Cuộc trò chuyện trong "biệt phủ" Thứ trưởng

Thứ tư, 05 Tháng tư 2006, 13:41 GMT+7
 • Cuoc tro chuyen trong biet phu Thu truong
  Cổng "biệt phủ" của ông Tiến ở Trường Yên - Ninh Bình.

  Sau nhiều ngày bị triệu tập làm việc với cơ quan điều tra, đúng 17h50 chiều qua (4/4), Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội C14 (Bộ Công An) đã tiến hành các thủ tục khởi tố, bắt tạm giam nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Việt Tiến. Tiếp đến, cơ quan điều tra cũng đang tích cực làm rõ nguồn gốc cũng như số lượng những tài sản (được đánh giá là "rất khổng lồ") của ông Tiến. Trong phóng sự này chúng tôi muốn góp phần làm sáng tỏ thêm phần nào sự thật về "chân dung ông Nguyễn Việt Tiến" :

  Từ cuộc trò chuyện trong "biệt phủ" Thứ trưởng

  Khuôn viên rộng hơn chục ngàn m2 của nhà ông thứ trưởng Tiến vẫn để nguyên trạng như xưa. Ngôi từ đường cổ và dãy nhà xây có chiều dài cả trăm mét, nóc nhà gắn hai chảo thu phát sóng và trồng đèn cao áp, bể nước Inox dựng cao chon von như "quả bom nổ chậm" chênh ềnh trên lưng trời, hai ao sen kè đá qui mô, một lầu chòi để thưởng trà và vịnh thơ đánh cờ, nhiều cây cảnh quí bồn nở bồn tàn... Chính để nguyên trạng mà ai đến cũng thấy được gia cảnh phong lưu và có đôi phần... huyền bí(!). Có lẽ, gọi là ngôi nhà cũng chưa được chuẩn xác, bởi lẽ "cơ ngơi" ở quê của ông Tiến phần nào giống như một toà phủ của quan lại thời phong kiến.

  Phải nói rằng khuôn viên ngôi nhà rất là "đắc địa": lưng tựa vào núi Non To, bên trái dựa núi Hàm Rồng và bên phải dựa vào Núi Voi, phía mặt tiền nhìn ra cánh đồng và dải ao làng mênh mông. Nhưng khi có nhiều tiền thì ông Tiến đã "chơi ngông" phá mất cái thế "tuyệt mỹ" trước cửa nhà mình, thay vào đó là cả trăm tấn đá hộc, vôi vữa, xi măng để xây đắp lăng mộ, án ngữ mất mặt tiền vốn được coi là "rất hợp ...phong thuỷ".

  Tiếp chúng tôi là bà Dương Thị Lộ, 68 tuổi, là chị dâu cả và là người trông nom nhà cửa giúp cho ông Tiến, đồng thời cũng là mẹ của 4 người con trong đó có 2 Phó tổng giám đốc của 2 PMU lắm của nhiều tiền nhất Bộ GTVT.

  Khỏi cần phải nói thì dư luận cũng biết rằng, ghế ngồi của 2 vị "Phó tổng" này đã được ông "Thứ trưởng" dày công đạo diễn, dàn dựng, bố trí như thế nào. Đây cũng chính là một trong những nội dung mà ông Tiến phải tốn rất nhiều thời gian và giấy mực để giải trình trong các cuộc họp kiểm điểm cũng như trong các lần đối chất với cơ quan điều tra.

  Vừa ngồi vào bàn, bà Lộ "phủ đầu" PV ngay: "Báo chí mấy hôm nay bán chạy, kiếm được nhiều tiền nhỉ?". Thấy không ai buồn để ý đến sự công kích này, bà chuyển ngay đề tài để tiếp chuyện. Điều khá ngạc nhiên là người chị dâu ở chốn thôn quê này cũng "tỏ tường" khá nhiều chuyện công của "chú Tiến". Nhóm PV không khỏi bị "sốc" khi bà "vanh vách" phê phán lãnh đạo Bộ GTVT mà trực tiếp là ông Bộ trưởng Đào Đình Bình một cách gay gắt.

  Theo lời bà thì "ông Bình không biết điều", vì xấu "chú Tiến" tức là "xấu Bộ Giao thông, xấu Nhà nước chứ xấu ai". "Lẽ ra phải bênh chú Tiến thì ông ta lại giở mặt làm thinh rồi quay ra... phản pháo. Làm lãnh đạo như thế thì không nên làm, xấu hổ cho Nhà nước. Chính ông Bình lại vi phạm nhiều hơn là chú Tiến, nên không thể để ông ta như vậy được"...- bà Lộ nói.

  Ông Nguyễn Việt Tiến có 3 người anh, nhưng theo lời bà Lộ thì mọi việc của dòng họ đều "do chú Tiến quyết định"... Khi làm ở Vụ Kế hoạch của Bộ GTVT, ông Nguyễn Việt Tiến đã từng về quê "tuyên bố" với dân làng là sẽ đưa hết cháu chắt lên Hà Nội để... "xây dựng Thủ đô". Lời tuyên bố ấy được thể hiện ngay bằng việc lôi tất tần tật con ông anh cả lên Hà Nội để làm... "vệ sĩ riêng cho chú" khi ông Tiến được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc PMU18. Đến khi ngồi vào ghế Thứ trưởng thì cả hai ông cháu vốn có máu giang hồ là Nguyễn Ngọc Thạch (sinh 1960) và Nguyễn Ngọc Long (1962) đều được sắp xếp làm Phó tổng giám đốc của 2 đơn vị "ngon lành" ở Bộ GTVT.

  Để nói về "máu giang hồ" của vị "hiền điệt" đầu tiên mà ông Tiến đưa lên ghế "Phó Tổng", người dân ở đây thường nhắc đến một chuyện xảy ra vào giữa năm 2005. Khi đó, đúng nửa đêm thì ông Nguyễn Ngọc Thạch (lúc này đã được bổ nhiệm Phó Tổng GĐ) đưa nhân vật "cạ cứng" là một quan chức Viện KSND huyện về làng, chạy xe ôtô 4 chỗ đến trước cửa nhà ông Ngô B. (Đại tá - Viện Kiểm sát Quân sự TW nghỉ hưu) rồi bấm còi inh ỏi.


  Ông Ngô Thanh C.- con trai ông B. ra hỏi xem có chuyện có gì, Thạch nói: "Chúng tôi đến thăm cụ". Thấy có quan chức Viện KSND huyện đi cùng nên ông C.nhầm tưởng họ đến thăm bố mình cả lúc nửa đêm và tỏ ra rất cảm kích, xúc động. Ai dè khi ngồi vào bàn uống nước thì Thạch buông lời "dằn mặt" ông C. vì "tội" ông này là trưởng họ mà không bảo được mấy thằng cháu (trước đây trong họ nhà ông C. có mấy đối tượng phải ra toà lĩnh án tù giam trong một vụ án mà người bi hại là thân nhân của ông Nguyễn Việt Tiến).

  Tuy nhiên, hiện công luận cũng như các cơ quan chức năng đều tập trung sự chú ý vào một người cháu khác của ông Tiến, đó là ông Nguyễn Ngọc Long, đương kim Phó tổng giám đốc PMU18. Đây chính là nhân vật mà ông Tiến đã từng phải giải trình rất nhiều vì bị nhiều đơn thư tố cáo là "đưa người nhà là đối tượng xã hội đen, có tiền án tiền sự lên làm Phó Tổng giám đốc".

  Về chuyện này, bà Lộ chất vấn PV: "Báo chí viết lung tung, sai bét, nhà tôi làm gì có ai xã hội đen mà báo viết như vậy"? Chất vấn là vậy, nhưng khi PV hỏi lại: "Vậy ông Nguyễn Ngọc Long trước đây bị bắt giam vì tội danh gì?" thì bà ớ người ra trong giây lát, sau đó "vo lum" giảm hẳn: "Nó chỉ bị bắt giam vài tháng rồi lại được ra ấy mà". Anh bạn đi cùng tôi nhẹ nhàng hỏi: "Nghe đâu lừa đảo đất đai vì tiền... phải không bác?", thì bà lại... tươi ngay: "Đúng, đúng là đất... đất đai". Còn những chuyện "đánh đấm kiểu xã hội đen" thì bà không đề cập.

  Được biết ngoài chuyện "tiền án, tiền sự" và "xã hội đen", đã có nhiều đơn thư gửi đến các cơ quan hữu quan tố cáo ông Long chưa học hết cấp III, sử dụng bằng Trung cấp Tài chính giả.. Tuy nhiên, theo bà Lộ thì ông Long học hết cấp III ở... miền
  Nam , và "hình như bây giờ đang đi học" (Trung cấp Tài chính-tg)...

  Đến quần thể "chùa riêng" của ông Tiến ở Ninh Bình...

  Trao đổi với PV, bà Lộ luôn miệng nói "nhà chú Tiến ở quê chỉ có thế". Nhưng qua một nguồn tin của chúng tôi, ở đây, gia đình ông Tiến có những tài sản khổng lồ mà theo một người dân trong làng thì "cả tỉnh Ninh Bình ai ai cũng biết". Dưới chân Núi Voi (cạnh nhà ông Tiến) là cả ngàn hecta đất với phong cảnh "sơn thuỷ hữu tình", là một tiềm năng to lớn không "nhất" thì cũng phải "nhì" của tỉnh.

  Nơi đây, có lòng hồ tuyệt đẹp dưới chân núi, mà tục truyền xa xưa là nơi vua Đinh Tiên Hoàng nuôi "giải" (một loại thuỷ quái) để trị tội những phạm nhân phạm tội nghiêm trọng. Những người làm tổn hại đất nước, bòn mót của dân đều bị Vua ra sắc chỉ ném xuống hồ cho "giải" ăn thịt...

  Đến khi miền Bắc bắt tay xây dựng CNXH thì đây là khu chăn nuôi lợn lớn nhất. Khi máy bay Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc thì đây là khu sơ tán của Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Bình, sau khi Tỉnh uỷ trở về thị xã thì các hang động trong núi được bạn bè quốc tế giúp ta xây dựng làm kho phục vụ quốc phòng trong lòng núi...

  Khu vực này lại liền kề với di tích Cố đô Hoa Lư nên nếu khéo khai thác sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất vùng đồng bằng duyên hải Bắc bộ. Thứ trưởng Tiến đã "không thèm hỏi ý kiến ai" mà dùng tiền "thôn tính cả khu di tích, rồi bỏ tiền xây dựng một quần thể chùa cho riêng mình. Cầu kỳ hơn, ông này còn sai "đệ tử" vào tận Ngũ Hành Sơn trong Đà Nẵng đặt làm tượng Phật bà Quan âm bằng đá quí rồi điều xe trọng tải lớn chở từ Đà Nẵng ra, tiếp đến điều loại cẩu hiện đại của ngành GTVT về quê để... cẩu pho tượng Phật bà Quan âm này đặt đứng lên đỉnh một hòn núi.

  Đức Trần (ĐS&PL)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuộc trò chuyện trong "biệt phủ" Thứ trưởng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc trò chuyện trong "biệt phủ" Thứ trưởng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc tro chuyen trong biet phu Thu truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc trò chuyện trong "biệt phủ" Thứ trưởng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI