Đà Nẵng: xây nhà trên tuyến đường Trần Hưng Đạo?

Thứ ba, 12 Tháng chín 2006, 04:17 GMT+7
 • UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành qui định về quản lý xây dựng công trình áp dụng cho tất cả các công trình xây dựng trên tuyến đường Trần Hưng Đạo và Trần Hưng Đạo nối dài (Q.Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn).

  Trong đó, yêu cầu đối với công trình xây dựng trên các khu đất ở:

  - Đối với công trình biệt thự:

  + Mật độ xây dựng không vượt quá 60%.

  + Chỉ giới xây dựng lùi vào là 5m so với chỉ giới đường đỏ và lùi vào tối thiểu là 1m so với cạnh biên của lô đất (cạnh vuông góc với đường phố).

  - Đối với công trình nhà ở chia lô:

  + Chỉ giới xây dựng lùi vào là 1,5m so với chỉ giới đường đỏ.

  + Chỉ giới xây dựng lùi vào tối thiểu là 5m so với chỉ giới đường đỏ đối với các công trình có nhu cầu chừa sân trước.

  + Ban công, sảnh hạ và lam che nắng có độ vươn tối đa là 1,5m so với chỉ giới xây dựng và cách cạnh biên khu đất (cạnh vuông góc với đường phố) chiếu theo phương thẳng đứng tối thiểu là 0,5m.

  - Đối với các công trình không phải là nhà ở riêng lẻ được xây dựng trên các lô đất qui hoạch là đất ở chia lô (có kích thước chiều ngang lô đất lớn hơn hoặc bằng 10m) thì phải được Sở Xây dựng xem xét các chỉ tiêu cụ thể cho từng công trình cụ thể.

  - Đối với đoạn phía bắc cầu sông Hàn ra biển và đoạn phía nam cầu Trần Thị Lý: Màu chủ đạo bên ngoài công trình chỉ được phép sử dụng màu xanh, vàng và trắng. Không được phép sử dụng các tông màu nóng như màu đỏ, cam…

  - Đối với đoạn từ cầu Nguyễn Văn Trỗi ra đến cầu sông Hàn ra biển: Màu sắc chủ đạo bên ngoài công trình là vàng, trắng và được phép sử dụng các tông màu nóng.

  - Không được sử dụng quá 3 màu trên mặt đứng công trình (kể cả trắng và đen). Không được sử dụng các màu đen, cam, đỏ, màu đậm và màu tối sẫm làm màu chủ đạo bên ngoài công trình.

  - Đối với nhà ở chia lô có chiều ngang lô đất nhỏ hơn 7m chỉ được phép xây dựng nhà từ 3 đến 5 tầng (kể cả tầng hầm, tầng áp mái và tầng lửng).

  - Tổng chiều cao công trình kể từ cao độ vỉa hè tại chỉ giới đường đỏ không được phép cao quá 4 lần chiều ngang mặt tiền công trình.

  - Trong trường hợp công trình hiện trạng đã xây dựng cao hơn 5 tầng giáp với công trình xây dựng mới thì có thể cho phép công trình xây dựng mới cao hơn 5 tầng nhưng không được phép cao hơn công trình kế cận và phải được thiết kế hợp khối và đồng nhất về màu sắc, hình khối và hình thức kiến trúc với công trình kế cận.


  - Chiều cao tầng 1 của công trình là 3,9m, từ tầng 2 trở lên chiều cao mỗi tầng là 3,6m; nếu có tầng lửng, tầng hầm hoặc có nhu cầu xây dựng khác với chiều cao qui định thì mặt đứng công trình phải được thiết kế ghép hợp khối với công trình bên cạnh (tức phải vẽ hiện trạng mặt đứng công trình kế cận trên bản vẽ mặt đứng công trình xây mới) và phải được Sở Xây dựng xem xét, thống nhất.

  Các yêu cầu về kiến trúc khác:

  - Không được phép lấn chiếm không gian, phần ngầm của các công trình công cộng và các không gian hợp pháp của các chủ đầu tư kế cận.

  - Hình thức kiến trúc phải đơn giản, hiện đại, không cầu kỳ và phù hợp với định hướng phát triển kiến trúc của thành phố Đà Nẵng.

  - Hàng rào phải được thiết kế xây dựng thoáng, phần xây đặc không được cao hơn 0,4m so với cao trình tại chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ.

  - Không được xây các kiến trúc bằng vật liệu tạm (tranh, tre, nứa, lá), trừ trường hợp có yêu cầu đặc biệt về kiến trúc.

  - Từng tầng trên mặt đứng công trình nên có bồn hoa và trồng hoa để góp phần xanh hóa cho khu vực.

  - Tầng trên cùng của công trình diện tích sử dụng tối thiểu phải lớn hơn 60m2. Không được lợp các loại mái tôn vòm tạm, hay làm các mái tôn có hình chóp diện tích nhỏ hơn trên mái, nếu có lợp tôn phải xây tường bao quanh cao hơn phần lợp mái để che khuất tầm nhìn từ tất cả các hướng đến công trình.

  - Đối với công trình biệt thự phải lợp ngói: Hình thức mái cần thiết kế đơn giản, hiện đại, bản sắc và bảo đảm tính đồng nhất giữa các công trình. Phần mái cần phân nhỏ để tạo hiệu quả giảm khối tích công trình nhưng phải đơn giản, không cầu kỳ phức tạp.

  Q.ĐÀN (trích lược)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đà Nẵng: xây nhà trên tuyến đường Trần Hưng Đạo?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đà Nẵng: xây nhà trên tuyến đường Trần Hưng Đạo? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Da Nang xay nha tren tuyen duong Tran Hung Dao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đà Nẵng: xây nhà trên tuyến đường Trần Hưng Đạo? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường Bất Động Sản của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN