Công trình cầu Rạch Miễu: Thiếu lương, khát vốn

Thứ hai, 14 Tháng sáu 2004, 08:29 GMT+7
 • Cong trinh cau Rach Mieu Thieu luong khat von
  Công nhân Công ty cầu 14 đang làm việc trên công trình cầu Rạch Miễu - Ảnh: Vân Trường
  Vào trung tuần tháng 6-2004, gần 400 cán bộ, kỹ sư, công nhân của các đơn vị thi công có mặt trên các công trường cầu Rạch Miễu. Không khí làm việc trên công trường sôi động như vậy, một số đơn vị phải tranh thủ làm việc cả đêm nhưng ít ai biết rằng đằng sau đó là thiếu lương và khát vốn...

  Bốn tháng không lương

  Ngày 10-6, tôi băng qua sông Tiền đến cù lao Thới Sơn thuộc huyện Châu Thành (Tiền Giang) đã 12 giờ trưa. Nắng táp vào mặt nóng bừng bừng. Hơn 70 công nhân Công ty cầu 12 thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) vẫn còn miệt mài gò, hàn, cuốn những ống vách cực lớn, đường kính đến 2m để chuẩn bị thi công cọc khoan nhồi cầu số 1.

  Anh Phạm Văn Hùng, chỉ huy trưởng công trường, cho biết công trình này đã “đóng băng” quá lâu rồi, bây giờ vào giai đoạn nước rút anh em công nhân hết sức cố gắng để đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, qua nhiều ngày lân la trò chuyện với anh em công nhân, tôi còn được biết thêm nhiều người ở đây đang mắc phải căn bệnh “viêm túi” từ mấy tháng nay.

  Mới đầu, tôi không tin khi nghe một số công nhân Công ty cầu 14 (Cienco 1) than thở: “Tụi tui chỉ mới được lĩnh lương tháng 2-2004 thôi. Ba bốn tháng nay chỉ được ứng thanh toán tiền ăn 300.000 đồng/tháng”. Nhưng sau khi đến tất cả các “mặt trận” của công trình để xác minh, tôi mới tin những điều anh em công nhân nói là sự thật.

  Các anh ở công ty TNHH BOT Cầu Rạch Miễu xác nhận: đến ngày 11-6-2004, không riêng gì gần 400 công nhân mà tất cả cán bộ, kỹ sư của các đơn vị đang có mặt trên công trường như: Công ty cầu 14, Công ty cầu 12 thuộc Cienco 1; Công ty 508, 510, 586 thuộc Cienco 5... đều làm việc mà chưa lĩnh lương. Vì sao có tình trạng này? Nguyên nhân rất đơn giản là thiếu vốn.

  Khát vốn!

  Sáng 10-6, gặp tôi trên công trường cầu số 1, ông Phạm Dũng - giám đốc Công ty TNHH BOT Cầu Rạch Miễu - buồn rầu tâm sự: “Cho tới nay chúng tôi vẫn chưa vay được vốn BOT. Vốn tự có của công ty và vốn 20 tỉ do tỉnh Bến Tre hỗ trợ đến bây giờ cũng đã cạn sạch rồi.

  Không chỉ có vấn đề lương, chúng tôi còn đang gặp rất nhiều khó khăn về vốn để đầu tư mua sắm vật tư phục vụ thi công cầu Rạch Miễu”. Ông Phạm Dũng cho biết thêm do chưa nhận được vốn ngân sách nên Ban quản lý các dự án giao thông 9 thuộc Bộ GTVT (đơn vị trực tiếp quản lý công trình cầu Rạch Miễu) chưa thể thanh toán cho các đơn vị thi công, nên việc nợ lương công nhân từ tháng 3-2004 đến nay là do... hết tiền!

  Theo kế hoạch, Công ty TNHH BOT Cầu Rạch Miễu sẽ vay vốn BOT của ba ngân hàng: Đầu tư - phát triển, NN&PTNT và Ngoại thương với số tiền 293 tỉ đồng, trong đó NH Đầu tư - phát triển làm đầu mối. Dù vậy, đến nay chỉ mới có NH Đầu tư - phát triển và NH NN&PTNT “gật đầu” đồng ý cho vay, còn NH Ngoại thương vẫn chưa trả lời. Cũng theo ông Phạm Dũng, vừa qua Chính phủ có thông báo: “Kể từ tháng 1-2004 sẽ tăng vốn ngân sách cho công trình cầu Rạch Miễu từ 25,7% lên 40%, nhưng hiện vẫn chưa có quyết định chính thức và cũng chưa có... vốn.

  Người dân hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre ngày ngày qua phà Rạch Miễu đều dõi mắt quan sát tiến độ của công trình, mừng thầm và chờ đợi... Thế nhưng họ đâu có biết tính từ ngày khởi công cho tới nay đã hơn hai năm mà vấn đề quan trọng nhất của công trình này là “vốn” vẫn còn ì ạch. Sự chậm trễ này đã làm hàng trăm công nhân bị nợ tiền lương một cách oan uổng.

  VÂN TRƯỜNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công trình cầu Rạch Miễu: Thiếu lương, khát vốn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công trình cầu Rạch Miễu: Thiếu lương, khát vốn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong trinh cau Rach Mieu Thieu luong khat von ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công trình cầu Rạch Miễu: Thiếu lương, khát vốn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI