Cử tri Hà Nội gửi Quốc hội khóa XII nhiều kiến nghị bức xúc

Thứ hai, 22 Tháng mười 2007, 17:55 GMT+7
 • Sau khi tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổng hợp, chuyển đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XII nhiều kiến nghị của cử tri, trong đó vấn đề công khai việc sử dụng xe công, công bố giá đất thị trường, vấn đề ùn tắc giao thông, phòng chống tham nhũng, quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị... được nhiều cử tri quan tâm.

  Cử tri Hà Nội gửi Quốc hội khóa XII nhiều kiến nghị bức xúc

  Sau khi tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổng hợp, chuyển đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XII nhiều kiến nghị của cử tri, trong đó vấn đề công khai việc sử dụng xe công, công bố giá đất thị trường, vấn đề ùn tắc giao thông, phòng chống tham nhũng, quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị... được nhiều cử tri quan tâm.

  Cu tri Ha Noi gui Quoc hoi khoa XII nhieu kien nghi buc xuc Việc sử dụng xe công vẫn diễn ra ở nhiều nơi - ảnh: T.L

  Cử tri Hà Nội cho rằng, việc sử dụng xe công sai quy định vẫn diễn ra ở nhiều nơi, nhiều cấp gây lãng phí cho ngân sách nhà nước, đề nghị Chính phủ tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên và xử lý nghiêm những sai phạm về vấn đề này. Có cử tri đề nghị Chính phủ tổng kết và thông báo việc thực hiện các quy định về sử dụng xe công trong thời gian qua để nhân dân được biết.

  Ý kiến của các cử tri Hà Nội cho rằng, Nhà nước thực hiện Luật phòng chống tham nhũng chưa nghiêm đối với những người giữ chức vụ cao, hiệu quả phòng chống chưa tốt, càng cải cách càng tham nhũng, nhiều người vi phạm nhưng chỉ bị xử lý nhẹ nên không có tính răn đe. Một số cơ quan nhà nước và người đứng đầu đơn vị, tổ chức không thực hiện nghiêm Luật khiếu nại tố cáo nhưng không bị xử lý kỷ luật gây bức xúc trong nhân dân, dẫn đến tình trạng khiếu kiện đông người, kéo dài.

  Về vấn đề đất đai liên quan đến chính sách đền bù và công tác giải phóng mặt bằng, đa số cử tri không đồng tình với việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất từ trước đến nay vì giá đền bù thấp hơn giá thị trường, mỗi nơi quy dịnh một giá… Một số cử tri đề nghị Chính phủ giải thích khái niệm “ngang giá thị trường” là như thế nào và đề nghị công bố “giá thị trường” về nhà đất tại khu vực thu hồi đất trước khi xây dựng quy hoạch hoặc sau khi công bố quy hoạch, công bố dự án…Chính phủ nghiên cứu lại chính sách đền bù giải phóng mặt bằng để bảo đảm đền bù thoả đáng, ưu tiên những người chấp hành tốt các chủ trương đền bù giải phóng mặt bằng. Có cử tri đề nghị Chính phủ quy định rõ thời hạn trả tiền đền bù đất và giao đất, nhà tái định cư cho dân khi thực hiện thu hồi đất; chính sách, kế hoạch đưa con em người nông dân đi đào tạo nghề sau khi thu hồi đất để bảo đảm cuộc sống lâu dài cho dân trong vùng dự án. Nhà nước cần quy định rõ trách nhiệm của những cơ quan thực hiện cưỡng chế giải phóng mặt bằng sai, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của người dân và yêu cầu phải bồi thường cho dân những thiệt hại đó.


  Cử tri rất bức xúc trước tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố ngày càng gia tăng, làm lãng phí thời gian của nhân dân, thiệt hại kinh tế, tăng ô nhiễm môi trường. Một số cử tri cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do số lượng xe cá nhân tăng mạnh trong khi xây dựng hạ tầng chưa theo kịp. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu cho Hà Nội một chính sách đặc thù để giảm ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, nhiều cử tri lại cho rằng, nguyên nhân của tình trạng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là do trình độ phân luồng và quản lý giao thông kém. Đề nghị Nhà nước có biện pháp nâng cao trình độ của các bộ phận chức năng thực hiện nhiệm vụ này. Cũng có một số cử tri cho rằng việc giảm ùn tắc giao thông tại ở các thành phố lớn là rất khó do hạ tầng giao thông của nước ta kém; đề nghị Chính phủ tăng cường đầu tư hơn nữa để xây mới, mở rộng, cải tạo hệ thống giao thông trong cả nước. Đề nghị Nhà nước đưa các trường đại học ra khỏi thành phố để giảm ùn tắc giao thông; có chính sách phù hợp hơn về vấn đề dân số để quản lý được sự tăng dân số cơ học tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

  Về vấn đề quy hoạch, xây dựng, đa số cử tri phản ánh tình trạng có nhiều quy hoạch treo làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nhưng không bị xoá bỏ; đề nghị Chính phủ có biện pháp mạnh tay hơn để giải quyết dứt điểm tình trạng này. Khi Nhà nước xây dựng quy hoạch cần lưu ý tới quy hoạch cũ, đến việc bảo tồn các hồ ao sinh thái có vai trò điều hoà khí hậu và thoát nước nhằm bảo đảm sự hài hoà cần thiết. Đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải… có các công trình, dự án ở Thủ đô phải công bố rộng rãi cho nhân dân biết, nhất là tiến độ hoàn thành, không thể tuỳ tiện làm ảnh hưởng nhiều đến giao thông và bộ mặt đô thị Hà Nội, gây lãng phí ngân sách như ở các dự án: Đường 32 đoạn từ Cầu Giấy đến Nhổn, đường vành đai 2,5, đường vành đai 3, đường Láng- Hoà Lạc, cầu Vĩnh Tuy, cầu Nhật Tân.

  PV

  Theo TTXVN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cử tri Hà Nội gửi Quốc hội khóa XII nhiều kiến nghị bức xúc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cử tri Hà Nội gửi Quốc hội khóa XII nhiều kiến nghị bức xúc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cu tri Ha Noi gui Quoc hoi khoa XII nhieu kien nghi buc xuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cử tri Hà Nội gửi Quốc hội khóa XII nhiều kiến nghị bức xúc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI