Cúp vàng CNTT 2005 vi phạm bản quyền?

Chủ nhật, 02 Tháng mười 2005, 08:50 GMT+7
 • Cup vang CNTT 2005 vi pham ban quyen
  Lễ trao giải Cúp vàng CNTT.

  Phần mềm hệ thống quản trị văn bản và điều hành qua mạng Net.Office vừa đoạt giải Cúp vàng Công nghệ thông tin 2005 về Giải pháp - sản phẩm cấp ngành hiệu quả nhất do VAIP trao có thể đã vi phạm bản quyền.

  Đó là ý kiến của Ban Điều hành đề án tin học hóa quản lý hành chính Nhà nước của Chính phủ (Đề án 112).

  Net.Office là sản phẩm của Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển công nghệ phần mềm - Selab. Đề án 112 cho rằng, Net.Office vi phạm bản quyền là vì quy định của đơn vị này đã nêu rất rõ, tất cả các phần mềm được sử dụng trong Hệ thống phần mềm dùng chung mà Đề án 112 đang triển khai tại nhiều cơ quan, bộ ngành đều thuộc quyền sở hữu của Đề án 112 và không được phép thương mại hóa. Tuy nhiên, theo quy định của Ban Tổ chức trao Cúp vàng CNTT của VAIP lại quy định, nếu là một phần mềm được xét trao giải phải là sản phẩm đạt được các chỉ số về doanh số bán ra, doanh thu từ phần mềm.

  Ngay trong tối 28/9, đã có cuộc họp 3 bên giữa VAIP, Đề án 112 và Selab, với sự góp mặt của luật sư hai bên khởi kiện và bị kiện. Tuy nhiên, cho đến hết buổi họp, VAIP vẫn chưa có quyết định chính thức.

  Ông Nguyễn Long (Tổng thư ký Hội tin học VN (VAIP), thành phần Ban tổ chức Cúp vàng CNTT 2005): Nếu đúng là vi phạm, có thể sẽ thu hồi cúp vàng

  Ngay sau khi nhận được một văn bản từ Ban điều hành đề án 112, chúng tôi cũng đã nhanh chóng xác minh. Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm, giải pháp khi đăng ký tham gia Cúp vàng CNTT đều phải đạt những tiêu chí rõ ràng về bản quyền, về các đơn vị đã triển khai, tính trung thực…

  Dựa vào các tiêu chí đó chúng tôi mới xét chấm và trao giải. Nếu đề án 112 có ý kiến, chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ qua các cơ quan chức năng như Cục đăng ký bản quyền tác giả để xem xét sự việc. Cục sẽ xử lý chuyện này. Trong trường hợp đúng là có vi phạm, chúng tôi sẽ chiếu theo những cam kết của Selab trong hồ sơ đăng ký về tính trung thực và sẽ thu hồi cúp vàng.

  Ông Đào Kiến Quốc (một trong 2 tác giả của phần mềm Net.Ofice): Không thể nói chúng tôi vi phạm bản quyền, BTC đã có nhầm lẫn

  Phần mềm chúng tôi tham gia và đoạt giải là phần mềm phiên bản 3.X. Trong trường hợp có tên của ban đề án 112 trong cùng tên tác giả khi đoạt giải là có sự nhầm lẫn từ phía BTC. Trong hồ sơ chúng tôi hoàn toàn không hề nói đồng tác giả hoặc có tham gia cùng đề án 112 phần mềm này.

  Thực chất, chúng tôi dùng kinh nghiệm của hệ thống phần mềm dạng này để phát triển các phần mềm phiên bản khác nhau, không thể nói là vi phạm bản quyền được. Thêm nữa, phần mềm đã tham gia cùng 112 không thể triển khai trong các doanh nghiệp được, thế nhưng phần mềm của chúng tôi đã đoạt giải lại triển khai hàng loạt trong các doanh nghiệp.

  Chúng tôi không hề ký kết với 112 bất cứ văn bản nào về việc triển khai phần mềm trên, mà chỉ ký kết một hợp đồng song phương với công ty MISA về triển khai phần mềm này. Công ty MISA đặt hàng chúng tôi làm phần mềm này từ trước khi đề án 112 xúc tiến Hệ thống phần mềm dùng chung.

  Theo Thanh Niên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cúp vàng CNTT 2005 vi phạm bản quyền?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cúp vàng CNTT 2005 vi phạm bản quyền? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cup vang CNTT 2005 vi pham ban quyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cúp vàng CNTT 2005 vi phạm bản quyền? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI