Đà Nẵng: Rút ngắn đáng kể thời gian giải quyết hồ sơ “một cửa”

Thứ hai, 03 Tháng bảy 2006, 17:24 GMT+7
 • Da Nang Rut ngan dang ke thoi gian giai quyet ho so mot cua

  - Sau 03 năm thực hiện Quyết định số 181/2003/QĐ-TTg ngày 4/9/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế thực hiện cơ chế “một cửa” tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức khi giải quyết nhu cầu của công dân, tổ chức trên địa bàn thành phố đã thật sự đổi mới và mang lại nhiều kết quả.

  Việc công khai thủ tục hành chính, quy trình, thời gian giải quyết, phí và lệ phí phải nộp đã giúp cho công dân, tổ chức nắm vững hơn khi có nhu cầu giải quyết công việc. Người dân không phải đi lại nhiều nơi như trước đây, công việc được giải quyết nhanh hơn hoặc đúng hẹn, giảm bớt trung gian những nhiễu, phiền hà.

  Cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” trong thời gian qua tại thành phố Đà Nẵng đã mang lại những chuyển biến rõ nét trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, thời gian giải quyết đã giảm rất nhiều so với trước đây, cụ thể: Về lĩnh vực hộ tịch, thời gian giải quyết được rút ngắn từ 2-3 ngày, có trường hợp 5-7 ngày so với thời gian quy định trong đề án. Về công chứng, chứng thực, thời gian giải quyết được rút ngắn đáng kể, công dân không phải chờ đợi lâu, hầu hết các hồ sơ, kiểm tra thực địa được rút ngắn, từ 20-25 ngày xuống còn 10-15 ngày. Việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, thời gian giải quyết từ 30 ngày xuống còn 15 ngày. Việc xác nhận quy hoạch phục vụ cho mục đích chuyển quyền tòan bộ nhà ở và đất ở từ 30 ngày xuống còn 07 ngày.

  Về đăng ký kinh doanh, việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư giảm từ 15 ngày theo quy định xuống còn 05 ngày, bổ sung, điều chỉnh nội dung trong giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh giảm từ 10 ngày theo quy định xuống còn 03 ngày. Thủ tục khắc dấu đối với doanh nghiệp trong nước giảm còn 07 ngày so với thời gian quy định là 15 ngày, đối với doanh nghiệp nước ngòai thời gian làm thủ tục khắc dấu giảm từ 10 ngày xuống còn 04 ngày. Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể ở các quận, huyện từ 07 ngày còn 04 ngày.

  Trong lĩnh vực thuế, thời gian cấp mới mã số thuế giảm từ 15 ngày xuống còn 08 ngày; việc bán hóa đơn lần đầu đối với các doanh nghiệp do Cục Thuế quản lý được giải quyết trong ngày sau khi cấp mã số thuế lần đầu (giảm 05 ngày so với quy định). Đối với các doanh nghiệp phân cấp cho các Chi cục Thuế quản lý thì sau 05 ngày (giảm 10 ngày).

  Trên lĩnh vực Cảng biển, các bộ phận như Cảng vụ, Hải quan, Kiểm dịch y tế, Biên phòng được điều động về làm việc chung một địa điểm. Mọi giao dịch của chủ tàu tại Cảng được triển khai theo nhanh chóng và tiện lợi nhiều so với trước đây. Đối với các lô hàng bình thường từ khi mở tờ khai đến thông quan trung bình từ 15-30 phút; đối với lô hàng phức tạp thời gian từ 04-08 giờ hoặc không quá 02 ngày đối với hàng phải có thời gian lắp ráp, bốc dỡ.

  Bảo Chương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đà Nẵng: Rút ngắn đáng kể thời gian giải quyết hồ sơ “một cửa”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đà Nẵng: Rút ngắn đáng kể thời gian giải quyết hồ sơ “một cửa” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Da Nang Rut ngan dang ke thoi gian giai quyet ho so mot cua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đà Nẵng: Rút ngắn đáng kể thời gian giải quyết hồ sơ “một cửa” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI