Đã có 21 người chết, hàng trăm người bị thương

Chủ nhật, 01 Tháng mười 2006, 13:37 GMT+7
 • - Tổng hợp mới nhất của PV TS từ các địa phương: Đến 10h ngày 2/10, bão số 6 đã làm ít nhất 21 người chết (Đà Nẵng 9, Quảng Nam 2, Bình Định 4, Nghệ An 4, Quảng Bình 2), trong đó có 4 trường hợp là học sinh ở phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đi tắm bị chết đuối và 4 trường hợp ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đi đánh bắt cá do chủ quan bị nước lũ cuốn trôi.

  Diễn biến cơn bão số 6

  Da co 21 nguoi chet hang tram nguoi bi thuong

  Cứu người trong gió bão mạnh cấp 15.

  Những thống kê ban đầu

  Hiện hàng trăm người bị thương do bão số 6 đang được điều trị cấp cứu tại các bệnh viện ở các tỉnh miền Trung. Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng trở nên quá tải khi gần 500 người bị thương vì bão Xangsane (số 6) đã được đưa đến. Giường bệnh viện không còn đủ chỗ, 2 bệnh nhân phải chung 1 giường và nằm cả ra hành lang. Số bệnh nhân vẫn ngày càng tăng. Phần lớn các nạn nhân này bị thương là do tôn bay đụng phải, nhà sập, cây đổ đè lên...

  Ngay lúc mưa bão hoành hành, những người bị thương đã được chuyển đến bệnh viện cấp cứu bằng xe thiết giáp lội nước - phương tiện đặc chủng của quân đội. Quyết định sáng suốt của Chính phủ chỉ đạo quyết liệt trong vòng một ngày trước khi bão số 6 đổ bộ vào đất liền đã kịp sơ tán hơn 18 vạn dân để tránh cơn “cuồng phong” ( bão số 6) chưa từng thấy trong nhiều năm qua ở miền Trung là chính xác và chọn đúng thời điểm đã hạn chế tối đa thiệt hại về tính mạng và tài sản.

  Đà Nẵng cùng các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đã bị cắt điện từ đêm qua và nhiều cột điện cao thế ở khu vực này bị bão số 6 quật đổ đến giờ này vẫn chưa khôi phục được. Ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), đã có khoảng 10 tàu bị chìm, lực lượng hải quân đã cứu được tàu 1.000 tấn đứt dây neo và 20 tàu khác của ngư dân Sơn Trà. Tàu của Hải quân cũng đã ra cứu được 30 ngư dân ra chằng chéo, bảo vệ tàu. Mưa to tại Hội An và huyện Núi Thành với mức nước đo được lên tới 200-250mm, thậm chí tại Hội An đã lên tới 270mm, Tam Kỳ 280mm. Một số ngôi nhà cổ ở Hội An đã bị hư hỏng nặng. UBND tỉnh Quảng Nam đã lưu ý bà con nhân dân không được chủ quan, cần đề phòng gió lốc, lũ quét, ngập úng trên diện rộng.

  Đường Hồ Chí Minh có nhiều đoạn bị sạt lở, cây đổ, gây ách tắc giao thông. Ngay lập tức, trong mưa bão, gió giật, Công an Quảng Nam vẫn cố gắng triển khai lực lượng khắc phục sự cố, như vận chuyển cây đổ, làm tạm, giải phóng cho các xe khách, xe tải lỡ chuyến. Ngoài ra, lực lượng cứu hộ của Quân khu 5 cũng đã có mặt tại huyện Ngũ Hành Sơn và Hòa Vang để vận chuyển tài sản cho bà con ra khỏi các ngôi nhà bị sập, dọn dẹp cây cối bị đổ trên đường. Xe thiết giáp của quân đội cũng đã đưa 2 người dân Ngũ Hành Sơn bị thương nặng do sập nhà tới bệnh viện.

  Thiệt hại về vật chất do cơn bão số 6 gây ra đối với miền Trung là rất lớn, chưa thể thống kê hết được. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đang khẩn trương hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại do cơn bão này gây ra nhanh chóng ổn định đời sống theo tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo tiền phương phòng, chống bão số 6 là: “ Không để dân bị đói, bị rét và phải có trách nhiệm đến cùng với dân”. Trước mắt, ngành y tế phải đảm bảo chăm sóc sức khoẻ, hướng dẫn nhân dân các tỉnh miền Trung phòng ngừa dịch bệnh phát sinh sau bão lũ, chữa trị cho những người bị thương do bão gây ra. Các ngành điện, Bưu chính viễn thông, giao thông vận tải nhanh chóng khôi phục để cung ứng điện, phục vụ liên lạc, đi lại để sớm đưa đời sống các tỉnh miền Trung trở lại bình thường. Ngành giáo dục các tỉnh miền Trung kiểm tra, dọn dẹp, khẩn trương tu sửa trường lớp để học sinh các cấp sớm trở lại học.

  Lũ các sông ở miền Trung đang lên nhanh, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Nam thường ngắn, độ dốc lớn, trong khi lượng mưa lớn và dồn dập, khả năng lũ quét xảy ra là rất lớn. Bà con sống gần các con sông cần chú ý, sơ tán kịp thời khi thấy mưa to, không ngớt trong khoảng 1-2 tiếng, với lượng mưa đo được trên 100mm.

  Đà Nẵng

  Trưa 1/10, tuy sức gió có giảm nhưng vẫn ở cấp 9-10. Các Bệnh viện tại Đà Nẵng đang tiếp nhận các bệnh nhân bị tai nạn do nhà sập, cây đổ. Họ được chuyển đến bệnh viện bằng xe thiết giáp lội nước - phương tiện đặc chủng của quân đội.

  Với sức gió mạnh như trưa nay, máy bay của lực lượng không quân không thể cất cánh. Các loại máy bay quân dự như tìm kiếm, trinh sát.. chỉ có thể cất cánh với điều kiện sức gió dưới cấp 6. Một số máy bay trực thăng từ sân bay Hòa Lạc (Hà Nội) và sân bay Tân Sơn Nhất bay vào chi viện cho Đà Nẵng nhưng không thể vào đến nơi, phải hạ cánh tại sân bay Vinh (Nghệ An).

  Ngay tại sân bay Đà Nẵng, máy bay cũng không thể cất cánh được trong điều kiện sức gió mạnh như hiện nay.

  Ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), tốc độ gió rất mạnh, giật cấp 12 và trên cấp 12, làm cho khả năng chống chịu của tàu thuyền yếu dần. Đã có khoảng 10 tàu bị chìm, 25 tàu chết máy. 8h30 sáng nay, lực lượng hải quân đã cứu được tàu 1.000 tấn đứt dây neo và 20 tàu khác của ngư dân Sơn Trà. Tàu của Hải quân cũng đã ra cứu được 30 ngư dân ra chằng chéo, bảo vệ tàu.

  Quảng Nam

  Mưa to, gió lớn. Toàn bộ đường nội thành, nội thị đã bị ngập 0,5-1m. 7h sáng 1/10, phía Bắc Quảng Nam đã có gió mạnh cấp 8, làm mái tôn lợp nhà bị tốc bay. Mưa to tại Hội An và huyện Núi Thành, với mức nước đo được lên tới 200-250mm, thậm chí tại Hội An đã lên tới 270mm, Tam Kỳ 280mm. Một số ngôi nhà cổ ở Hội An đã bị hư hỏng nặng. UBND tỉnh đã lưu ý bà con nhân dân không được chủ quan, cần đề phòng gió lốc, lũ quét, ngập úng trên diện rộng.

  Bên cạnh đó, tại Hội An và Cù Lao Chàm, 500m đê bao đã bị uy hiếp. Thị xã đã di dời 7.000 dân có khả năng bị ngập do triều cường. Nước đã ngập cục bộ tại một vài xã. Nhiều đoạn đường cũng bị nước tràn qua. Toàn bộ diện tích lúa trong tỉnh chưa kịp thu hoạch bị ngập trắng.


  Hiện bão đã di chuyển về phía Tây của Quảng Nam, gây mưa trên diện rộng. Các huyện miền núi như Đông Giang, Phước Sơn bắt đầu bị ảnh hưởng. Trên 10 nhà dân đã bị sập, tốc mái. 40 hộ dân tại các xã Phước Lộc, Phước Kim, Phước Đức (huyện Phước Sơn) đã được di chuyển đến nơi an toàn và được cung cấp lương thực, thuốc men đầy đủ.

  Đường Hồ Chí Minh có nhiều đoạn bị sạt lở, cây đổ, gây ách tắc giao thông. Ngay lập tức, trong mưa bão, gió giật, Công an Quảng Nam vẫn cố gắng triển khai lực lượng khắc phục sự cố, như vận chuyển cây đổ, làm được tạm, giải phóng cho các xe khách, xe tải lỡ chuyến.

  Ngoài ra, lực lượng cứu hộ của Quân khu 5 cũng đã có mặt tại huyện Ngũ Hành Sơn và Hòa Vang để vận chuyển tài sản cho bà con ra khỏi các ngôi nhà bị sập, dọn dẹp cây cối bị đổ trên đường. Xe thiết giáp của quân đội cũng đã đưa 2 người dân Ngũ Hành Sơn bị thương nặng do sập nhà tới bệnh viện.

  Quảng Trị

  Từ sáng sớm, gió đã rất mạnh và mưa to. Địa bàn Cửa Việt - Cửa Tùng bị ngập nặng, đê cát vỡ, sạt lở khoảng 100m. Con đường du lịch ra Cửa Việt - Cửa Tùng cũng bị hư hỏng nặng. Đến nay, tỉnh chưa có thiệt hại về người. Các tàu cá cũng neo đậu an toàn.

  Quảng Trị đã di dời gần 8.600 hộ dân những vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Số hàng cứu trợ như lương thực, thuốc men của Trung ương cũng đã về đến Quảng Trị, sẵn sàng ứng cứu cho người dân những nơi bị thiệt hại.

  Theo ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV TW, cơn bão số 6 với gió giật cấp 13 sáng nay đã đổ bộ vào Đà Nẵng, trong khoảng thời gian 7-9h sáng. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam phải chịu những trận gió mạnh.

  Các tỉnh miền Trung sẽ còn mưa rất to. Lượng mưa có thể lên đến 250-300m, thậm chí xấp xỉ 400m. Lũ các sông đang lên nhanh, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Nam thường ngắn, độ dốc lớn, trong khi lượng mưa lớn và dồn dập nên khả năng lũ quét xảy ra là rất lớn.

  Bà con sống gần các con sông cần chú ý, sơ tán kịp thời khi thấy mưa to, không ngớt trong khoảng 1-2 tiếng, với lượng mưa đo được trên 100mm.

  Các địa phương bắt tay khắc phục hậu quả của bão số 6

  Ngay khi bão số 6 suy yếu, trong điều kiện khó khăn các đơn vị của quân đội, công an, đặc biệt là lực lượng vũ trang quân khu 4, quân khu 5, công an các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả mưa bão.

  Tại Thừa Thiên Huế, lực lượng công an đã giúp dân khắc phục sự cố, như vận chuyển cây đổ, làm đường tạm, giải phóng cho các xe khách, xe tải lỡ chuyến. Lực lượng công an Thừa Thiên-Huế đã thành lập nhiều tổ cơ động đảm bảo an toàn tài sản của dân, tính mạng tài sản của 261 hành khách đi trên tàu S5 đang tạm dừng tránh bão ở Huế.

  Lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Nam đã huy động nhiều phương tiện để giải phóng nhanh các tuyến giao thông, nhất là quốc lộ 1A bị ách tắc do cây đổ.

  Có thể nói, cho đến thời điểm này, các địa phương đã thành công trong việc hạn chế thấp nhất mức thiệt hại về người và của do cơn bão số 6 gây ra. Cùng với sự chủ động của chính quyền địa phương và người dân, có thể nói, các lực lượng vũ trang đã đóng góp 1 phần rất quan trọng trong việc phòng chống bão, từ việc di dời dân cho đến việc cứu người và tài sản khi cơn bão đổ bộ vào đất liền.

  Sau bão người dân vẫn phải đề phòng

  Mặc dù bão số 6 đã không còn ảnh hưởng nhưng theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, nên các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng và Bắc Tây Nguyên vẫn còn có gió mạnh cấp 6 - 7, giật trên cấp 8 và có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đêm nay, do nằm trong hoàn lưu của bão nên các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng và bắc Tây Nguyên vẫn còn có gió mạnh cấp 6, cấp 7, có nơi cấp 8, giật trên cấp 8.

  Da co 21 nguoi chet hang tram nguoi bi thuong

  Nước sông Hương đang dâng cao rất nhanh.

  Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng có mưa, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cần theo dõi các bản tin dự báo thủy văn và chủ động phòng tránh lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối miền núi, ngập sâu ở vùng đồng bằng ven biển.

  Đến thời điểm này, bão số 6 đã sang ảnh hưởng tới nước bạn Lào - Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km/giờ), giật trên cấp 9. Trong 24 giờ tới, bão số 6 di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km, tiếp tục đi sâu vào đất liền thuộc địa phận Thái Lan và suy yếu thêm.

  Bão số 6 đã đi qua song lũ các sông từ Nghệ An đến Quảng Trị và Quảng Nam, Bắc Tây Nguyên tiếp tục lên nhanh, đe dọa cuộc sống người dân. Dự báo, đêm nay, mực nước tại Lệ Thuỷ có khả năng lên mức BĐIII; tại Quảng Trị lên mức 6,2m, trên BĐIII là 0,7; tại Ái Nghĩa lên mức 9,8m, trên BĐIII: 1,0m.

  Sáng mai (2/10), các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức BĐII, có nơi trên mức BĐII; các sông ở Thừa Thiên Huế tiếp tục xuống. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất, ngập úng sâu và nước dâng cao vùng cửa sông ở các tỉnh trên.

  • Nhóm PV Thời sự xã hội
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đã có 21 người chết, hàng trăm người bị thương

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đã có 21 người chết, hàng trăm người bị thương bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Da co 21 nguoi chet hang tram nguoi bi thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đã có 21 người chết, hàng trăm người bị thương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI