Cử tri Hà Nội mong muốn

Thứ bảy, 20 Tháng mười 2007, 11:14 GMT+7
 • () - Sau khi tổ chức tiếp xúc 2.600 cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổng hợp một số ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi gắm tới kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XII.

  Trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XII

  Cử tri Hà Nội mong muốn

  (ANTĐ) - Sau khi tổ chức tiếp xúc 2.600 cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổng hợp một số ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi gắm tới kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XII.

  Nên bỏ lệ phí đất

  Liên quan tới hoạt động lập pháp, cử tri Hà Nội kiến nghị bỏ quy định về lệ phí sử dụng đất, chỉ nên quy định về lệ phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong Luật Đất đai. Có ý kiến cho rằng trong Luật nên quy định rõ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng là trách nhiệm của Nhà nước để thực hiện nhiệm vụ quản lý.

  Hiện nay, việc này chưa quy định rõ nên còn gây phiền hà cho người dân. Đa số cử tri đề nghị Quốc hội tiến hành giám sát việc xét xử vụ án PMU 18, Đề án 112... không thể để những vụ án này không được xử đúng người, đúng tội.

  Một số cử tri cho rằng việc sử dụng xe công sai quy định vẫn diễn ra nhiều nơi, nhiều cấp, gây lãng phí tiền của Nhà nước. Cử tri đề nghị Chính phủ tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên và xử lý nghiêm sai phạm.

  Cử tri Hà Nội cho rằng, giá cả các mặt hàng hiện nay tăng cao mặc dù Chính phủ đã có biện pháp giảm thuế một số mặt hàng. Tình trạng này ảnh hưởng rõ rệt tới đời sống người dân nên đề nghị Chính phủ sớm có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát tốc độ tăng giá.

  Mạnh tay xóa quy hoạch treo

  Về các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, giao thông và quản lý đô thị, cử tri Hà Nội phản ánh tình trạng nhiều quy hoạch treo đã ảnh hưởng đến đời sống nhân dân nhưng chưa bị xóa bỏ. Đề nghị Chính phủ có biện pháp mạnh để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

  Cu tri Ha Noi mong muon Cử tri đề nghị bỏ lệ phí trước bạ nhà đất

  Cử tri cũng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương có công trình, dự án ở Hà Nội phải công bố rộng rãi cho nhân dân biết, nhất là tiến độ hoàn thành, không thể làm tùy tiện, gây ùn tắc giao thông và làm xấu bộ mặt đô thị Hà Nội, gây lãng phí ngân sách Nhà nước như một số dự án hiện nay như đường vành đai III, cầu Vĩnh Tuy, đường Láng - Hòa Lạc...

  Cử tri cũng phản ánh tình trạng tai nạn giao thông ngày càng gia tăng, tỷ lệ người chết cao. Nguyên nhân có thể do việc đào tạo, tổ chức thi lấy giấy phép lái xe chưa tốt, kiểm tra tiêu chuẩn lái xe chưa thường xuyên. Đề nghị Chính phủ có biện pháp chấn chỉnh, thanh tra, kiểm tra...

  Tại Hà Nội, tình trạng ùn tắc gần đây tăng, gây ô nhiễm môi trường do số lượng phương tiện giao thông cá nhân tăng mạnh trong khi hạ tầng xây dựng không theo kịp. Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu cho Hà Nội một chính sách đặc thù để giảm ùn tắc giao thông.


  Cử tri cũng đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định mức độ ảnh hưởng của các trạm thu phát sóng viễn thông. Ngoài ra, cử tri đề nghị nghiên cứu lại chính sách bồi thường, GPMB để đảm bảo đền bù thỏa đáng. Có cử  tri đề xuất phải có quy định rõ ràng trách nhiệm của cơ quan thực hiện GPMB, tránh gây thiệt hại đến quyền lợi người bị thu hồi đất.

  Không nên tăng học phí

  Liên quan tới mảng văn hóa - xã hội, cử tri kiến nghị Nhà nước tiếp tục có những giải pháp để nâng cao năng lực khám chữa bệnh cộng đồng, giảm thiểu hiện tượng y bác sỹ “hành” bệnh nhân.

  Cử tri cũng mong muốn Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, đầu tư xây dựng một số trường đại học tầm cỡ quốc tế, trước mắt là ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Cử tri đề nghị không nên tăng học phí trong thời điểm hiện nay vì còn nhiều hộ gia đình khó khăn với mức học phí hiện tại.

  Cử tri cũng đề nghị không nên tổ chức thi trắc nghiệm tràn lan vì hình thức thi tự luận mới phát huy được sáng tạo của học sinh. Cử tri cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa vấn đề xây dựng các khu chung cư cho người nghèo.

  Về công tác cải cách hành chính, cử tri nhận định là còn chậm, ì ạch. Do đó, cần tiếp tục tập trung cải cách bộ máy và xây dựng đội ngũ công chức. Cử tri đề nghị các cấp lãnh đạo phải trực tiếp đối thoại với dân và giải quyết dứt điểm những bức xúc mà người dân đã nêu.

  Cử tri yêu cầu đẩy mạnh tinh giản biên chế bởi bộ máy Nhà nước hiện còn cồng kềnh. Nhiều cử tri cao tuổi đề nghị Chính phủ quan tâm tìm cách trả lương phù hợp với cán bộ hưu trí...

  Ngọc Khánh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cử tri Hà Nội mong muốn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cử tri Hà Nội mong muốn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cu tri Ha Noi mong muon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cử tri Hà Nội mong muốn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI