Công nhân cao su phải trả lại tiền thưởng Tết?

Thứ tư, 01 Tháng ba 2006, 16:12 GMT+7
 • Cuối năm 2005, Tổng Cty cao su Việt Nam thưởng Tết 3 tháng lương cho công nhân (tổng cộng trên 500 tỷ đồng), nhưng mới đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện thưởng Tết 1 tháng lương.

  Cong nhan cao su phai tra lai tien thuong Tet
  Công nhân ngành cao su. Ảnh minh họa
  Vì thế, người lao động có khả năng phải trả lại số tiền thưởng này.

  Theo báo cáo của ngành, năm 2005 sản lượng tiêu thụ cao su đạt 300.000 tấn (tăng 10% so với năm trước), lợi nhuận đạt 3.000 tỷ đồng.

  Sau khi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, trích lập quỹ dự phòng tài chính, bổ sung vốn, thì số quỹ phúc lợi và khen thưởng chỉ còn lại 136 tỷ đồng (bình quân mỗi người chưa đạt 1 tháng lương. Điều này không khuyến khích người lao động làm việc và không tương xứng hiệu quả kinh doanh). Hơn nữa, năm 1995 Nhà nước giao cho ngành 2.527 tỷ đồng nhưng đến năm 2005, Tổng Cty cao su Việt Nam (TCTCSVN) bảo toàn và phát triển vốn lên đến 7.300 tỷ đồng.

  Vấn đề thưởng Tết đã được TCTCSVN đề nghị tại cuộc họp với Chính phủ về kế hoạch sản xuất 5 năm (2006-2010) và phương án sắp xếp đổi mới, phát triển ngành cao su ngày 12/12/2005.

  Ngày 20/12/2005, Văn phòng Chính phủ đã có kết luận “Về áp dụng cơ chế tài chính trích quỹ phúc lợi, khen thưởng từ lợi nhuận sau thuế cho các Cty cao su thành viên TCT từ năm 2005 trở đi, đồng ý về nguyên tắc, nhưng tối đa không quá 3 tháng lương, giao cho Bộ Tài chính xem xét giải quyết, nếu vượt thẩm quyền trình Thủ tướng Chính phủ”.

  Vì thế, sau khi xem xét, Bộ Tài chính thống nhất với đề nghị thưởng 3 tháng lương của TCTCSVN và trình Thủ tướng Chính phủ “cho phép vận dụng quy định tại điểm 5 Điều 27 Quy chế tài chính Cty Nhà tnước và quản lý vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác ban hành kèm theo Nghị định 199/2004/NĐ - CP ngày 29/4/2000 của Chính phủ, thực hiện việc phân phối lợi nhuận sau thuế từ năm 2005 trở đi” và lưu ý “việc xem xét, quyết định cơ chế phân phối lợi nhuận đặc thù riêng của TCTCSVN thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ”.

  Một công nhân của Cty Cao su Phú Riềng (Bình Phước) xin được giấu tên cho biết: “Trước Tết, gia đình em mừng rỡ nhận 8 triệu đồng tiền thưởng. Ai cũng vui mừng vì được thưởng như thế là còn ít vì nghe nói có ngành được thưởng cả vài chục triệu. Vậy mà gần đây lại nghe phong thanh “bị đòi lại” vì Chính phủ chưa cho phép. Không hiểu mọi chuyện rồi sẽ ra sao?”.

  Theo ông Trần Kiên Quyết - Chủ tịch HĐQT TCTCSVN thì tổng số lao động của Tổng Cty là 83.000 người, số tiền thưởng Tết trên 500 tỷ đồng và Tổng Cty đang trình Chính phủ để xem xét lại vấn đề này”.

  Ngày 22/2, TCTCSVN đã có Tờ trình xin Thủ tướng Chính phủ cho phép được thực hiện cơ chế khen thưởng theo đề xuất của Bộ Tài chính trước đây.

  Trao đổi với Tiền Phong chiều 28/2, ông Lê Quang Thung – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cao su Việt Nam cho biết: “Sau 30 ngày, lại vào thời điểm cận Tết mà Chính phủ vẫn chưa trả lời (lẽ ra là 15 ngày) là thưởng 1 tháng hay 3 tháng trong khi hơn 83.000 công nhân đang chờ nên chúng tôi ký tạm ứng cho NLĐ được hưởng 70% của 3 tháng lương.

  Có thưởng Tết, anh em hăng say lao động hơn và trong 10 ngày Tết công nhân làm được 1.500 tấn mủ, giá trị mang về cho Tổng Cty còn hơn số tiền đã được chi thưởng trước đó. Theo tôi, cần phải có một cơ chế riêng cho ngành cao su so với các Tổng Cty khác”.

  Đăng Giới

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công nhân cao su phải trả lại tiền thưởng Tết?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công nhân cao su phải trả lại tiền thưởng Tết? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong nhan cao su phai tra lai tien thuong Tet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công nhân cao su phải trả lại tiền thưởng Tết? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI