Cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát

Thứ sáu, 25 Tháng năm 2007, 10:32 GMT+7
 • Cum gia cam co nguy co bung phat
  Kinh doanh gia cầm hiện rất khó kiểm soát và quản lý.

  PGS-TS Phạm Ngọc Đính - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư - nhận định: "Việc xuất hiện dịch cúm trên gia cầm vào thời điểm nắng nóng hiện nay khác hẳn với mọi năm; nhưng có thể do trong môi trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều ổ virus và virus từ bên ngoài xâm nhập vào VN".


  Theo TS Quỳnh Mai - Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư - cho biết, trung bình mỗi tuần, viện tiếp nhận hơn 10 mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm virus H5N1. Tuy nhiên, cho đến ngày 23/5, vẫn chưa có mẫu bệnh phẩm nào có kết quả xét nghiệm dương tính.

  TS Lê Văn Hiệp - Viện trưởng Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) - cho biết: Viện đã xây dựng xong quy trình sản xuất vaccine cúm A/H5N1 trên trứng gà có phôi và đã sản xuất được 9 lô, tương đương 10.000 liều, đạt yêu cầu kiểm định của phòng thí nghiệm tại chỗ. Viện đã gửi 5.000 mẫu ra Viện Kiểm nghiệm vaccine và sinh phẩm quốc gia đánh giá.

  Dự kiến cuối năm 2007, viện sẽ kết thúc đề tài cấp nhà nước này. Quy trình sản xuất vaccine cúm A/H5N1 của IVAC đã được WHO đánh giá cao. WHO đã tài trợ cho IVAC 25.000USD, viện tiếp tục dành để đầu tưphục vụ sản xuất thử nghiệm vaccine cúm A/H5N1".

  Hiện nay, IVAC là một trong 6 cơ sở sản xuất thử nghiệm vaccine cúm A/H5N1, cùng với 5 cơ sở khác ở Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Mexico đang được WHO xem xét để tài trợ khoản kinh phí 2 triệu USD, để sản xuất loại vaccine này.

  TS Hiệp tin rằng IVAC sẽ được WHO lựa chọn để tài trợ. Nếu kế hoạch này thành hiện thực, công nghệ sản xuất vacicne từ phôi gà sạch sẽ thích ứng trong sản xuất các loại vaccine cúm khác, bởi virus cúm biến chủng liên tục.

  Thủ tướng Chính phủ: Tăng cường phòng, chống cúm gia cầm và cúm A

  Ngày 24/5, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chức năng tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người.

  Công văn nêu rõ, dịch cúm gia cầm hiện đã tái phát ở một số địa phương trong cả nước, dịch xảy ra chủ yếu trên đàn thuỷ cầm, chưa được tiêm phòng và đang diễn biến rất phức tạp, có nguy cơ tái phát nhanh ra diện rộng.

  Thủ tướng yêu cầu các địa phương và bộ, ngành liên quan tập trung mọi nguồn lực giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh và kiểm soát gia cầm nhập khẩu.

  (theo Lao Động, TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cum gia cam co nguy co bung phat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI