""Cuộc gây rối có tính tổ chức rõ ràng...""

Thứ hai, 19 Tháng tư 2004, 00:06 GMT+7
 • Cuoc gay roi co tinh to chuc ro rang
  Ngày chủ nhật 18/4, bà con giáo dân người Kinh và dân tộc thiểu số giáo xứ Nam Thiên -TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk- vẫn đến nhà thờ cầu nguyện bình thường

  Chiều qua 18/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã chính thức có cuộc trao đổi thẳng thắn với báo chí về tình hình vụ gây rối ở Tây Nguyên vừa qua. Chủ tịch Phạm Thế Duyệt đã thông báo về tình hình chuẩn bị bầu cử HĐND các cấp và khẳng định rằng tình hình Tây Nguyên vừa qua không hề ảnh hưởng đến quá trình bầu cử sắp tới.

  Về bản chất của các vụ gây rối vừa qua tại Tây Nguyên, theo ông Phạm Thế Duyệt cần phải nhìn nhận một cách khách quan mới đánh giá được toàn diện vấn đề tình hình. Ông nói: “Trước hết đồng bào dân tộc Tây Nguyên đa số là những người lao động chất phác, cần cù, yêu nước, gắn bó với chế độ suốt hai cuộc kháng chiến. Đến nay có sự việc này xảy ra không thể đánh giá chung toàn bộ Tây Nguyên có vấn đề, chỉ một nhóm rất nhỏ. Đảng và Nhà nước ta đã có chính sách và chủ trương đúng đắn đối với đồng bào các dân tộc miền núi. Tuy nhiên khi để xảy ra tình hình Tây Nguyên như vừa qua phải thừa nhận là chúng ta đã chủ quan, chưa nắm chắc dân, chưa làm cho dân hiểu”. Về nguyên nhân chủ yếu của các vụ gây rối, ông Phạm Thế Duyệt cho rằng: “Do các phần tử phá hoại, chống đối từ bên ngoài cấu kết với các phần tử xấu từ bên trong, trong đó có những lực lượng trước đây là Fulro đứng đầu là Ksor Kok và cái gọi là “Quỹ người Thượng” tại Mỹ”.

  Ksor Kok là ai ?

  Sinh năm 1945 tại Gia Lai, Ksor Kok người dân tộc Gia Rai, gia nhập lực lượng Fulro do Kpa Koi cầm đầu năm 1969 khi tổ chức này di chuyển địa bàn hoạt động sang Campuchia. Ksor Kok được quân đội Hoa Kỳ huấn luyện quân sự tại Mỹ năm 1974. Sau đó, tháng 12/1974, tướng Y Bham Enuol lãnh đạo của lực lượng Fulro tuyên bố bổ nhiệm Ksor Kok làm thiếu tướng làm trợ lý cho mình và là đại diện cho lực lượng Fulro tại Mỹ. Năm 1992, Ksor Kok cùng với một số thành viên Fulro lập ra cái gọi là “Quỹ Người Thượng” đặt trụ sở tại tiểu bang Nam Carolina (Hoa Kỳ). Cuối năm 1999, Ksor Kok chính thức tuyên bố thành lập cái gọi là “Nhà nước Đề Ga độc lập” lưu vong tại Hoa Kỳ. Cái gọi là “Quỹ Người Thượng” cũng tự đưa ra một tôn giáo mới là “Tin lành Đề Ga”.

  Theo ông Phạm Thế Duyệt thì: “Sự việc cho thấy cuộc gây rối có tính tổ chức rõ ràng, các khẩu hiệu cũng có chủ đích rõ ràng, muốn thành lập một nhà nước Đề Ga riêng, thời điểm nổ ra sáng ngày 10/4, đa phần là thanh niên. Về tôn giáo, những kẻ gây rối giương cao ngọn cờ Tin lành Đề Ga. Ông cũng lưu ý: “Thiếu sót của chúng ta cũng rõ ràng, không phản ứng nhanh chóng, khi người ta kéo nhau đi thì mới biết”.

  Ông Phạm Thế Duyệt cũng thông báo về những giải pháp cụ thể để ổn định tình hình trong thời gian tới và nhấn mạnh: “Phải làm cho nhân dân hiểu được âm mưu thâm độc của kẻ thù, để dân không ngộ nhận. Điều gì ta chưa làm tốt thì phải làm tốt ngay”. Liên quan đến việc thông tin về tình hình Tây Nguyên, ông Phạm Thế Duyệt nói thêm: “Phải tùy theo tình hình để đưa thông tin cho đúng, có thông tin phải đưa sớm có thông tin phải đưa muộn, chắc chắn rồi mới đưa. Nhưng tôi hoan nghênh những việc đáng đưa sớm thì đừng để muộn”. Xung quanh việc xử lý những kẻ cố tình gây rối, ông Duyệt thông báo: “Lúc xảy ra sự cố đó, chúng ta có giữ cỡ hàng trăm người. Sau đó đã cho về vì họ là những dân lành bị lợi dụng, kích động. Còn những kẻ đầu sỏ, chúng ta có bắt được vài người, và sẽ xử lý đúng luật pháp”.


  Ông Ma Sanh, Trưởng buôn Mâp (thị trấn Ea Pốc) cho biết: Những người tham gia nhóm gây rối vì đã nghe theo lời xúi giục của bọn xấu rằng khi đến TP Buôn Ma Thuột "sẽ được cấp nhà, cấp tiền, được đưa đi nước ngoài". Nhưng trên đường đi những người này phát hiện ra họ bị lừa dối nên đã quay về. Đáng thương hơn, chị H.Diếu bụng mang dạ chửa bị bọn quá khích bắt lên xe cày đi về TP. Buôn Ma Thuột nhưng đến dốc Buôn Rư (xã Chư Suê) thì chuyển dạ đẻ, bị bọn chúng bỏ mặc. Bà con người Kinh gần đó phát hiện đã đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cấp cứu nhưng chỉ cứu được mẹ, cháu bé sơ sinh đã bị chết. Được bệnh viện chăm sóc, sau 3 ngày, sức khỏe hồi phục, chị đã được xe ô tô của bệnh viện đưa về tận nhà.

  Chiều ngày 17/4/2004, gần 30 già làng của buôn Mâp đã có cuộc họp và phát biểu nhiều ý kiến cho rằng bọn xấu xúi giục đi gây rối vừa rồi chẳng khác nào như con rắn độc làm hại dân làng. Bây giờ bà con phải cảnh giác không nên nghe theo bọn chúng. Đến buôn Tiêu, (huyện Krông Ana) gặp H Dư Ê ban cùng chồng là Y My BKrông và 4 con nhỏ nghe theo kẻ xấu xúi giục. Họ nghẹn ngào lau nước mắt: Cứ tưởng lên TP Buôn Ma Thuột thì mỗi người được nhận 500.000đ, được đưa đi nước ngoài. Tin theo chúng, gia đình mình cố đưa đi thật đông để được nhiều tiền... Nhưng sau đó mới biết, gia đình mình bị mắc lừa kẻ xấu, nên mình thấy ân hận, xấu hổ với bà con buôn làng.

  (Theo TTXVN)

  Xuân Danh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: ""Cuộc gây rối có tính tổ chức rõ ràng...""

  Nhận xét tin ""Cuộc gây rối có tính tổ chức rõ ràng...""

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ""Cuộc gây rối có tính tổ chức rõ ràng..."" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc gay roi co tinh to chuc ro rang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ""Cuộc gây rối có tính tổ chức rõ ràng..."" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI