ĐBSCL: gia cầm tiếp tục chết hàng loạt!

Thứ bảy, 16 Tháng mười 2004, 07:12 GMT+7
 • DBSCL gia cam tiep tuc chet hang loat
  Bà Nguyễn Thị Vốn ở ấp Bình Trị 1, xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành (Long An) bên chuồng gà trống hoác
  - Ảnh: VÂN TRƯỜNG
  Khoảng hai tuần nay, tình trạng gà chết hàng loạt buộc phải tiêu hủy với số lượng lớn tiếp tục xảy ra ở nhiều tỉnh khu vực ĐBSCL. Không ít người chăn nuôi đã tỏ ra khá thận trọng khi tiếp xúc với báo chí với lý do:“Sợ chính quyền không giải quyết hỗ trợ thiệt hại(?)”.

  Tại Long An

  Chiều 15-10, chúng tôi đến xã Phú Ngãi Trị, một xã vùng sâu của huyện Châu Thành, cũng là nơi nuôi gà đứng hàng “top” của tỉnh Long An. Hai bên đường có rất nhiều dãy chuồng gà trống huơ trống hoác. Một người dân địa phương giải thích: “Người ta mới nuôi trở lại nhưng cũng đã chết sạch hết rồi”.

  Theo người dân địa phương, xã Phú Ngãi Trị vừa xảy ra một vụ tương tự dịch cúm gà hồi đầu năm 2004. Gà chết cực kỳ nhanh và dịch bệnh lây lan với tốc độ chóng mặt. Chỉ trong hai tuần, hàng ngàn con gà từ một đến hơn hai tháng tuổi của hàng chục nông dân trong xã bị nhiễm bệnh và buộc phải tiêu hủy theo “lệnh” của Chi cục Thú y tỉnh Long An.

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, hơn hai tuần qua những hộ chăn nuôi gà với số lượng từ 1.000 con trở lên như bà Sáu Hiền, ông Bảy Tòng, ông Mười Ớ, anh Tín, anh Mơ... đều bị “dính” dịch bệnh này và thiệt hại rất nặng. Điều đáng quan tâm là trong thời điểm hạ tuần tháng 9-2004 có rất nhiều hộ chăn nuôi khi phát hiện gà lăn ra chết hàng loạt đã tranh thủ kêu lái tới bán chạy.

  Vị Thanh (Hậu Giang): cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm

  UBND thị xã Vị Thanh vừa giao chủ tịch UBND phường 3, 4 và xã Vị Tân phối hợp với các cơ quan chức năng vận động các hộ có mẫu thử huyết thanh gia cầm dương tính tổ chức thiêu hủy số gia cầm đang nuôi cũng như cam kết không được vận chuyển gia cầm ra khỏi địa bàn nguy hiểm.

  Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm, theo dõi tình hình bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp để xử lý kịp thời; chuẩn bị các phòng cách ly, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus H5 nếu xảy ra...

  T.MINH - T.XUÂN

  Theo một số nhà chăn nuôi ở ấp Bình Trị 1, dịch bệnh xuất hiện đầu tiên là ở khu vực “Cầu Hà Nội” lan dần lên xóm Cống rồi lan ra nhiều ấp khác trong xã. Tuy nhiên thiệt hại nặng nhất là ấp Bình Trị 1, Bình Trị 2 và Phú Xuân 2. Qua tiếp xúc với các hộ chăn nuôi tại xã Phú Ngãi Trị, chúng tôi ước tính số lượng gà chết và nhiễm bệnh buộc phải tiêu hủy của những hộ này trong những ngày qua lên đến hơn 20.000 con.

  Chiều 15-10, khi chúng tôi đặt vấn đề muốn nắm lại tình hình dịch bệnh trên gia cầm tại địa phương những ngày qua, chủ tịch UBND xã Phú Ngãi Trị Phan Quốc Tuấn nói: “Ở trên có chỉ đạo rồi, muốn biết chuyện này thì mấy anh lên huyện mà hỏi. Chúng tôi không có trách nhiệm trả lời (?)”.

  Vòng lên UBND huyện Châu Thành tìm phó chủ tịch kiêm trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia cầm thì được văn phòng ủy ban cho biết vị này bận... họp. Chúng tôi tiếp tục đến Phòng Nông nghiệp - tài nguyên và môi trường thì các nhân viên ở đây bảo: “Chuyện này phải gặp trưởng phòng, cũng là phó ban chỉ đạo mới được, nhưng trưởng phòng bận họp rồi”. Chúng tôi cố gắng ngồi đợi cho đến gần cuối giờ chiều nhưng trưởng phòng nông nghiệp vẫn bặt tăm. Hỏi xin số điện thoại để liên lạc, lại một lần nữa, các nhân viên này giống như “từ trên trời rơi xuống” khi trả lời:“Tụi tui không biết số điện thoại của chị Đậm(?)”.

  Ngay sau đó, chúng tôi đến trạm Thú y huyện và được nhân viên ở đây cho biết chiều nay sếp không có ở đây, cũng chẳng biết đi đâu. Xin số điện thoại di động gọi cho trưởng trạm thì... máy tắt. Chúng tôi tiếp tục bấm điện thoại cho chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Long An Nguyễn Duy Long. Ông Long “vô tư”: “Tui đang đi học ở Hà Nội nên không nắm rõ chuyện dịch bệnh ở huyện Châu Thành, nhưng nghe đâu chưa có kết quả xét nghiệm... Anh qua hỏi ủy ban tỉnh coi (?)”.

  Thực tế cho thấy dịch bệnh trên gia cầm xuất hiện trở lại với tốc độ lây nhiễm rất nhanh và đã gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi ở xã Phú Ngãi Trị, thế nhưng từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay tất cả mọi thông tin đều không được công bố.

  Tại Hậu Giang

  Theo báo cáo số 1097/UB ngày 11-10 của UBND thị xã Vị Thanh, trong tổng số 105 mẫu huyết thanh gia cầm được lấy ngẫu nhiên thì có 17 mẫu cho kết quả dương tính virus H5, tập trung ở địa bàn phường 3, phường 4, và xã Vị Tân; chủ yếu là nuôi theo hình thức kinh tế hộ.


  Sau khi nhận kết quả xét nghiệm từ Trung tâm thú y vùng tại TP Cần Thơ, trạm thú y thị xã Vị Thanh tiến hành tổ chức thiêu hủy 75 con gia cầm của ba hộ dân ở phường 4; còn ở phường 3 và xã Vị Tân, trong thời gian xét nghiệm mẫu, các hộ dân nuôi gia cầm cho biết số gia cầm chung đàn với những con bị bệnh bà con đã ăn thịt gần hết hoặc bán lại cho người khác.

  Theo lời của một nhân viên trạm thú y thị xã Vị Thanh, những hộ dân có gia cầm bị bệnh, phần lớn bà con cho raằng đã ăn thịt gần hết, chỉ còn một vài con nên không chịu tiêu hủy theo hướng dẫn của cơ quan chức năng vì "mất công". Đáp lại, các cán bộ thú y đề nghị những gia đình nuôi gia cầm bị nhiễm bệnh làm cam kết chịu trách nhiệm nếu để bệnh cúm gia cầm lay lan?! Và ngành thú y thị xã Vị Thanh tự xem như mình đã hoàn thành trách nhiệm trước một dịch bệnh vô cùng nguy hiểm!

  Đến thời điểm này, bệnh cúm gia cầm ở thị xã Vị Thanh là thông tin "mật". Vài đồng nghiệp của chúng tôi cho biết: "Chỉ tuyên truyền khi có ý kiến cho phép của ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm, còn bây giờ chỉ theo dõi tình hình để biết thôi".

  VÂN TRƯỜNG - L.H.CHÂU

  ------------------------------

  Tiến sĩ Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT): Tôi chưa nhận
  được thông tin!

  DBSCL gia cam tiep tuc chet hang loat
  Trước thông tin gà chết hàng loạt ở Châu Thành (Long An), thị xã, Vị Thanh (Hậu Giang) những ngày vừa qua, chiều tối qua (15-10), TS đã có cuộc trao đổi (qua điện thoại) với tiến sĩ Bùi Quang Anh, cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn. Ông Bùi Quang Anh khẳng định:

  - Không có chuyện gà chết hàng loạt. Cục chúng tôi cũng vừa tiến hành họp buổi chiều nay (ngày 15-10) tổng hợp tình hình cúm gia cầm trong hai tuần qua để chuẩn bị cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm sắp tới. Đến thời điểm này, chúng tôi chưa hề nhận được thông tin nào về dịch gà chết hàng loạt quay trở lại ở ĐBSCL. Tôi cũng vừa đi công tác từ trong khu vực đó về nên có thể nói rằng không có chuyện gà chết hàng loạt.

  * Có thể các chi cục chưa báo cáo nên cục chưa nắm được thông tin, nhưng nếu chuyện gà chết hàng loạt là có thật thì các chi cục phải làm gì?

  - Chúng tôi vẫn chỉ đạo các chi cục thú y địa phương tiếp tục triển khai các nội dung của tháng hành động phòng chống dịch cúm gia cầm. Tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống dịch, kiểm dịch chặt chẽ gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào địa phương.

  * Vậy hiện tượng gà chết hàng loạt ở Long An, Hậu Giang là thế nào. Mức độ nào thì công bố dịch bùng phát trở lại?

  - Tôi chưa nhận được thông tin ấy. Còn nếu ở các địa phương có hiện tượng gia cầm chết ở nhiều nơi (thôn, bản, xã, phường), lại có khả năng, nguy cơ lây lan thì đã là dịch bùng phát rồi. Số lượng gà chết bao nhiêu không quan trọng mà vấn đề là gia cầm đó chết vì bệnh gì, bệnh đó có lây lan không. Còn nếu có thì cũng chỉ là ở một địa phương và dịch cúm gia cầm chúng tôi đã khống chế được.

  * Đã khống chế được dịch, nhưng vẫn xảy ra hiện tượng gà chết hàng loạt tại một số địa phương. Cục đã chỉ đạo các chi cục, các ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương như thế nào?

  - Chúng ta không thể chủ quan. Dịch đã được khống chế và chúng tôi vẫn chỉ đạo các chi cục địa phương tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch trên địa bàn. Nếu có hiện tượng gì, các chi cục phải báo ngay về Cục Thú y, về Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm để có các biện pháp xử lý. Đến nay chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào từ Long An, Hậu Giang nên chưa thể khẳng định là dịch đã bùng phát trở lại tại hai nơi này.

  Đ.BÌNH thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: ĐBSCL: gia cầm tiếp tục chết hàng loạt!

  Nhận xét tin ĐBSCL: gia cầm tiếp tục chết hàng loạt!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ĐBSCL: gia cầm tiếp tục chết hàng loạt! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết DBSCL gia cam tiep tuc chet hang loat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ĐBSCL: gia cầm tiếp tục chết hàng loạt! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI