Công khai, minh bạch sẽ thu hút được người giỏi!

Thứ tư, 30 Tháng tám 2006, 08:07 GMT+7
 • Tuyển dụng công chức cấp phường:

  Cong khai minh bach se thu hut duoc nguoi gioi
  Theo qui định của UBND TP.HCM, việc tuyển dụng công chức cấp phường từ nay sẽ do UBND quận huyện tổ chức và thực hiện. Vậy ai là người sẽ được tuyển dụng? Thi tuyển như thế nào? Thu nhập cao hay thấp?...

  Ngày 28-8, ông Châu Minh Tỷ (ảnh), giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, nói:

  - Khi đã có cơ chế rõ ràng, chính sách cụ thể, công khai, minh bạch, nhận bố trí người đúng năng lực chuyên môn... sẽ được nhiều người giỏi tìm đến.

  * Khi nào tuyển dụng và đối tượng nào được tuyển dụng, thưa ông?

  - Căn cứ vào nhu cầu công việc, vị trí công tác, tiêu chuẩn và số lượng của chức danh cần tuyển dụng cho cấp phường mà UBND quận huyện tuyển những người có khả năng chuyên môn phù hợp. Ngoài chuyên môn, người được tuyển dụng phải có phẩm chất đạo đức tốt.

  Việc tuyển dụng và chế độ tập sự đối với công chức phường - xã - thị trấn (gọi chung là cấp phường), áp dụng đối với người được tuyển dụng, giao giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc UBND cấp phường, gồm:

  Công chức ngạch chuyên viên (nhóm ngạch công chức loại A1, gồm những người có trình độ đại học, trên đại học theo ngành chuyên môn được tuyển dụng); công chức ngạch chuyên viên (nhóm loại Ao, có trình độ cao đẳng); công chức ngạch cán sự (nhóm loại B, có trình độ trung cấp); công chức ngạch nhân viên thừa hành (nhóm loại C, người có trình độ sơ cấp).

  * Thu nhập của một công chức làm việc ở phường sau khi được tuyển dụng là bao nhiêu, thưa ông?

  - Theo qui định, trong thời gian tập sự (sáu tháng bắt buộc để làm quen công việc), công chức được hưởng 85% bậc lương khởi điểm theo trình độ đào tạo chuyên môn của ngạch công chức được tuyển dụng. Sau đó được hưởng 100% mức lương bậc 1. Trường hợp người tập sự có trình độ sau đại học thì được hưởng 100% mức lương bậc 1 ngạch A1 ngay trong thời gian tập sự.

  Sau thời gian tập sự được hưởng bậc 2 của mức lương cùng ngạch. Thời gian tập sự sẽ không được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương theo thâm niên công tác. Theo chính sách hỗ trợ của UBND TP.HCM, hiện nay người có trình độ đại học về làm việc ở phường được hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng 600.000-800.000 đồng tùy khu vực.

  Theo tính toán của chúng tôi, thu nhập thấp nhất của một công chức cấp phường không dưới 1,4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, TP cũng đang xem xét việc nâng mức khoán kinh phí cho phường lên cao hơn (mức khoán hiện nay là 21,5 triệu đồng/người/năm).

  * Theo ông, với chính sách như vậy liệu có thu hút được người giỏi về phường làm việc?

  - Hiện chúng tôi đang cho áp dụng qui chế này trong việc tuyển dụng công chức phường ở quận Gò Vấp. Bước đầu đã có nhiều tín hiệu vui. Nhu cầu tuyển khoảng 200 người nhưng có tới hơn 500 người đến nhận hồ sơ và đến nay đã có hơn 320 người đăng ký dự tuyển với hồ sơ hợp lệ.

  * Ông cho biết ngoài quận Gò Vấp, nhu cầu tuyển dụng công chức cấp phường của TP là bao nhiêu?

  - Theo khảo sát của chúng tôi, con số này là rất lớn. Ngoài việc tuyển dụng cho những vị trí còn thiếu người, tới đây TP cần tuyển nhiều công chức để thay thế những cán bộ không đáp ứng hoặc không còn phù hợp với công việc hiện tại.

  Riêng Gò Vấp, sở dĩ cùng lúc cần đến 200 công chức là để phục vụ cho các phường mới tách lập.

  * Qui chế có đề cập đến việc ưu tiên trong thi tuyển, xét tuyển. Vậy xin ông cho biết cụ thể đối tượng nào được ưu tiên?

  - Thương binh, con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh nhưng phải có trình độ chuyên môn phù hợp với chuyên ngành cần tuyển dụng. Người có học vị đào tạo sau đại học, người tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc ở các bậc đào tạo chuyên môn phù hợp với nhu cầu tuyển dụng; người tốt nghiệp ở các bậc đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển dụng đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự hoặc tham gia thanh niên xung phong.


  Các đối tượng ưu tiên cũng phải qua thi tuyển nhưng được cộng thêm 10-30 điểm (do hội đồng tuyển dụng quyết định, được công khai).

  Ngoài ra, những người sau đây cũng được xem xét ưu tiên: tốt nghiệp đại học, cam kết làm việc từ năm năm trở lên ở một số xã vùng khó khăn.

  * Thưa ông, việc thi tuyển được tổ chức như thế nào?

  - Thi viết và thi vấn đáp. Tùy theo ngạch chuyên viên, cán sự hay nhân viên thừa hành, phần thi viết sẽ đi vào các nội dung cụ thể. Ví dụ, với ngạch chuyên viên, thí sinh sẽ viết một trong những nội dung Luật ban hành văn bản qui phạm pháp luật của HĐND, UBND; nhiệm vụ quyền hạn của HĐND và UBND cấp phường; dự thảo một công văn... Phần thi vấn đáp nhằm xác định khả năng của thí sinh về quản lý, kiến thức xã hội, xử lý tình huống cũng như khả năng đánh giá, phân tích...

  * Tiêu chí nào là quan trọng nhất để tuyển dụng, thưa ông?

  - Sau thời gian tập sự, căn cứ vào tiêu chuẩn, kết quả công việc của người tập sự chủ tịch UBND phường - xã, thị trấn lấy ý kiến bằng văn bản của cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận huyện. Nếu đủ điều kiện thì đề nghị chủ tịch UBND quận huyện ra quyết định tuyển dụng; nếu không thì ra quyết định cho thôi việc. Một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá ở đây là ý thức trọng dân, lo cho dân.

  Thi tuyển công khai là chủ trương hợp lòng dân

  Cong khai minh bach se thu hut duoc nguoi gioi
  Ông Trương Văn NON (ảnh) - chủ tịch UBND quận Gò Vấp - cho biết: Người dân ở Gò Vấp “rất khoái” khi nghe quận tổ chức thi tuyển công chức cho cấp phường trong đợt này. Họ bảo làm như vậy là khoa học, tiết kiệm, tránh tình trạng “gửi gắm” đưa người không có năng lực vào làm việc, cán bộ tối ngày cứ đi "học".

  Tôi cho rằng việc công khai thi tuyển công chức cấp phường là chủ trương hợp lòng dân. Chúng tôi đã công khai tất cả, không chỉ niêm yết tại cơ quan mà còn đưa hết lên trang web của quận ( www.govap.hochiminhcity.gov.vn ) từ thông báo tuyển dụng, qui chế áp dụng, cách thức thi tuyển, tài liệu ôn thi, thời gian ôn thi... và cả thu nhập.

  Để đảm bảo sự chính xác và khách quan, chúng tôi đã phối hợp với Sở Nội vụ, Trường Cán bộ TP trong việc ra đề, thi tuyển… Chúng tôi tin tưởng sẽ tuyển được những người đảm đương được công việc như mong đợi của người dân. UBND quận sẽ phân công công chức tập sự tại các đơn vị thuộc quận trong tháng 11 và 12-2006, sau đó chính thức nhận nhiệm sở vào đầu năm 2007.

  LÊ ANH ĐỦ thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công khai, minh bạch sẽ thu hút được người giỏi!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công khai, minh bạch sẽ thu hút được người giỏi! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong khai minh bach se thu hut duoc nguoi gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công khai, minh bạch sẽ thu hút được người giỏi! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI