Cuộc tương tác lớn

Thứ hai, 10 Tháng tư 2006, 20:31 GMT+7
 • Bác Hồ hỏi nhân dân: “Tôi nói đồng bào nghe rõ không?”, và hàng vạn người trên quảng trường Ba Đình ngày 2-9-1945 đã đồng thanh: “Có!”. Giá như khi đó có truyền hình trực tiếp thì cả nước đã cùng lúc hô vang: “Có!”.

  Cuoc tuong tac lon
  Tương tác chính trị

  Đó là những giây phút của sự giao hòa vô giá giữa đội tiền phong và dân tộc. Theo ngôn ngữ truyền thông hiện đại, đó là những giây phút của mối tương tác vĩ đại!

  Ngược lại với tương tác, bàng quan chính trị - dấu hiệu của sự tan vỡ thể chế. Trước tất cả các trường hợp đổ vỡ đau đớn nhất, bàng quan chính trị luôn là triệu chứng chung và là triệu chứng nguy hiểm nhất.

  Bàng quan chính trị - đó là khi người dân không còn quan tâm đến những gì vang lên trên diễn đàn chính trị chính thống, khi các khẩu hiệu chỉ còn là sáo ngữ, khi các chính cương không làm ai chú ý. Nói tóm lại khi đó đã chấm dứt tương tác giữa lực lượng cầm quyền và quần chúng.

  Những ngày tháng vừa qua, đại đa số người dân quan tâm theo dõi và tham gia việc hoạch định những việc lớn của Đảng, của đất nước, và để tham gia hiệu quả nhất, mọi người muốn được biết càng cụ thể, càng toàn diện càng tốt những bước chuẩn bị kể cả về nội dung, nhân sự của Đại hội Đảng lần thứ X.

  Điều này thể hiện tính tích cực chính trị cao. Nhân dân không bàng quan, mà coi việc nước, việc Đảng là việc của mình.

  Có thể phải lường trước việc một bộ phận nhỏ bám vào bất cứ một cái gì để xuyên tạc, gây nhiễu.

  Nhưng không vì đề phòng với một số nhỏ mà hạn chế đưa đến cho đông đảo mọi người đầy đủ thông tin về các công việc lớn của Đảng, những suy tư lớn, những sắp xếp chuẩn bị lớn. Vì chỉ khi có đủ thông tin, đảng viên và nhân dân mới hiểu hết và tham gia tích cực vào các công việc đó. Càng để dân biết nhiều hơn, càng tăng thêm đồng thuận, việc lớn càng dễ dàng hơn.

  Đại hội không chỉ trong hội trường

  Về chuyện nhạy cảm hay không nhạy cảm, đã đến lúc cần cách nhìn khác.

  Ví dụ về những việc vừa qua:

  - Trưng cầu góp ý dự thảo văn kiện, công khai các vấn đề đường lối, chủ trương còn tranh cãi để nhân dân góp ý - đồng thuận xã hội tăng, kẻ thù thì bị tước vũ khí.

  - Xử lý thẳng tay với tiêu cực - tăng thêm niềm tin của người dân và của các đối tác quốc tế. Qui mô của các chuyện xấu có làm choáng váng nhiều người, có làm tăng nỗi lo và đau về thực trạng. Nhưng cùng lúc, việc dũng cảm mổ xẻ đến cùng lại làm nảy nở niềm tin vào thắng lợi trong cuộc đấu tranh.

  - Cởi mở trong thông tin - không rối loạn mà tăng thêm sức chiến đấu của hệ thống chính trị, khi tiếng nói của nhân dân, của báo chí, của lãnh đạo cấp cao cùng một hướng.


  Nhu cầu muốn nắm bắt đầy đủ thông tin của đông đảo nhân dân dịp chuẩn bị Đại hội đảng cần được đáp ứng ở mức cao hơn. Lẽ ra phải thông tin đầy đủ hơn: các nội dung nào của dự thảo văn kiện đã được bổ sung, thay đổi sau góp ý?

  Chỗ nào còn băn khoăn, sẽ tiếp tục bàn trong đại hội, sau đại hội với sự tham gia của tất cả mọi người? Một thông báo quá ngắn gọn về mỗi kỳ họp T.Ư không đủ để đáp ứng mong mỏi của xã hội muốn được biết mọi việc đang được thực hiện hết sức mình như thế nào.

  Sự quan tâm của đông đảo đảng viên và người dân về nhân sự biểu hiện của tính tích cực xã hội và cũng là điều tự nhiên, khi những người trên tàu muốn biết đội ngũ điều khiển con tàu sẽ gồm những ai, tại sao nên gồm những người ấy? Nhất là trong chuyến đi có thể có lúc sẽ gặp dông to gió lớn, và đường đi, dẫu đã công khai lộ trình chung, nhưng cụ thể từng chặng vẫn có khi sẽ phải vừa đi vừa dò.

  Nếu dịp chuẩn bị và tiến hành đại hội là thời gian của cuộc giao hòa tư tưởng và ý chí, thì chúng ta đã đi qua nửa đầu của nó. Sắp tới là nửa sau. Bất cứ đại hội nào cũng diễn ra trong một không gian vật chất cụ thể nào đó - một hội trường nào đó.

  Nhưng ý chí chính trị và phương tiện truyền thông hiện đại có thể mở rộng gấp bội không gian cụ thể đó. Hi vọng chúng ta sẽ thấy đại hội bước khỏi hội trường để cả nước nhìn thấy vóc dáng mạnh mẽ, tầm vóc suy tư và trù liệu, sự cởi mở và gần gũi, sự dũng cảm trong những trăn trở, tìm tòi để tất cả người VN yêu nước trong và sau đại hội cảm nhận và tham gia cuộc tương tác nhằm đồng nhất suy nghĩ, hành động về con đường bứt phá của dân tộc và đất nước.

  Có điều đó, mới có thể nói về một đại hội thành công - theo cách hiểu khác xa với khái niệm suôn sẻ thông thường.

  Theo Trần Đăng Tuấn

  Tuổi Trẻ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuộc tương tác lớn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc tương tác lớn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc tuong tac lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc tương tác lớn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI