giám đốc Sở Công nghiệp Nguyễn Văn Lai do những thông tin vị giám đốc sở này đưa ra không mới so với nửa năm trước. ĐB Đặng Xuân Dũng, tổng biên tập báo Công An TP.HCM chất vấn: “Ba ngành chủ lực của TP là hóa chất, cơ khí, điện tử chỉ chiếm 30% giá trị công nghiệp, đầu tư cho ba ngành này tốn mất 6, 7 tỉ USD. Sở Công nghiệp có định hướng gì?”.

  Nhiều ĐB thất vọng trước câu trả lời của ông Lai: “Sáng nay chúng tôi đã họp với Hội cơ khí để làm qui hoạch ngành cơ khí vì ngành này còn non trẻ và... yếu. Việc thành lập tổng công ty cơ khí không thực hiện được do không đủ vốn, nên chúng tôi đề xuất đưa các cơ sở cơ khí về tổng công ty Giao thông vận tải để Tổng công ty này... nuôi lớn. Còn qui hoạch ngành hóa chất thì vì đang làm nên chưa nói hết được, thứ sáu tuần tới mới đưa ra xét duyệt đề cương. Ngành điện tử cũng vậy, phải phối hợp với ngành bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin... nên đang bàn, chờ các sở ngành góp ý...”.


  Siêu âm cũng được khuyến mãi

  Về kết dư 2.000 tỉ đồng bảo hiểm y tế, ông Nguyễn Thế Dũng, giám đốc Sở Y tế: “Bảo hiểm xã hội có tiền, có bộ máy, nhưng cứ bắt bộ máy y tế làm việc cho bảo hiểm y tế là vô lý. Tôi kiến nghị bảo hiểm xã hội phải thay đổi cái sự... chưa tốt từ trước đến nay. Còn ngành y tế chúng tôi cũng kiên quyết phê bình những anh em bác sĩ, nhân viên có thái độ phục vụ chưa tốt”.

  ĐB Trương Trọng Nghĩa: “Nhiều người cho rằng TP này không thiếu phương tiện, vấn đề là thái độ phục vụ. Ở nước ngoài các bác sĩ siêu âm rất kỹ nhằm phát hiện sớm bệnh tật, nhưng ở ta thì làm rất qua loa. Tôi đi siêu âm động mạch cảnh (phần từ cổ trở lên) nhưng lại bị vạch bụng ra siêu âm. Tôi hỏi vụ này là sao, thì được trả lời là khuyến mãi, cho siêu âm thêm gan”. Ông Nguyễn Thế Dũng: “Ngành y tế rất tự hào về chẩn đoán sớm. Người bệnh bị viêm thanh quản mà phát hiện ung thư ở bụng sớm cũng tốt chứ!” (cả hội trường cười ồ).

  Hôm nay, 16-7, kỳ họp sẽ tiếp tục phần thảo luận tại hội trường, bầu bổ sung hội thẩm Tòa án nhân dân TP, nghe phát biểu của chủ tịch UBND TP và thông qua nghị quyết kỳ họp.

  ĐẶNG ĐẠI - ĐOAN TRANG

  ĐB ĐẶNG VĂN KHOA: Trả lời của Sở QHKT còn né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Ông An Dũng nói không thể chấp nhận các khu dân cư mới mà không có hạ tầng, không có công trình phúc lợi công cộng, nhưng thực trạng này là có thật, vậy ai là người phê duyệt các khu qui hoạch này? Sở chứ ai! Ở đây, sở chưa nhận trách nhiệm về mình trong việc buông lỏng quản lý. Thậm chí - tôi không nói nhưng người dân cứ nói - chưa biết có tiêu cực trong qui hoạch không...

  Da qua da lai trai banh trach nhiem

  ĐB Võ Văn Sen - ĐH KHXH&NV - Ảnh: T.T.D.

  ĐB VÕ VĂN SEN: Chất vấn là để làm rõ thêm vấn đề, đồng thời cũng muốn nhấn mạnh đến trách nhiệm của người phụ trách công việc đó trước UBND và HĐND. Qui hoạch - kiến trúc là một lĩnh vực rất quan trọng, nhưng những câu trả lời của ông An Dũng thể hiện không nắm chắc công việc, tránh trách nhiệm và thể hiện sự vô cảm trước những bức xúc của đời sống.

  Đ.ĐẠI ghi

  ----------------------------

  Các phó chủ tịch nói gì?

  * Phó chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân: “Sản phẩm công nghiệp chủ lực phải được sản xuất tại TP”

  Nhiệm kỳ năm năm trước ta chọn ngành cơ khí, điện tử và công nghệ sinh học, nhưng chưa đạt mong muốn vì đây là việc rất mới, triển khai chưa đồng bộ... Năm 2001, 2002, 2003, TP có chương trình phát triển ngành mũi nhọn chủ lực và chọn ra các ngành như điện tử, dệt may, hóa chất, công nghệ thông tin... Chương trình này đã được triển khai và chỉ trong vòng vài năm nữa các chương trình này sẽ tham gia tạo sự chuyển biến lớn về kinh tế TP...

  Sắp tới chúng ta có thể chọn ba đến năm ngành mũi nhọn. Các doanh nghiệp cần chủ động tham gia chương trình sản phẩm chủ lực của TP. Sản phẩm chủ lực phải là sản phẩm công nghệ có khả năng cạnh tranh cao, tiềm năng thị trường tương đối lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao...

  * Phó chủ tịch Nguyễn Văn Đua: "Chưa thể xác định và công bố cốt san nền!"

  Xóa qui hoạch “treo” không có nghĩa là xóa các đồ án qui hoạch đã được phê duyệt mà là phải thực hiện qui hoạch đó, bằng mọi cách thu hút đầu tư để biến qui hoạch thành hiện thực. Bài toán nằm ở chỗ vốn như thế nào? Vốn có giới hạn nên không thể đầu tư tràn lan. Do vậy phải rà soát tính khả thi của các dự án, đồ án qui hoạch đã được phê duyệt. Đặc biệt phải xác định để phân kỳ rõ việc tổ chức thực hiện. Tôi đồng ý quá trình làm là chậm, nhưng việc này phải cẩn trọng.

  Việc công khai qui hoạch có một số địa phương làm chưa tốt. Công khai qui hoạch phải tính đến nội dung, hình thức, phương thức sao cho mọi người dân hiểu được.

  Về cốt san nền, cho đến nay UBND TP chưa công bố và chưa xác định được, kể cả ở quận Tân Bình, Tân Phú, quận 2... Trách nhiệm này thuộc về phó chủ tịch phụ trách đô thị, tôi nhận trách nhiệm và hứa với HĐND TP, UBND TP sẽ chỉ đạo khẩn trương để nhanh chóng xác định được cốt san nền, nhanh nhưng phải chính xác. Cơ quan tham mưu về vấn đề này chỉ có Sở Qui hoạch - kiến trúc chứ không phải cơ quan nào khác.

  * Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài: “Đề án sau cai nghiện là bước đột phá của TP”

  Nhiều ĐB còn lo lắng, băn khoăn về việc dạy nghề, giải quyết việc làm..., thậm chí có ĐB cho rằng đề án này không khả thi. Tại kỳ họp này tôi xin khẳng định đề án sau cai nghiện là mô hình hết sức mới mẻ, là bước đột phá của TP trong việc đấu tranh tuyên chiến với tội phạm ma túy trong gần 28 năm qua...

  Kéo giảm tội phạm ma túy là kéo giảm tội phạm hình sự. Hằng năm TP kéo giảm tội phạm hình sự 8-9%... Sắp tới TP tiếp tục đưa đối tượng nghiện ma túy vào trường trại, đồng thời xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

  ĐOAN TRANG ghi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Đá qua đá lại “trái banh” trách nhiệm!

  Nhận xét tin Đá qua đá lại “trái banh” trách nhiệm!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đá qua đá lại “trái banh” trách nhiệm! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Da qua da lai trai banh trach nhiem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đá qua đá lại “trái banh” trách nhiệm! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI