ĐBSCL: tiêu hủy thủy cầm chậm vì chờ mức hỗ trợ mới

Thứ tư, 04 Tháng năm 2005, 15:03 GMT+7
 • TS (Hà Nội) - Trao đổi với TS chiều qua (3-5), ông Nguyễn Bá Thành - giám đốc Trung tâm Thú y vùng Cần Thơ (10 tỉnh ĐBSCL) - cho biết hiện số lượng tổng đàn thủy cầm ở ĐBSCL là trên 13 triệu con.

  Theo kết quả xét nghiệm thì tỉ lệ dương tính huyết thanh với H5 là khá cao (trung bình 40%, có nơi đến 70%). Theo chủ trương của Chính phủ và Cục Thú y, số thủy cầm dương tính phải tiến hành tiêu hủy ngay. Tuy nhiên việc tiêu hủy đàn thủy cầm ở khu vực này đang thực hiện rất chậm. Hiện mỗi tỉnh mới chỉ tiêu hủy được vài ba đàn, với khoảng 10.000 con/tỉnh. Việc các địa phương tiến hành việc tiêu hủy thủy cầm chậm, theo ông Thành, là do mức hỗ trợ còn quá thấp, ngân sách các tỉnh lại eo hẹp.

  Trao đổi với TS, ông Bùi Quang Anh - cục trưởng Cục Thú y - cho biết Bộ NN&PTNT đã vừa có công văn đề nghị Chính phủ mức hỗ trợ mới cho người dân có thủy cầm phải tiêu hủy. Theo đó, sẽ hỗ trợ 15.000 đồng/vịt, ngan thường và 25.000 đồng/vịt, ngan giống có phản ứng huyết thanh dương tính với type H5. Với gia cầm, thủy cầm mắc bệnh, mức hỗ trợ được đề nghị nâng lên đến 10.000 đồng/con.              

  Đ.BÌNH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: ĐBSCL: tiêu hủy thủy cầm chậm vì chờ mức hỗ trợ mới

  Nhận xét tin ĐBSCL: tiêu hủy thủy cầm chậm vì chờ mức hỗ trợ mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ĐBSCL: tiêu hủy thủy cầm chậm vì chờ mức hỗ trợ mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết DBSCL tieu huy thuy cam cham vi cho muc ho tro moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ĐBSCL: tiêu hủy thủy cầm chậm vì chờ mức hỗ trợ mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI