Công nhân cơ cực vì đâu?

Thứ sáu, 26 Tháng mười 2007, 07:21 GMT+7
 • Công nhân nghèo là ai? Họ chủ yếu là những lao động phổ thông, tức là những người có học vấn thấp và không có tay nghề. Trên thực tế, lao động phổ thông đang là hình ảnh đại diện cho đội ngũ công nhân VN với số đông chưa học hết trung học phổ thông và gần như chưa qua trường đào tạo nghề.

  Họ chủ yếu là những người từ nông thôn ra thành phố để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn, khi cơ hội việc làm ngày càng nhiều nhờ quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng.

  Lao động phổ thông nghèo là do họ không có nhiều lựa chọn khi tham gia thị trường lao động, buộc phải chấp nhận mức lương thấp mà trên thực tế có thể phù hợp với giá trị gia tăng họ tạo ra cho doanh nghiệp. Thêm vào đó, sự di cư ào ạt của lao động phổ thông từ nông thôn ra thành thị và vào các khu công nghiệp làm cho cung về lao động phổ thông liên tục tăng nhanh hơn cầu. Khi số người đi tìm việc nhiều hơn số việc làm thì mức lương trên thị trường sẽ giảm cho tới khi lượng cung và cầu về lao động cân bằng.

  Nhà nước can thiệp vào thị trường lao động bằng cách tăng lương tối thiểu khi cho rằng mức lương phổ biến trên thị trường là không đủ sống. Mặc dù sự can thiệp này có thể là chính đáng, nhưng Nhà nước vẫn phải cân nhắc những thiệt hơn sau đây của chính sách này:

  - Đối tượng được hưởng lợi từ việc tăng lương tối thiểu chủ yếu là lao động phổ thông. Với lao động có tay nghề, chính sách này không có ảnh hưởng đáng kể vì lương của họ vốn đã cao hơn mức lương tối thiểu.

  - Mức lương cao hơn này sẽ khiến doanh nghiệp phải cắt giảm lao động. Đồng thời, mức lương cao hơn sẽ thu hút thêm nhiều lao động mới muốn tham gia thị trường, dẫn đến lượng cung về lao động sẽ vượt quá lượng cầu, hệ quả sẽ là gia tăng thất nghiệp.

  - Việc tăng lương tương ứng với mức lạm phát là biện pháp hợp lý để đảm bảo đời sống của công nhân, thế nhưng lương cao hơn nhiều mà năng suất lao động không đổi sẽ không tránh khỏi cảm giác bị "xử ép" từ phía doanh nghiệp, đồng thời là một nguyên nhân dẫn đến lạm phát. Khi ấy, giá cả leo thang vừa gây mất ổn định vĩ mô, vừa làm cho việc tăng lương trở nên mất ý nghĩa.

  Suy đến cùng, chính sách về lao động và tiền lương của Nhà nước cũng là để giúp người lao động thoát nghèo và có cuộc sống dễ chịu hơn. Để thực hiện mục tiêu này, ngoài sự can thiệp trực tiếp vào thị trường bằng qui định tăng lương tối thiểu, Nhà nước còn có nhiều sự lựa chọn khác. Chẳng hạn như Nhà nước, và đặc biệt là chính quyền địa phương, ban quản lý các khu công nghiệp có thể có những chương trình hỗ trợ về nhà ở, giáo dục, dạy nghề và y tế cho lao động nghèo và con cái của họ. Trong nền kinh tế tri thức toàn cầu hóa ngày nay, sức khỏe, tri thức và kỹ năng là những yếu tố quan trọng nhất giúp người lao động thoát khỏi đói nghèo một cách bền vững...

  VŨ THÀNH TỰ ANH
  (Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công nhân cơ cực vì đâu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công nhân cơ cực vì đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong nhan co cuc vi dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công nhân cơ cực vì đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM