DNNN cổ phần hoá, LĐ được mua cổ phần giá trẻ

Thứ hai, 05 Tháng mười một 2007, 21:56 GMT+7
 • - Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Thị Kim Ngân vừa ký Thông tư số 20/2007-TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chính sách đối với người lao động khi chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần.

  người lao động sẽ được mua cổ phần ưu đãi khi DNNN thực hiện cổ phần hoá (ảnh minh hoạ)
  Người lao động sẽ được mua cổ phần với giá ưu đãi khi DNNN thực hiện cổ phần hoá (ảnh minh hoạ)

  Ai được mua cổ phần ưu đãi?

  Thời gian được tính để mua cổ phần với giá ưu đãi là tổng thời gian tính theo số năm thực tế làm việc trong khu vực nhà nước của người lao động đến thời điểm công bố giá trị của doanh nghiệp (DN).

  Thời gian này không bao gồm thời gian thực tế làm việc đã được tính để mua cổ phần với giá ưu đãi tại DN cổ phần hoá trước đó; thời gian thực tế làm việc đã được tính để mua cổ phần với giá ưu đãi tại DN cổ phần hoá trước đó; thời gian thực tế làm việc đã được tính hưởng chế độ hưu trí; thời gian thực tế làm việc đã được tính để nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần.

  Thời gian được tính để chia số dư quĩ khen thưởng, quĩ phúc lợi bằng tiền theo qui định tại Điều 19 Nghị định số 109/2007/NĐ-CP và giá trị tài sản dùng cho sản xuất kinh doanh được đầu tư bằng nguồn quĩ khen thưởng, quĩ phúc lợi qui định tại khoản 4, Điều 14 Nghị định số 109/2007/NĐ-CP là tổng số năm thực tế làm việc của người lao động tại DN 100% vốn nhà nước đó tính đến thời điểm xác định giá trị DN.

  Riêng phần lẻ của tổng số năm thực tế làm việc để tính chia số dư các quĩ nêu trên do DN tự quyết định người lao động được mua cổ phần ưu đãi theo qui định, trong các DN 100% vốn nhà nước khi tiến hành cổ phần hoá, bao gồm: Các chức danh quản lý DN không thuộc đối tượng ký hợp đồng lao động: Người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn (bao gồm cả người lao động tuyển dụng trước ngày 30/8/1990 mà chưa chuyển sang ký hợp đồng lao động);

  Người đang làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng; hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn đủ từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng; người lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo qui định của pháp luật, chờ việc theo quyết định của giám đốc DN.

  Chế độ cho người lao động sau cổ phần hoá


  Đối với người lao động có đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí thì giám đốc DN cổ phần hoá và cơ quan bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm xã hội giải quyết quyền lợi đối với người lao động theo qui định của pháp luật. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động thì giám đốc DN cổ phần hoá giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc cho người lao động theo qui định tại Điều 42 Bộ luật Lao động, và phải có trách nhiệm làm đầy đủ các thủ tục để cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết quyền lợi về bảo hiểm cho người lao động.

  Khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc công bố giá trị DN, ban chỉ đạo cổ phần hoá DN chỉ đạo tổ giúp việc lập phương án sử dụng lao động, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo qui đinh tại Điều 54 của Nghị định số 109/2007/NĐ-CP và giải quyết chế độ cho người lao động.

  Trong đó, bao gồm: Lao động không thuộc đối tượng ký hợp đồng lao động (thành viên HĐQT, thành viên Ban kiểm soát), giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng công ty nhà nước; chủ tịch công ty, giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng công ty TNHH do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

  Lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn; lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng; hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng; Lao động làm việc theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 3 tháng.

  Theo hướng dẫn, số lao động sẽ chuyển sang làm việc tại công ty cổ phần gồm: Lao động đang thực hiện hợp đồng lao động còn thời hạn (bao gồm cả số lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động); lao động đang nghỉ theo chế độ bảo hiểm xã hội (ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp) mà hợp đồng lao động còn thời hạn.

  • Đỗ Minh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin DNNN cổ phần hoá, LĐ được mua cổ phần giá trẻ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết DNNN cổ phần hoá, LĐ được mua cổ phần giá trẻ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết DNNN co phan hoa LD duoc mua co phan gia tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc DNNN cổ phần hoá, LĐ được mua cổ phần giá trẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI