Cuộc họp ba bên về vấn đề người Thượng hồi hương

Thứ tư, 23 Tháng một 2002, 08:45 GMT+7
 • Hôm 21/1 tại Phnom Penh, Việt Nam, Campuchia và Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) đã họp bàn vấn đề người Thượng ở Tây Nguyên vượt biên trái phép sang các tỉnh đông bắc Campuchia.

  Các đại diện đã nhất trí về sự cần thiết tham gia của chính quyền các cấp Campuchia, có liên quan trong quá trình hồi hương cho những người này. Cuộc họp cũng thống nhất cách thức thực hiện và sự cần thiết đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh và hải quan, tạo điều kiện cho việc hồi hương nhanh chóng và an toàn.

  Các bên cũng đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tư vấn cho những người Thượng nói trên trở về Việt Nam an toàn. Sau khi làm sáng tỏ sự thiếu thông tin cũng như những sự hiểu nhầm đã cản trở việc giải quyết vấn đề và chấp nhận vai trò cùng sự tham gia của UNHCR trong vấn đề người Thượng vượt biên trái phép sang Campuchia, ba bên đã đi đến kết luận:

  Việt Nam khẳng định rằng những người Thượng trở về sẽ được tiếp nhận an toàn và họ sẽ không bị trừng phạt hoặc phân biệt đối xử với những lý do liên quan đến việc ra đi của họ.

  Phía UNHCR yêu cầu được đến thăm gia đình và quê hương của những người Thượng với điều kiện chuyến thăm đó phải có hiệu quả và đáng tin cậy. Các bên đồng ý rằng các chuyến thăm đó sẽ sớm bắt đầu, tập trung trước hết vào những vùng có số đông người Thượng vượt biên trái phép sang Campuchia. Các chuyến thăm được thực hiện theo đề nghị của UNHCR và phải được nhà chức trách Việt Nam chấp thuận.

  Các đại diện cũng nhất trí một số biện pháp nhằm góp phần giúp những người hồi hương ổn định cuộc sống, tái hòa nhập với cộng đồng ở quê hương. Cuộc họp ba bên tiếp theo sẽ được tiến hành vào 31/5 nhằm kiểm điểm việc thực hiện các thỏa thuận đạt được lần này.

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cuộc họp ba bên về vấn đề người Thượng hồi hương

  Nhận xét tin Cuộc họp ba bên về vấn đề người Thượng hồi hương

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc họp ba bên về vấn đề người Thượng hồi hương bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc hop ba ben ve van de nguoi Thuong hoi huong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc họp ba bên về vấn đề người Thượng hồi hương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI